Sự kiện hot
4 năm trước

Big_trends: Cơ hội giải ngân lớn sẽ lại đến

Diễn biến TTCK tuần qua được đánh giá là tương đối tích cực. Giá trị giao dịch trên toàn thị trường vẫn duy trì ở mức cao phản ánh việc dòng tiền tham gia vào thị trường khá tốt.

Đã có quá nhiều các cơ hội giải ngân từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng và vật liệu, bất động sản cho đến các cổ phiếu ngành thực phẩm, tiêu dùng, dầu khí….

4/5 phiên giao dịch tăng điểm với thanh khoản trung bình 7000 – 7.200 tỷ đồng tính riêng trên sàn giao dịch HOSE đã cho thấy xu hướng điểm của thị trường sẽ vẫn tiếp diễn. Nhà đầu tư càng tự tin giải ngân hơn khi chứng kiến dòng tiền rẻ sẽ tham gia vào thị trường.

NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ đầu tháng 10 đã phản ánh việc câu chuyện tăng trưởng tín dụng đi kèm với dự báo tăng trưởng GDP khởi sắc trong quý IV. Tất nhiên, TTCK cũng sẽ được hưởng lợi bởi tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn.

Nhìn sang diễn biến của các TTCK thế giới như Mỹ, Hongkong, Hàn Quốc, Trung Quốc, đại dịch Covid 19 không chỉ khiến TTCK trở nên là kênh đầu tư hấp dẫn nhất mà hơn thế nữa, số lượng các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường lại trở nên đông đảo hơn.

Các hình thức giao dịch trực tuyến nhanh, tiện lợi cũng như hàng loạt các apps hỗ trợ giao dịch chứng khoán được nâng cấp và đưa vào sử dụng giúp các nhà đầu tư tham gia vào thị trường dễ dàng hơn. Một thế giới đầu tư mới mẻ, làn sóng nhà đầu tư trẻ tuổi làm quen với công nghệ từ rất sớm đã khiến chứng khoán trở nên sôi động hơn.

Nếu kinh tế vĩ mô thế giới cũng như Việt Nam đã và đang vượt qua giai đoạn khó khăn nhất với dòng tiền hạn chế với những nhà đầu tư hiện hữu thì lớp nhà đầu tư mới, dòng tiền mới không sợ hãi lại tham gia vào thị trường kèm theo tác động kích thích từ các phương tiện truyền thông.

TTCK Việt Nam không phải là ngoại lệ khi trở thành 1 trong những TTCK được đánh giá tăng trưởng tốt nhất khu vực cũng như trên thế giới trong vòng 2 quý vừa qua. Niềm tin nhà đầu tư quay trở lại đi kèm theo dòng tiền tham gia vào TTCK mạnh hơn, tăng hơn rất nhiều so với năm 2019.

Không chỉ TTCK cơ sở tăng trưởng tốt mà cả TTCK phái sinh cũng rất sôi động với 2 sản phẩm đang được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng đó là chứng quyền có đảm bảo và HĐTL chỉ số VN30.

2 tuần giao dịch đầu tháng 10 dòng tiền mua lại gia tăng cho dù nhiều nghi ngại về khả năng thị trường sẽ bước vào đợt điều chỉnh giảm. Lo lắng về đợi giảm điểm lại không diễn ra khi VN-Index tiếp tục đi lên vượt qua mốc kháng cực 920 điểm kết hợp với việc nhiều cổ phiếu vẫn đang có diễn biến tăng giá rất tốt như DIG, VIB, ACB, MSN, GIL, DGC, HPG.

Hiện tượng tăng giá luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu lại diễn ra, VN-Index có rất nhiều cơ hội lại chinh phục và vượt qua vùng 924 - 930 điểm trong tuần tới. Những cổ phiếu có kết quản kinh doanh tốt quý III cũng như cả năm 2020 sẽ vẫn là tiêm điểm của dòng tiền nóng.

Nếu thanh khoản trên TTCK vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay thì chắc chắn cơ hội sẽ càng trở nên nhiều hơn khi giai đoạn cuối năm đã bắt đầu chạy nước rút đối với nhiều doanh nghiệp.

Tất nhiên, nhà đầu tư cũng vẫn không quên những nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy giai đoạn vừa qua. Nhiều cổ phiếu đang bị quên lãng sẽ tăng giá trở lại.

Một điểm đáng lưu ý nữa đó là các cổ phiếu chứng khoán và dịch vụ tài chính. Việc tăng giá của các cổ phiếu nóng một thời như SSI, SHS hay HCM cũng đang trở thành kim chỉ nam của dòng tiền.

Cơ hội giải ngân lớn sẽ lại đến đối với các nhà đầu tư bám sát thị trường trong giai đoạn quý IV.

Big_trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: