Sự kiện hot
11 tháng trước

Chi tiêu vốn của các công ty Nhật Bản tăng quý thứ ba liên tiếp

Chi tiêu vốn của các nhà sản xuất Nhật Bản đã tăng 5,1% lên 4.100 tỷ yen, tăng quý thứ ba liên tiếp, dẫn đầu là ngành thiết bị vận tải.

Công nhân làm việc tại nhà máy Naka của Hãng sản xuất chip Renesas Electronics ở Hitachinaka, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy chi tiêu vốn của các công ty nước này trong quý IV/2021 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020, đánh dấu quý thứ ba tăng liên tiếp, nhờ sự phục hồi từ tác động của đại dịch COVID-19.
Đầu tư trong tất cả các lĩnh vực phi tài chính cho các mục đích như xây dựng nhà xưởng và mua sắm trang thiết bị đã lên đến 11.600 tỷ yen (101 tỷ USD) trong quý IV/2021, tăng so với cả cùng kỳ năm 2020 và quý trước đó, nhờ xuất khẩu và sản lượng đều phục hồi trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 vẫn ở các mức thấp trong thời gian trên.

Trong đó, chi tiêu vốn của các nhà sản xuất đã tăng 5,1% lên 4.100 tỷ yen, tăng quý thứ ba liên tiếp, dẫn đầu là ngành thiết bị vận tải, khi các nhà sản xuất ô tô đưa ra các mẫu xe mới.

Bên cạnh đó, sự gia tăng này cũng nhờ tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm xuống. Trong quý trước đó, nhiều nhà sản xuất ô tô đã phải đóng cửa các nhà máy ở Đông Nam Á do số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.
Trong lĩnh vực phi sản xuất, chi tiêu vốn tăng 3,8% lên 7.500 tỷ yên, cũng là quý thứ ba tăng liên tiếp, nhờ sự phục hồi của các nhà hàng và dịch vụ lưu trú. Trong quý cuối cùng của năm ngoái, các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đã được nối lại hoàn toàn khi tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ vào ngày 1/10 ở tất cả các khu vực.
Lợi nhuận trước thuế của của các công ty tham gia khảo sát trên của Bộ Tài chính Nhật Bản đã tăng 24,7% lên 23.000 tỷ yen, tăng quý thứ tư liên tiếp, nhờ lợi nhuận cao của các nhà sản xuất sản phẩm hóa học do nhu cầu mạnh mẽ đối với linh kiện bán dẫn, cũng như sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ.

Doanh thu của các công ty này cũng tăng quý thứ tư liên tiếp, với mức tăng 5,7% trong quý IV năm ngoái lên 351.000 tỷ yen, dẫn đầu cũng là các nhà sản xuất sản phẩm hóa học.
Tuy nhiên, xu hướng gia tăng này có thể sẽ không tiếp diễn trong điều kiện kinh doanh xấu đi trước sự lây lan của dịch COVID-19 do biến thể Omicron và giá nguyên vật liệu thô tăng cao.

Ông Taro Saito, chuyên gia nghiên cứu của Viện nghiên cứu, cho rằng đầu tư vốn có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi trong ngắn hạn, như doanh thu và lợi nhuận trước thuế được dự đoán sẽ giảm mạnh.
Xét đến số liệu chi tiêu vốn mới nhất nói trên, Văn phòng Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ công bố số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) điều chỉnh cho cùng quý trên vào ngày 9/3.

Số liệu GDP sơ bộ cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã tăng 5,4% trong quý IV/2021 so với cùng kỳ năm 2020. Ông Saito dự đoán số liệu này sẽ gần như không thay đổi hoặc chỉ được điều chỉnh tăng nhẹ./.

Khánh Ly
Theo Bnews.vn

Từ khóa: