Sự kiện hot
7 tháng trước

Bưởi và Chanh Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang New Zealand

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp, An ninh sinh học, Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand vừa ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

HƯƠNG BƯỞI BÌNH MINH

Sau xoài, thanh long và chôm chôm, Việt Nam có thêm hai loại quả được xuất khẩu sang New Zealand là chanh xanh và bưởi.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả chanh các loại: Citrus aurantiifolia, Citrus latifolia, Citrus limon, Citrus limonia và bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào New Zealand kể từ ngày 15/11/2022.

Quả chanh và bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về vùng trồng và cơ sở đóng gói được đăng ký mã số với Cục Bảo vệ thực vật và Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phía New Zealand. Vườn trồng được quản lý dịch hại. Trái cây được rửa và chải sau khi thu hoạch.

Sản phẩm được chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy. Các lô hàng xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật; trong đó có phần khai báo bổ sung.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản Việt Nam - New Zealand năm 2021 đạt gần 550 triệu USD, chiếm tỷ trọng 41% tổng kim ngạch thương mại song phương.

Hai bên đã ký thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông, lâm, thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử vào tháng 7/2020. Hiện, các nhóm công tác của hai nước đang tiến hành các bước triển khai thử nghiệm hệ thống chứng nhận điện tử. Đồng thời, thúc đẩy các thủ tục mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: