Sự kiện hot
khoảng 1 tuần trước

Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (KPF): Gần 700 tỷ đồng đổ về dự án Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2

Lô trái phiếu có giá trị hàng trăm tỷ đồng đang đổ về dự án Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2 do Công ty con của Tài chính Hoàng Minh (KPF) làm chủ đầu tư trước nhiều áp lực do ảnh hưởng của Covid-19 cũng như các vấn đề pháp lý về condotel.

Phối cảnh dự án Prime – Prime Resort and Hotels 
Phối cảnh dự án Prime – Prime Resort and Hotels 

Kỳ vọng của nhà đầu tư?

Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm vừa qua đã chào bán thành công lô trái phiếu có giá trị gần 641 tỷ đồng cho 150 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước. Trái phiếu của Cam Lâm có kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 14/4/2024.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm. Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ 36 tháng là 12%/năm, kỳ trả lãi 12 tháng/lần.

Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được Cam Lâm sử dụng để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Prime Cam Ranh Bay Hotel & Resort giai đoạn 2. 

Cam Lâm hiện là công ty con của CTCP Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotels tại Lô D14C, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Dự án này có quy mô 130.862 m2, gồm 784 căn hộ du lịch, 124 khách sạn, 175 biệt thự và siêu biệt thự.

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 10/2014. Đến tháng 8/2016, dự án này được cấp giấy phép xây dựng và bắt đầu bàn giao nhà từ năm 2017.

Thực tế, sở hữu vị trí tương đối đẹp tại lô đất D14C thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, dự án nhận được nhiều kỳ vọng từ các cổ đông. Tuy nhiên, việc triển khai dự án không thuận lợi do liên quan đến sai phạm đất đai tại Cam Ranh.

Năm 2019, dự án Prime Resorts and Hotels nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng. Nhóm cổ đông mới vào từ cuối năm 2019 đã nỗ lực thúc đẩy tiến độ của dự án, đến khi bắt đầu đưa vào vận hành vào đầu năm 2020 thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến việc kinh doanh khối biệt thự và khu dịch vụ ăn uống, vui chơi… ngưng trệ.

Thêm vào đó, với việc khung pháp lý condotel nói chung và xử lý sai phạm với loại hình condotel nói riêng tại Khánh Hòa đang như “ong vỡ tỏ”, đầu ra đối với giai đoạn 2 dự án này cũng là bài toán khó với ban lãnh đạo mới.

Tính đến cuối quý 2/2021, KPF ghi nhận chi phí xây dựng cơ bản dở dang đối với phần dự án khách sạn và khu vui chơi giải trí (quy mô 25.055 m2) thuộc Prime – Prime Resort and Hotels - Khu A Condotel đạt 866,3 tỉ đồng, tăng 33,6% so với đầu năm.

Mới nhất, vào đầu tháng 9/2021, Ban lãnh đạo KPF cho biết, Công ty Cam Lâm sẽ tiếp tục huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng 26.000 trái phiếu, tương đương tổng giá trị huy động dự kiến 260 tỷ đồng. Đây cũng là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm với kỳ hạn 48 tháng.

Đáng chú ý, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (AGM 2021) của KPF đã thông qua việc giảm tỉ lệ sở hữu tại Cam Lâm từ 93% xuống 30% vốn điều lệ, mục đích nhằm củng cố năng lực tài chính để chuẩn bị cho các cơ hội đầu tư đem lại hiệu quả tốt hơn trong năm 2021.

Kết quả kinh doanh tại Đầu tư tài chính Hoàng Minh (KPF)
Kết quả kinh doanh tại Đầu tư tài chính Hoàng Minh (KPF)

Hiện nay, đối với phân khúc căn hộ condotel đang là “mảng tối” nhất của thị trường bất động sản và đang bị khách hàng “quay lưng” từ khoảng 2-3 năm trở lại đây khi những tranh cãi về pháp lý kéo dài không dứt, khả năng sinh lời không như kỳ vọng trong khi giá bán quá cao, quyền lợi của nhà đầu tư không được đảm bảo và cam kết lợi nhuận từ các chủ đầu tư liên tục đổ vỡ…

Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay đã khiến nhiều người tin rằng, căn hộ condotel đã không còn “cửa sáng”. Các nhà đầu tư không còn mặn mà, khách hàng “vỡ mộng”, mất niềm tin vào cam kết của các chủ đầu tư khiến thanh khoản loại hình này ngày càng khó khăn.

Bom nổ chậm mang tên “trái phiếu”

Từ "quả bom nợ" Evergrande, nhìn về Việt Nam trong 2 năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang dần nóng lên, nhiều công ty BĐS lớn chuyển cơ cấu vốn vay từ ngân hàng sang trái phiếu, nhằm đầu tư các thương vụ M&A, cơ cấu/đảo nợ...

Dữ liệu từ SSI Research, tính chung nửa đầu năm 2021, quán quân phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục thuộc về nhóm BĐS (92.300 tỉ đồng, chiếm 44,2% cơ cấu). Trong khi trái phiếu doanh nghiệp do ngân hàng thương mại phát hành có lãi suất từ 3-4,2%/năm, thì con số này nằm mức 8-12%/năm với nhóm BĐS.

Nói về rủi ro, TS Lê Đạt Chí (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) nhận định, cũng như Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp BĐS của Việt Nam sở hữu trái phiếu "3 không" (Không xếp hạng tín nhiệm - Không tài sản bảo đảm - Không có đơn vị bảo lãnh phát hành), mập mờ dòng vốn đi đâu về đâu, tài sản nào để trả nợ.

Đặc biệt, ông Chí cũng nhấn mạnh nhiều rủi ro đối với doanh nghiệp BĐS Việt Nam cần bàn tới. Cũng giống như Trung Quốc, tại Việt Nam: "Chỉ số giá nhà/thu nhập tăng liên tục. Không ít công ty BĐS "thổi giá", "vẽ" dự án, huy động vốn từ nhà đầu tư giao hàng trong tương lai, dự án không triển khai hoặc chậm nhưng vẫn nhảy đi mua dự án khác", TS Chí chia sẻ.

Tiếp đến, doanh nghiệp BĐS tiềm ẩn rủi ro khi tỉ lệ nợ cao bất thường. "Khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế bị lệch lạc, tỉ lệ nợ cao, Chính phủ sẽ kiểm soát, dự án không bán được, nợ đến hạn nhưng không có dòng tiền quay về để trả, "đứt bóng", Evergrande xuất hiện", TS Chí nhìn nhận.

Với việc huy động vốn lớn qua kênh trái phiếu, TS Chí cho rằng: "Khi doanh nghiệp BĐS gặp trục trặc thì ngân hàng và cả nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ nắm giữ các trái phiếu đều bị vạ lây".

Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) mới đây cũng vừa đưa ra cảnh báo, đối với doanh nghiệp có tài chính yếu kém, khi huy động vốn trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao, chính các doanh nghiệp phát hành sẽ gặp rủi ro nếu hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị trường bất động sản luôn phát triển một cách ổn định và lành mạnh, góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tìm hiểu kỹ các điều kiện, điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Đặc biệt cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của doanh nghiệp có tình hình tài chính kém, kinh doanh thua lỗ; doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo...

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: