Sự kiện hot
5 tháng trước

Dịch bệnh tiếp tục là ẩn số đối với doanh số bán lẻ

Theo số liệu từ BVSC, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 05/2021 giảm 3,14% so với tháng trước và 3,06% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 05/2021 giảm 3,14% so với tháng trước - Ảnh minh họa.

Trong báo cáo vĩ mô tháng 5/2021 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tháng 5/2020 đánh dấu sự mở cửa trở lại trong nước, sau lệnh phong toả và giãn cách vào tháng 4/2020. Biện pháp phong toả và giãn cách khiến doanh số bán lẻ sụt giảm mạnh, do đó, khi xã hội mở cửa trở lại, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, khiến doanh số bán lẻ tháng 5/2020 tăng đột biến so với tháng trước đó.

Ngược lại, làn sóng Covid-19 thứ tư trong tháng 5/2021 đã làm gãy đà hồi phục tương đối tích cực so với cùng kỳ khi lần đầu tiên tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng YoY âm kể từ tháng 4 năm ngoái tới nay.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Cũng theo BVSC, về cơ cấu, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn là nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất (80,9%) với mức tăng 7,67% YTD. Doanh thu dịch vụ ăn uống và lưu trú cũng ghi nhận mức tăng trưởng trên 7% YTD.

Ngược lại, doanh thu dịch vũ lữ hành vẫn tiếp tục phản ánh ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, với mức giảm trên 48% YTD. Tuy nhiên, đây là mức giảm thấp nhất trong vòng 12 tháng qua.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Mức nền thấp trong năm 2020, đặc biệt trong quý 2, vẫn là yếu tố hỗ trợ cho đà hồi phục của tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Tuy vậy, việc dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, với hoạt động giãn cách xã hội và phong tỏa ở một vài tỉnh thành phố như hiện nay nhiều khả năng vẫn sẽ khiến tâm lý người tiêu dùng thận trọng, đặc biệt đối với dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ lữ hành.

Tuy vậy, theo đánh giá của BVSC, nếu dịch bệnh được khống chế thành công và việc tiêm phòng vaccine được triển khai mạnh hơn, doanh số bán lẻ được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước trở lại trong quý 3.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: