Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đại biểu quốc hội chỉ ra nguyên nhân sốt ảo, đầu cơ, thao túng thị trường đất đai

Theo đánh giá của đại biểu quốc hội, cần thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về quy hoạch nhằm hạn chế mâu thuẫn, giải quyết các bất cập, vướng mắc trong công tác quy hoạch. Chất lượng quy hoạch thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến sốt ảo, đầu cơ, thao túng thị trường đất đai.

 (Ảnh minh họa).

Tại buổi báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành sáng ngày 30/5, bên cạnh những kết quả đã đạt được, nhiều đại biểu đã chỉ ra những vướng mắc còn tồn đọng trong công tác lập quy hoạch.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đề nghị triển khai rà soát các quy hoạch hết hiệu lực theo quy định tại Khoản 1, Điều 59 của Luật Quy hoạch và chính phủ cần kịp thời ban hành các văn bản tháo gỡ khó khăn có liên quan đến việc quản lý ngành, lĩnh vực sau khi bãi bỏ hàng hóa dịch vụ, sản phẩm. bên cạnh đó, chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng để làm cơ sở định hướng xây dựng chuyên ngành trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Lâm Đồng cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, phân cấp một số nội dung cho chính quyền địa phương như điều chỉnh cục bộ nội dung trong quy hoạch tỉnh, tạo thuận lợi cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ về tiến độ từng bước, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngànhtrong từng bước quy hoạch.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn (Thanh Hóa) đồng tình với việc phải ban hành nghị quyết của Quốc hội, cho phép Chính phủ và các cơ quan liên quan được thực hiện một số giải pháp cụ thể khác hành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà Đoàn giám sát đã chỉ rõ.

Đại biểu đến từ Thanh Hóa cũng chỉ ra một trong những nội dung quan trọng chưa được báo cáo rõ với Quốc hội là công tác công bố công khai thông tin quy hoạch đô thị, thu hoạch nông thôn.

"Việc công bố công khai thông tin thu hoạch một số địa phương còn chậm, chưa thường xuyên, liên tục, chưa tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để công khai và cung cấp thông tin quy hoạch có hiệu quả.

Trên thực tế, công tác công bố công khai thông tin quy hoạch nói chung thực sự còn rất hình thức, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất và quyền xây dựng", đại biểu cho biết.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo cụ thể hơn với Quốc hội vấn đề công khai thông tin quy hoạch và cho rằng việc thực hiện công bố, công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân chưa thực sự được coi trọng.

"Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin, sốt ảo đất đai, đầu cơ, thao túng thị trường đất đai, gây bất ổn thị trường, khiếu kiện về đất đai dẫn đến mất an ninh trật tự tại một số địa phương.

Trong khi đó, việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện được công bố công khai, thông tin chưa được thực hiện nghiêm túc.

Trong dự thảo Nghị quyết giám sát của Quốc hội cần bổ sung quy định về biện pháp, chế tài xử lý cụ thể với những trường hợp chậm hoặc không công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm những quy định của pháp luật về quy hoạch được thực thi nghiêm túc trên thực tế", đại biểu kiến nghị

Ngọc Anh
Theo Doanh Nghiệp và Kinh Doanh

Từ khóa: