Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 1/4

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 1/4 của các công ty chứng khoán.

VTP sẽ tiếp cận vùng giá 112-113

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu VTP của Tổng CTCP Bưu chính Viettel đã ở trong trạng thái giảm giá từ giữa tháng 2 đến nay với xuất phát điểm là khu vực xung quanh 130. Thanh khoản cổ phiếu những phiên gần đây vẫn đang có giá trị khá tốt và ổn định.

Các chỉ báo kỹ thuật đang chưa có được sự đồng nhất về trạng thái nhưng cũng dần chuyển sang trạng thái tích cực. Chỉ báo MACD vừa tạo Golden Cross trong phiên hôm nay nên đó có thể là dấu hiệu khởi đầu cho một giai đoạn tươi sáng hơn của cổ phiếu.

Tuy vậy, việc chỉ báo RSI chưa vượt qua giá trị 50 cũng như đường EMA12 vẫn đang ở dưới đường EMA26 nên áp lực chốt lời có thể xuất hiện trong ngắn hạn.

Theo đánh giá của chúng tôi, VTP có thể sẽ tiếp cận vùng giá 112-113 trong thời gian tới sau đó tiềm năng đi ngang tích lũy để tìm thêm động lực cho quá trình tăng giá được vững vàng hơn.

Khuyến nghị mua dành cho PNJ với giá mục tiêu 101.000 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Theo CTCP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), công ty đã tạm thời đóng cửa một số cửa hàng tại khu vực TP. HCM, Đông Nam Bộ và miền Bắc sau khi có yêu cầu của Chính quyền địa phương nhằm đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu để phòng tránh bùng phát dịch COVID-19.

Các cửa hàng bị đóng cửa này chiếm khoảng 50% tổng cửa hàng của PNJ tại các khu vực này, các khu vực này tương ứng với khoảng 69% tổng số cửa hàng của PNJ tính đến tháng 3/2020. Theo PNJ, các cửa hàng bị đóng cửa kể trên chủ yếu bao gồm các cửa hàng PNJ Silver, các quầy bán hàng PNJ Gold (nằm trong các TTTM) và một số PNJ Gold riêng lẻ.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về thời gian đóng cửa các cửa hàng này. Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các dịch vụ không thiết yếu sẽ được tạm đóng ít nhất đến ngày 15/04/2020.

Chúng tôi hiện có khuyến nghị mua dành cho PNJ với giá mục tiêu 101.000 đồng/CP, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 112,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 3,7%. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng có rủi ro điều chỉnh giảm dự báo hiện tại của chúng tôi khi tác động của dịch COVID-19 là nhiều hơn dự kiến.

Khuyến nghị mua dành cho VEA với giá mục tiêu 53.200 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Theo thông cáo báo chí, 10 đại lý (showroom) Toyota Việt Nam tại Hà Nội (trong số 63 showroom tại Việt Nam) đóng cửa từ ngày 28/03/2020, sau khi cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngừng các dịch vụ không thiết yếu trong ít nhất 14 ngày để phòng chống dịch COVID-19. Toyota Việt Nam cũng tạm thời đóng cửa nhà máy tại Việt Nam từ ngày 30/03/2020.

Chúng tôi lưu ý rằng trước Toyota Việt Nam (VEA sở hữu 20% cổ phần), Ford Việt Nam (VEA sở hữu 25% cổ phần) cũng tạm thời đóng cửa nhà máy vào ngày 26/03/2020. Theo ước tính của chúng tôi, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam đóng góp lần lượt 13% và 3% LNST sau lợi ích CĐTS năm 2019 của VEA.

Honda Việt Nam (VEA sở hữu 30% cổ phần) – công ty liên kết đóng góp chính cho lợi nhuận và dòng tiền của VEA – hiện vẫn đang hoạt đông bình thường ở thời điểm này. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, một vài đại lý xe máy và ôtô của Honda tại Hà Nội đã đóng cửa hoặc giảm quy mô dịch vụ, có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến cả mảng kinh doanh ôtô và xe máy của Honda trong quý 2/2020. Chúng tôi lưu ý rằng 56/794 showroom xe máy và 4/36 showroom ôtô của Honda Việt Nam nằm tại Hà Nội, theo tổng hợp của chúng tôi.

Chúng tôi ghi nhận rủi ro giảm cho dự báo hiện tại của chúng tôi khi chúng tôi chưa ghi nhận việc đóng cửa các nhà máy và showroom này, dù cần đánh giá chi tiết hơn. Tuy nhiên, nếu VEA không thay chính sách chi trả cổ tức 100% hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận rủi ro cho cổ tức tiền mặt 2019 của VEA (sẽ được thanh toán trong năm 2020) khi đã được xác định dựa theo lợi nhuận công ty mẹ của VEA năm 2019.

Chúng tôi hiện có khuyến nghị mua dành cho VEA với giá mục tiêu 53.200 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời 107%, bao gồm lợi suất cổ tức 18,1% dựa theo giá đóng cửa hôm nay.

T.T

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: