Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đất Xanh (DXG) tiếp tục thành lập công ty con vốn điều lệ 500 tỷ đồng

Công ty TNHH MTV Đất Xanh Finance là công ty con có vốn điều lệ lên tới 500 tỷ đồng, do DXG góp hoàn toàn 100% vốn.

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) vừa thông qua Nghị quyết về kế hoạch thành lập 3 công ty con bao gồm Công ty TNHH MTV Đất Xanh Finance, Công ty TNHH Patheon Holdings và Công ty TNHH Athena Invest. 

Công ty TNHH MTV Đất Xanh Finance là công ty con có vốn điều lệ lên tới 500 tỷ đồng, do DXG góp hoàn toàn 100% vốn. Doanh nghiệp đặt "đại bản doanh" ở số 2W Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Vai trò đại diện phần vốn của công ty mẹ được giao cho ông Dương Văn Bắc, phó tổng giám đốc sinh năm 1985 của DXG. Trước đó, ông Bắc là giám đốc tài chính của DXG.

Công ty TNHH Patheon Holdings và Công ty TNHH Athena Invest có vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng. Cả ba công ty con đều có chung địa chỉ trụ sở chính. HĐQT DXG giao ông Nguyễn Hoàng Đức là người đại diện vốn góp tại Patheon Holdings, còn ông Võ Bảo Toàn đại diện ở Athena Invest.

Trong một diễn biến khác, Đất Xanh cũng mới thành lập Công ty TNHH MTV Đất Xanh Tech với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là “hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu”; trong đó ngoại trừ các hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trên mạng, hoạt động của các sàn nhảy, vũ trường, quán bar, quán giải khát có khiêu vũ, hoạt động của các phòng hát karaoke, dịch vụ massage.

Ngoài ra, các ngành nghề khác của Đất Xanh Tech theo bản đăng ký là kinh doanh bất động sản, sản xuất và buôn bán linh kiện điện tử, máy vi tính, một số hoạt động vận tải, sản xuất đồ chơi, bán buôn hàng may mặc…

Về tình hình kinh doanh tại Đất Xanh, trong quý 3/2021 ghi nhận doanh thu thuần 1.303 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước. Lãi gộp tương ứng tăng 23% lên 783 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong kỳ gấp 7 lần quý 3/2020 lên mức 74 tỷ đồng, phần lớn nhờ cổ tức được chia từ các công ty con trong hệ thống. Ngoài ra, các khoản chi phí cũng ghi nhận tăng, cụ thể chi phí tài chính tăng 54%, đạt 146 tỷ đồng; chi phí bán hàng cũng cao gấp đôi lên mức 289 tỷ đồng.

Khấu trừ, DXG báo lãi ròng 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, giảm 48% so với số lãi của cùng kỳ năm ngoái. Giải trình, DXG cho biết do quý 3 Công ty phải chịu những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 cũng như các chính sách giãn cách xã hội.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt 7.819 tỷ doanh thu, cao gấp 4 lần cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, nhờ khoản lãi đột biến trong nửa đầu năm nên Công ty báo lãi trước thuế 2.155 tỷ đồng, gấp tới 269 lần con số 8 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.350 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 153 tỷ đồng do trong quý 2/2020 DXG đã phải trích lập dự phòng trên 526 tỷ đồng khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư LDG (LDG)

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: