Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 9/3: VN-Index nhiều khả năng vận động tích lũy trong vùng 1,160-1,200 điểm trong các phiên giao dịch tới

Thị trường giảm rất nhẹ trong phiên đầu tuần với thanh khoản khá cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,42 điểm (-0,04%) xuống 1.168,27 điểm; HNX-Index tăng 3,62 điểm (+1,39%) lên 263,42 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.702 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 797 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.206 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 512 mã tăng, 106 mã tham chiếu, 244 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 9/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu ở bên dưới vùng kháng cự 1185-1200 điểm trong những phiên kế tiếp.

Biến động của thị trường thế giới vẫn sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh tích lũy. Dòng tiền sẽ quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục xuống mức 50% cổ phiếu; Có thể thực hiện các hoạt động trading tại các điểm cận trên và dưới mà chúng tôi đề cập ở trên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Xu hướng tích lũy kéo dài trong phiên hôm nay khi thị tường đi ngang quanh ngưỡng 1,168 điểm. Dòng tiền phân hóa chảy vào 1 số nhóm ngành khi chỉ có 12/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và độ rộng thị trường tích cực cho thấy dòng tiền đầu tư đang chảy về nhóm Midcap trong phiên giao dịch hôm nay. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Với xu hướng dòng tiền nội chảy vào nhóm Mid-cap và khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN-Index nhiều khả năng vận động tích lũy trong vùng 1,160-1,200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường tiếp tục dao động trong vùng tích lũy sang tuần thứ 3 và dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Điểm tích cực là động rộng thị trường vẫn khả quan và dòng tiền tiếp tục tăng lên.

Về xu hướng, việc chỉ số đi ngang trong khi mặt bằng cổ phiếu đi lên là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe. Do vậy, kịch bản để chỉ số đi ngang trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong các phiên sắp tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường mở cửa phiên 8/3 trong sắc xanh khá tốt do hưởng lợi từ diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên, bên bán đã chiếm ưu thế ngay sau đó và khiến chỉ số dần lùi xuống dưới ngưỡng tham chiếu và kết phiên trong sắc đỏ.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực khi thị trường vẫn di chuyển trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - là đáy của sóng 4). Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có một nhịp nhúng nhẹ trong phiên tới về vùng hỗ trợ gần nhất để tìm kiếm lực cầu thực sự tốt giúp chỉ số lấy đà cho xu hướng tăng trung hạn.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua vào nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.140-1.160 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy gần đỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: