Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (KPF): Gần 700 tỷ đồng đổ về dự án Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2

Lô trái phiếu có giá trị hàng trăm tỷ đồng đang đổ về dự án Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2 do Công ty con của Tài chính Hoàng Minh (KPF) làm chủ đầu tư trước nhiều áp lực do ảnh hưởng của Covid-19 cũng như các vấn đề pháp lý về condotel.

Phối cảnh dự án Prime – Prime Resort and Hotels 
Phối cảnh dự án Prime – Prime Resort and Hotels 

Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm vừa qua đã chào bán thành công lô trái phiếu có giá trị gần 641 tỷ đồng cho 150 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước. Trái phiếu của Cam Lâm có kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 14/4/2024.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm. Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ 36 tháng là 12%/năm, kỳ trả lãi 12 tháng/lần.

Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được Cam Lâm sử dụng để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2. 

Cam Lâm hiện là công ty con của CTCP Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotels tại Lô D14C, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Dự án này có quy mô 130.862 m2, gồm 784 căn hộ du lịch, 124 khách sạn, 175 biệt thự và siêu biệt thự.

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 10/2014. Đến tháng 8/2016, dự án này được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu bàn giao nhà từ năm 2017.

Tính đến cuối quý 2/2021, KPF ghi nhận chi phí xây dựng cơ bản dở dang đối với phần dự án khách sạn và khu vui chơi giải trí (quy mô 25.055 m2) thuộc Prime – Prime Resort and Hotels - Khu A Condotel đạt 866,3 tỉ đồng, tăng 33,6% so với đầu năm.

Mới nhất, vào đầu tháng 9/2021, Ban lãnh đạo KPF cho biết, Công ty Cam Lâm sẽ tiếp tục huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng 26.000 trái phiếu, tương đương tổng giá trị huy động dự kiến 260 tỷ đồng. Đây cũng là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm với kỳ hạn 48 tháng.

Đáng chú ý, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (AGM 2021) của KPF đã thông qua việc giảm tỉ lệ sở hữu tại Cam Lâm từ 93% xuống 30% vốn điều lệ, mục đích nhằm củng cố năng lực tài chính để chuẩn bị cho các cơ hội đầu tư đem lại hiệu quả tốt hơn trong năm 2021.

Kết quả kinh doanh tại Đầu tư tài chính Hoàng Minh (KPF)
Kết quả kinh doanh tại Đầu tư tài chính Hoàng Minh (KPF)

Hiện nay, đối với phân khúc căn hộ condotel đang là “mảng tối” nhất của thị trường bất động sản và đang bị khách hàng “quay lưng” từ khoảng 2-3 năm trở lại đây khi những tranh cãi về pháp lý kéo dài không dứt, khả năng sinh lời không như kỳ vọng trong khi giá bán quá cao, quyền lợi của nhà đầu tư không được đảm bảo và cam kết lợi nhuận từ các chủ đầu tư liên tục đổ vỡ…

Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay đã khiến nhiều người tin rằng, căn hộ condotel đã không còn “cửa sáng”. Các nhà đầu tư không còn mặn mà, khách hàng “vỡ mộng”, mất niềm tin vào cam kết của các chủ đầu tư khiến thanh khoản loại hình này ngày càng khó khăn.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: