Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Danh hài Hoài Linh có bị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú không?

Danh hài Hoài Linh đã ứng xử rất kém thuyết phục với sự tin tưởng của công chúng khi không thực hiện hoạt động cứu trợ như cam kết.

Danh hài Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2016.

Danh hài Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2016.

Thế nhưng, danh hài Hoài Linh vẫn là một tên tuổi của show biz Việt có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng. Khi xảy ra scandal từ thiện, số người lên án gay gắt và số người miễn cưỡng tha thứ cho Hoài Linh gần như ngang nhau.

Thế nhưng, khi Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chuyển đến Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đơn kiến nghị của một khán giả tại TP.HCM về việc “xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Hoài Linh”, thì lại thêm một câu chuyện đẻ giới hâm mộ cùng suy tư. Trước đây, ngôi sao cải lương Ngọc Huyền từng bị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, vì tham gia các chương trình ở hải ngoại có nội dung không lành mạnh.

Đơn kiến nghị được ghi ngày 14/5, nhưng đến ngày 25/5 thì Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch mới nhận được. Sau khi xem xét nội dung, ngày 27/5, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã chuyển đơn kiến nghị cho Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM giải quyết theo thẩm quyền.

Quyền khiếu nại về tư cách một nhân vật có vị trí trong xã hội, hoàn toàn là quyền hợp pháp của một công dân. Thế nhưng, để tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của danh hài Hoài Linh, cũng không phải đơn giản. Bởi lẽ, hiện tại vẫn chưa có cơ quan chức năng nào phán định về hành vi của danh hài Hoài Linh có vi phạm điều khoản pháp luật gì.

Lời kêu gọi và sự bội ước của danh hài Hoài Linh đối với khoản tiền từ thiện chỉ tạm dừng ở giao dịch dân sự. Nhà hảo tâm có thể khởi kiện để đòi lại phần đóng góp mà mình để ủy nhiệm cho danh hài Hoài Linh. Còn kiến nghị tước danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú chỉ là một kiến nghị mang yếu tố tham khảo, về mức độ uy tín xã hội của danh hài Hoài Linh mà thôi.  

Rõ ràng, cái khó đang đặt lên vai Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM. Trả lời ra sao cho người kiến nghị cũng là việc phải cân nhắc và đắn đo. Vì Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM không phải nơi có quyền trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, thì cũng không phải nơi có quyền đòi lại danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Danh hài Hoài Linh được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 2016. Trường hợp danh hài Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên có được sự ghi nhận này. Danh hài Hoài Linh có lỗi với khán giả thì khán giả quay lưng với danh hài Hoài Linh, chứ tước danh hiệu và cấm sóng truyền hình phải có bằng chứng pháp luật cụ thể hơn.

Danh hài Hoài Linh quê quán ở thôn Hà Tân, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Từ nhỏ, Hoài Linh đã theo gia đình vào sinh sống ở Cam Ranh (Khánh Hòa) rồi chuyển vào lập nghiệp ở Dầu Giây (Đồng Nai). Năm 1993, Hoài Linh định cư tại Mỹ, thành danh trên đất khách rồi quay về chinh phục thị trường giải trí trong nước. Đi lên từ gian khó, danh hài Hoài Linh là thần tượng của công chúng mà không cẩn trọng gìn giữ hình ảnh thì cũng đáng trách và đáng buồn.

Phạm Tuấn

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Từ khóa: