Sự kiện hot
4 tháng trước

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 25/3

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 25/3 của các công ty chứng khoán.

Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu SSN nằm tại mệnh giá 10

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu SSN của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn hiện đang có trạng thái tiếp tục tăng giá sau khi đã có giai đoạn tích lũy ngắn hạn tại khu vực quanh 6.5. Thanh khoản cổ phiếu trong thời gian gần đây đang có chiều hướng tăng dần.

Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan. Đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu đồng thời chỉ báo động lượng RSI vẫn chưa đi vào vùng quá mua nên cổ phiếu có tiềm năng duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của SSN nằm tại khu vực 6.5-7. Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu nằm tại mệnh giá 10, cắt lỗ nếu ngưỡng 6 bị xuyên thủng.

DXS sẽ thực hiện IPO trong tháng 4/2021 và dự kiến niêm yết trên HOSE

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) là công ty con phát triển mảng dịch vụ môi giới của CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG; sở hữu 84% cổ phần DXS tính đến tháng 2/2021).

DXS là công ty môi giới bất động sản hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 30% thị phần mảng môi giới sơ cấp và có mạng lưới phân phối rộng khắp toàn quốc. Kể từ năm 2007, DXS đã xây dựng cơ sở dữ liệu với hơn 7,5 triệu khách hàng thông qua khoảng tổng cộng 130.000 sản phẩm đã giao dịch.

DXS đã thiết lập hệ thống mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với lực lượng bán hàng lớn nhất bao gồm 132 sàn giao dịch và khoảng 4.400 nhân viên kinh doanh được đào tạo bài bản, mang lại một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất cho công ty so với các đối thủ.

Cơ cấu sở hữu của DXS giúp gắn kết lợi ích của các cấp quản lý tại từng địa phương với sự phát triển chung của DXS. DXG đã tái cấu trúc tất cả các công ty môi giới về trực thuộc DXS.

Trong mỗi công ty môi giới bất động sản, DXS sở hữu khoảng 55 - 80% cổ phần trong khi lượng cổ phần còn lại thuộc về đội ngũ quản lý của các công ty con tại địa phương. Vì thị trường môi giới bất động sản sơ cấp tại Việt Nam có tính phân mảnh cao do các khu vực địa lý khác nhau, nên đội ngũ quản lý tại từng địa phương giàu kinh nghiệm và nhân viên bán hàng/ mạng lưới đại lý tại địa phương hiểu rõ văn hóa và nhu cầu khách hàng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của từng chi nhánh riêng lẻ.

Cấu trúc sở hữu này của DXS đã mang lại hiệu quả giúp diễn biến hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh mở rộng nhanh chóng các chi nhánh trên cả nước.

Dịch vụ môi giới tư vấn toàn diện mang lại cho DXS tỷ suất sinh lời vượt trội và rủi ro trong tầm kiểm soát. Mảng môi giới tư vấn toàn diện đóng góp lần lượt khoảng 75% và 85% cho doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của DXS trong năm 2018 - 2020.

DXS thường nhận được khoảng 5% tổng mức phí hoa hồng từ nghiệp vụ môi giới bất động sản sơ cấp truyền thống trong bối cảnh cạnh tranh với các công ty môi giới khác. Dịch vụ môi giới tư vấn toàn diện của DXS (tổng phí hoa hồng ít nhất 10% trên tổng giá trị bán được) có quy mô lớn hơn dịch vụ môi giới truyền thống.

Đối với dịch vụ môi giới tư vấn toàn diện, DXS có thể nhận được quyền phân phối một phần hoặc toàn bộ dự án, và có thể giảm thiểu rủi ro nắm giữ các sản phẩm không bán được bằng cách hợp tác với các chủ đầu tư bất động sản từ giai đoạn sớm của quá trình phát triển sản phẩm, tư vấn chiến lược giá bán, tối ưu hóa thiết kế, cũng như các dịch vụ bán hàng và marketing.

DXS đặt mục tiêu mở rộng mảng môi giới bất động sản thứ cấp và tập trung phát triển nền tảng công nghệ bất động sản (PropTech) để trở thành đơn vị môi giới toàn diện và tối ưu hóa tất cả các dịch vụ. Bên cạnh việc củng cố vị trí số một thị phần môi giới bất động sản sơ cấp, DXS phát triển nền tảng công nghệ để vừa hỗ trợ mảng môi giới thứ cấp và các dịch vụ tài chính BĐS trong tương lai.

Mảng dịch vụ môi giới bất động sản dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Năm 2020, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản của DXS phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, khiến doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giảm lần lượt 21% và 18% so với năm trước. Trong năm 2021, ban lãnh đạo đặt kế hoạch kinh doanh phục hồi mạnh mẽ với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2021 của DXS sẽ đạt lần lượt 7,6 nghìn tỷ đồng (tăng 134% so với năm trước) và 1,5 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 69%).

DXS dự kiến IPO. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho DXS với tổng số lượng 71,66 triệu cổ phiếu (bao gồm 35,83 triệu cổ phiếu do cổ đông hiện hữu chào bán và 35,83 triệu cổ phiếu sẽ phát hành mới).

Theo ban lãnh đạo của công ty, DXS sẽ thực hiện IPO trong tháng 4/2021 và dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn GDCK TP. HCM (HSX/HOSE) sau khi IPO. Chúng tôi lưu ý mức trung bình một năm của trung vị P/E các công ty cùng ngành trong nước là 7,2x và cùng ngành nước ngoài là 13,2x.

N.T

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: