Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bộ Y tế hướng dẫn triển khai Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Bộ Y tế chỉ đạo những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà phải thành lập các Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng ở các khu dân cư, chung cư, toà nhà,…

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi TP. Thủ Đức và các quận huyện về việc thành lập Tổ Chăm sóc.

Theo đó, nhằm hỗ trợ trạm Y tế lưu động trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, Sở Y tế yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch các quận huyện và TP Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch thành lập Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Tổ Chăm sóc sẽ quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị các F0 tại nhà, thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng; tuyên truyền về công tác phòng chống dịch; hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân.

Mỗi Tổ Chăm sóc dự kiến sẽ quản lý và chăm sóc từ 10 đến 20 F0. Các địa phương căn cứ số F0 tại mỗi phường, xã, thị trấn để lập đủ Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu khẩn trương Tổ Chăm soc F0 tại cộng đồng

Tổ Chăm sóc có ít nhất 3 người. Tổ trưởng là Bí thư Chi bộ/Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Trưởng ban quản lý toà nhà, khu chung cư. Tổ phó là một nhân viên y tế. Thành viên là người đang sinh sống trong tổ dân cư. Những người tham gia cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, trừ F0 đã khỏi bệnh.

Về phương thức liên lạc, truyền thông, mỗi Tổ chăm sóc có một số điện thoại riêng và trực 24/7 để đảm bảo kết nỗi với F0. Tổ chăm sóc cần trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình Oxy/túi thở Oxy, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, phương tiện phòng hộ cá nhân…

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận huyện hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, vật tư và tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

My Oanh

Theo KTĐU

Từ khóa: