Sự kiện hot
4 năm trước

Covid-19 và chuyện những người trót "nghiện" chứng khoán

Điều thú vị ở thị trường chứng khoán Việt ở thời điểm hiện tại, là dù đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng phần lớn các nhà đầu tư đều rất “chung tình”.

Những người ở lại

Chứng khoán mất điểm, các nhà đầu tư lao đao vì sắc đỏ. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên tinnhanhchungkhoan.vn, rất ít nhà đầu tư có suy nghĩ tiêu cực là rời bỏ thị trường.

Khi đưa ra câu hỏi, có khi nào nhà đầu tư nghĩ sẽ rời bỏ thị trường, nhất là ở giai đoạn khó khăn như hiện tại không, phần lớn câu trả lời nhận được đều là: Không.

Anh Tú, một nhà đầu tư (TP.HCM) cho biết, hiện tại thì không chỉ chứng khoán mà các ngành, lĩnh vực khác đều đang gặp khó khăn. Thay vì rời bỏ thị trường, nên chăng các nhà đầu tư tiếp tục gắn bó một cách khôn ngoan, trong đó việc nhờ cậy các chuyên viên hỗ trợ thêm thông tin, phân tích cũng là một gợi ý.

ảnh 1
Thị trường chứng khoán toàn cầu đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19. Ảnh: Shutterstock.

Anh Hiếu, một nhà đầu tư khác (Hà Nội) lại cho rằng, đây là kênh sinh lời mà ai cũng muốn tiếp cận và không nên bỏ.

Còn anh Lê Kế Thọ, một nhà đầu tư tại TP.HCM thì cho rằng, chứng khoán nó là bộ môn tổng hợp và mang lại nhiều cảm xúc, cá nhân anh Thọ chưa bao giờ nghĩ sẽ rời bỏ thị trường.

Anh Huy Thành, một nhà đầu tư khác (Hà Nội) lại chia sẻ, anh chưa bao giờ nghĩ sẽ rời bỏ thị trường, vì nếu “đào” đúng chỗ, đúng thời điểm thì vẫn là câu chuyện tốt. Anh Thành cho rằng, đã đầu tư chứng khoán Việt Nam thì hãy theo tới cùng, nếu thấy không hợp thì có thể vào các thị trường khác, luôn có nhiều kênh để tạo lợi nhuận.

Khi chứng sĩ trở thành "tín đồ"

Thị trường liên tục “đổ máu”, cũng là lúc thử thách lòng tin, tinh thần của các chứng sĩ. Qua các trao đổi với nhà đầu tư, không khó để nhận thấy, với chứng khoán, nhiều chứng sĩ đã là những "tín đồ".

Anh Nguyên Trọng Hùng, một nhà đầu tư ở Vũng Tàu cho biết, anh là nhà đầu tư lâu năm nên trước diễn biến thị trường thời gian qua, anh cảm thấy cũng khá bình thường.

ảnh 2
Thị trường luôn có những cơ hội cho nhà đầu tư, kể cả giai đoạn suy thoái. Ảnh: Shutterstock.

“Mọi chuyện rồi sẽ qua. Chính phủ hiện đang làm tốt công việc phòng chống dịch rồi, cái chúng ta cần làm là tuân theo các hướng dẫn để tự bảo vệ bản thân, không nên hoảng loạn quá mức vì mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và kế hoạch chống dịch của Chính phủ”, anh Hùng nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm “sống cùng thị trường”, anh Nguyễn Kim Sáng, một nhà đầu tư ở TP.HCM cho biết, cá nhân anh không mang tâm lý tiêu cực mà vẫn theo dõi thị trường hàng ngày để kịp tham gia khi thị trường khởi sắc trở lại.

Anh dự đoán, hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam không có nhiều tín hiệu để hồi phục trong 6 tháng tới. Anh Sáng đánh giá, thị trường có thể sẽ rơi về vùng 600 điểm sau đó bật lên và rơi tiếp về vùng 400.

Gắn bó với thị trường, nhưng ở thời điểm hiện tại, mỗi nhà đầu tư đều có những cách nhìn nhận, phân tích, có tâm lý riêng khi đối mặt với khó khăn. Chị Nguyễn Yến, một nhà đầu tư (Hà Nội) cho rằng, hiện tại là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, sau đó tìm một môi trường thấy hay, thấy tin tưởng, học từ người có kinh nghiệm để theo lại từ đầu.

“Giờ mà bỏ chẳng khác nào mình chấp nhận mất hết”, chị Yến chia sẻ.

Thời điểm hiện tại càng cần các nhà đầu tư có chiến thuật "liệu cơm gắp mắm" một cách hợp lý. Ảnh: Shutterstock.
Thời điểm hiện tại càng cần các nhà đầu tư có chiến thuật "liệu cơm gắp mắm" một cách hợp lý. Ảnh: Shutterstock.

Trong khi đó, phân tích về tình hình vĩ mô, nhà đầu tư Vương Khánh Hạ (TP.HCM) cho rằng, phải đến 2 - 3 năm nữa thì kinh tế mới có thể khởi sắc, đấy là còn chờ các cường quốc suy xét lại việc thể hiện quyền lực hay là hợp tác phát triển. Tuỳ vào thời điểm mà “ lựa cơm gắp mắm”. Nhà đầu tư này cũng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, đầu tư ngắn hạn sẽ hợp lý hơn.

Dầu là nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay người ôm mộng lớn với chứng khoán, việc “dứt tình” chưa bao giờ là việc dễ dàng: “Có bỏ được đâu!”; “Chả có lý do gì để bỏ”; “Bỏ sao được, thị trường chỉ có đi lên, xuống, đi ngang, như vậy cửa thắng và hòa cao hơn chứ”; “Hãy nhìn nhận đó là cơ hôi”;... Đây là những câu trả lời đầy tính khẳng định, như một quyết tâm cam kết của các thành viên thị trường, với chứng khoán.

Một nhà đầu tư từng viết rằng: Vào một buổi sáng nào đó thức dậy, bỗng dưng bạn cảm thấy rằng mình cần phải đầu tư vào một loại cổ phiếu nào đó cho bằng anh bằng em, hay đơn giản là để không lạc hậu, thì bạn hãy đầu tư vào cổ phiếu có tên là “Tình Yêu” đi, bởi vì không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ trở thành một triệu phú dollar với cổ phiếu này đó”.

Trên sàn giao dịch chứng khoán hiện tại, chưa hề có cổ phiếu mang tên “Tình Yêu”, nhưng có lẽ, với mỗi chứng sĩ, mỗi cổ phiếu đã lựa chọn đều có thể là một cổ phiếu như vậy. Và có lẽ, ngoài việc tìm kiếm lợi nhuận từcổ phiếu, mỗi nhà đầu tư cũng có một tình yêu sâu đậm với thị trường.

Và bây giờ, họ vẫn đang ở lại.

Thành Nguyễn

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: