Sự kiện hot
2 tuần trước

Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) duy trì hai phương án thông quan sau ngày 8/1

Kể từ ngày 8/1, phía Trung Quốc mở cửa thông quan tại các cửa khẩu, tuy nhiên, do điều kiện hạ tầng, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định sẽ duy trì hai phương thức thông quan tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh với thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Kể từ ngày 8/1, phía Trung Quốc mở cửa thông quan tại các cửa khẩu, tuy nhiên, do điều kiện hạ tầng, UBND tỉnh Lạng Sơn quyết định sẽ duy trì hai phương thức thông quan tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh với thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo báo Hải quan, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ thực hiện song song hai phương thức giao nhận hàng hoá.

Cụ thể, thứ nhất, doanh nghiệp, thương nhân, lái xe có thể thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc (cắt móc và cẩu container), tức là sử dụng đầu kéo chuyên trách và lái xe chuyên trách của Công ty CP vận tải thương mại Bảo Nguyên.

Thứ hai, doanh nghiệp, thương nhân, lái xe có thể thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, tức là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai bên được điều khiển phương tiện chở hàng hoá vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa.

Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc và Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp hai bên áp dụng phương thức “xe hàng sang - xe hàng về” (tận dụng các phương tiện đã giao xong hàng để nhận hàng XK của nước đối diện). 

Lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Trường hợp các lái xe và người đi cùng không giao được hàng hoá trong ngày mà phải để lại phương tiện bên phía Trung Quốc thì đến cuối ngày phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện để đưa lái xe và người đi cùng về khu vực Km0 đường chuyên dụng vận tải hàng hoá để làm thủ tục nhập cảnh. Ngày hôm sau, phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện đón tại địa điểm nêu trên (chi phí đưa đón do lái xe, người đi cùng tự chi trả).

Riêng đối với đối với hoạt động xuất nhập cảnh qua cổng cửa khẩu khu vực Mốc 1090, hiện nay phía Trung Quốc chưa hoàn thiện hệ thống trang thiết bị và công tác chuẩn bị nên chưa thể khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại khu vực này từ ngày 8/1.

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm, để đảm bảo công tác thông quan, hiện cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ được khôi phục hoạt động hoàn toàn. Còn tại các cửa khẩu khác như Cốc Nam, Chi Ma và các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tạm thời chưa khôi phục hoạt động XNC đối với công dân hai nước.

Như Huỳnh 

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Từ khóa: