Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đoàn tàu thép“vượt sóng”qua đại dịch

Mặc dù kinh tế toàn cầu cũng như trong nước vẫn đang bị ảnh hưởng từ đại dich Covid-19, nhưng Hòa Phát - doanh nghiệp ngành thép luôn sẵn sàng cho mọi phương án, tiếp tục thực hiện vận hành kinh doanh theo cách riêng để vượt qua khó khăn, biến “nguy” thành “cơ”, tiếp tục phát triển.

Kinh tế thế giới tính đến thời điểm hiện tại vẫn đang có diễn biến phức tạp và còn nhiều yếu tố khó khăn. Nền kinh tế đang bước vào quá trình hồi phục trở lại sau khi trải qua điểm đáy vào tháng 4/2020, tuy nhiên, tốc độ hồi phục là khác nhau giữa các quốc gia và giữa các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế.

Tại Việt Nam, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 đồng thời tranh thủ cơ hội, phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn về tài chính và tiền tệ, tín dụng được bảo đảm, mặt bằng lãi suất giảm, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thanh khoản thị trường được bảo đảm. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được thực thi đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền kinh tế phục hồi và phát triển hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Có thể nói, năm 2020 là một năm đại dịch khiến cho hoạt động kinh tế trong nước và toàn cầu suy thoái trầm trọng, nhiều đơn vị doanh nghiệp không chịu được sức ép đã dẫn đến thua lỗ, phá sản. Song có những doanh nghiệp với kinh nghiệm hoạt động trong nhiều năm, cũng như tầm nhìn vĩ mô của người lãnh đạo phần nào đưa “guồng quay” của doanh nghiệp đi đúng con đường, vượt qua sức ép về kinh tế.

Nỗ lực vượt qua đại dịch

Tập đoàn Hòa Phát hiện nay là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Khởi đầu của doanh nghiệp từ một Công ty chuyên kinh doanh các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực như nội thất, ống thép, thép, điện lạnh, bất động sản.

Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn, trong đó Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là Công ty mẹ cùng các Công ty thành viên và Công ty liên kết. Ngày 15/11/2007, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán HPG. Từ năm 2015, Hòa Phát bắt đầu mở thêm ngành hàng mới - sản xuất kinh doanh thức ăn và chăn nuôi nhằm tạo động lực tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai.

Năm 2016, Tập đoàn Hòa Phát sắp xếp lại mô hình hoạt động của các công ty thành viên, nhất là lĩnh vực thép, nông nghiệp và bất động sản theo hướng tinh gọn để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí quản lý.

Tập đoàn Hòa Phát hoạt động chủ yếu tập trung vào 04 nhóm sản phẩm: Thép (thép xây dựng, ống thép, tôn mạ…), công nghiệp khác (điện lạnh, nội thất, máy móc thiết bị), bất động sản (bất động sản khu công nghiệp, bất động sản nhà ở), lĩnh vực nông nghiệp (sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi). Hầu hết các lĩnh vực mà tập đoàn tham gia, Hòa Phát đều duy trì vị thế dẫn đầu.

Đối với lĩnh vực sản xuất thép xây dựng, Tập đoàn Hòa Phát đang là chủ đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép tại Hải Dương. Với công suất 1,7 triệu tấn/năm, Khu liên hợp đã hoạt động đồng bộ cả 3 giai đoạn từ quý I/2016, nâng tổng công suất thép xây dựng của Hòa Phát lên 2 triệu tấn/năm. Với vai trò là dự án chiến lược quan trọng và quy mô lớn nhất của Tập đoàn, Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất do CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất đảm nhiệm có vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay, nhiều nhóm ngành nghề liên tục báo lỗ, nhưng năm 2020 lại là năm mà Hòa Phát thể hiện năng lực khi liên tục có những bước “đột phá” vượt xa với thị trường trong hoạt động kinh doanh của mình.

Ngay từ quí I/2020, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận tín hiệu tích cực khả quan, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Doanh thu trong kỳ đạt 19.450 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.305 tỷ đồng, tăng tương ứng 28% và 27% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực thép và nông nghiệp là 2 mũi nhọn giúp Hòa Phát tăng trưởng đáng kể.

Tháng 11/2020, sản lượng bán hàng ống thép Hòa Phát đạt mốc kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với trên 95.000 tấn, tăng 31,2% so với cùng kỳ

Trong 3 tháng đầu năm, Tập đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau nhằm thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường trong tất cả các lĩnh vực của mình.

Vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đến quí III/2020, doanh số của Hòa Phát “bùng nổ” so với nhiều nhóm ngành nghề sản xuất trong khu vực. Doanh thu trong quí III/2020, Tập đoàn Hòa Phát đạt 24.900 tỷ đồng doanh thu tăng 62,7% và 3.785 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn chạm mốc này trong một quý.

Lũy kế 9 tháng, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu đạt 65.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên tới 8.845 tỷ đồng, lần lượt tăng 40% và 56% so với cùng kỳ 2019. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 98% kế hoạch năm. Và đây cũng là lần đầu tiên, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế 9 tháng 2020 đã vượt mức thực hiện năm 2019, cao nhất từ trước tới nay.

Để đạt được thành quả trên là nhờ hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh tích cực trong các lĩnh vực, trong đó sắt thép và nông nghiệp đóng góp lớn nhất. Tháng 9/2020, tháng đầu tiên Tập đoàn Hòa Phát đã chính thức vượt lên dẫn đầu về sản lượng sản xuất thép thô với 575.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay, tăng 19% so với tháng 8/2020 và gần gấp đôi so với cùng kỳ 2019.

Tầm nhìn của người lãnh đạo

Bức tranh tài chính của Hòa Phát phần nào phản ánh “sức khỏe” của một doanh nghiệp có nền tảng lâu đời trong lĩnh vực sản xuất đang tiếp tục có sự tăng trưởng trong dài hạn. Điều này cho thấy được rằng khả năng quản lý, định hướng, xây dựng chiến lược kinh doanh được đầu tư một cách bài bản của hệ thống lãnh đạo cũng như công sức đóng góp của cán bộ công nhân viên trong công ty. Để có được thành công như ngày nay, cũng không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của người đứng đầu hay thường được nhắc đến là “ông vua thép”.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát ông Trần Đình Long sinh ngày 20/02/1961, tại tỉnh Hải Dương. Ông là một trong những tỷ phú có xuất thân từ vùng quê nghèo khó. Bằng sự thông minh, ham học hỏi và ý chí, khát vọng làm giàu đã giúp ông gặt hái thành công với sự nghiệp của mình.

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại Học Kinh tế Quốc dân, ông bắt tay vào nghiên cứu thị trường và bắt đầu khởi nghiệp. “Ông vua thép” mở đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với việc thành lập một công ty chuyên buôn bán đồ cũ từ Nga vào năm 1992.

Đến năm 1994, khi vô tình thấy được rằng thị trường đồ nội thất nhập ngoại đang rất sôi động, ông đã quyết định gia nhập thị trường này. Ông đã thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nhà cung cấp đến từ Đài Loan, Malaysia, Singapore…

Con đường kinh doanh của chủ tịch Trần Đình Long rộng mở hơn, bước sang năm 1996, khi công ty TNHH thiết bị Phụ tùng của ông phải mua ống thép về làm giàn giáo, ông Long đã thấy được lĩnh vực kinh doanh mới tiềm năng. Bởi ông nhận thấy việc nhập thép từ Đài Loan về chi phí đắt, số lượng hạn chế, mua hàng khó khăn. Điều này đã thôi thúc ông quyết định đầu tư sản xuất thép dựa trên công nghệ của Đài Loan. Công ty thép Hòa Phát chính thức được ra đời.

Trong suốt những năm từ 1996 đến năm 2005 ông Trần Đình Long liên tục giữ chức Chủ tịch HĐQT các công ty thuộc nhóm Hòa Phát ngày nay. Đến năm 2007, tập đoàn Hòa Phát trở thành công ty thép hàng đầu Việt Nam.

Đây cũng là năm mà Hòa Phát lập kỷ lục với kết quả kinh doanh ấn tượng đồng thời giá cổ phiếu công ty cũng tăng vọt đã giúp Hòa Phát vươn lên khẳng định vị thế doanh nghiệp thép số 1 trên thị trường. Trong năm 2007, Hòa Phát xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại.

Dù đầu tư mạnh mẽ vào mảng kinh doanh mới nhưng Chủ tịch Trần Đình Long không hề trì trệ những hoạt động của Hòa Phát. Đến năm 2017, Việt Nam bước lên ngôi “vương” về tiêu thụ thép tại khu vực các nước Đông Nam Á. Cuối tháng 6 năm 2017, thép Hòa Phát đang dẫn đầu về thị phần chiếm 27,5% thị phần thị trường thép xây dựng. Nhờ sự tăng trưởng mang tính “bứt phá” ấy, giá cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát tăng mạnh, giúp nâng tổng giá trị tài sản của ông Long lên trên 1 tỷ USD.

Ông Trần Đình Long cũng gây ấn tượng sâu sắc với câu nói: “Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng”. Lý giải cho điều này, ông Long nói: “Nguyên tắc của Hòa Phát không phải là tính lúc mọi sự đang thuận, mà phải đề phòng lúc thị trường xấu nhất, thấp nhất mà mình vẫn sống được và khi tìm được phương án tốt rồi mới quyết định đầu tư”.

Nhìn vào thực tế sự phát triển của Hòa Phát trong lĩnh vực thép cùng các con số doanh thu, lợi nhuận mà mảng kinh doanh này đang đóng góp cho cả Tập đoàn, câu nói trên còn cho thấy những cách thức và khả năng mà Hoà Phát có thể làm được trong cuộc chiến giành thị phần và đối thủ không dễ để đối trọng lại với thời gian dài, nhất là tại thời điểm khi mà dịch bệnh Covid vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn.

Giá trị của Hòa Phát là đã bước chân vào ngành nào là phải làm tốt nhất. Đó thực ra là “sức cạnh tranh”. Làm ngành gì cũng phải quyết tâm đủ lớn, thì mình có thể làm tốt nhất, nếu không được nhất, cũng phải được “gần như là nhất”, khi đó phần thưởng sẽ tự đến.

Với gần 30 năm khởi nghiệp, mục tiêu ban đầu đơn giản chỉ là để kiếm sống, giờ đây, ở một tầm vóc mới, quy mô mới, Hoà Phát dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch - Trần Đình Long đang đặt mục tiêu sẽ trở thành doanh nghiệp có uy tín, có sức cạnh tranh trên thế giới.

Đến nay, thương hiệu Hòa Phát đã và đang là cái tên uy tín trên thị trường khi nằm trong Top 50 doanh nghiệp lớn nhất và hiệu quả nhất Việt Nam, Top 10 Công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam. Nhiều năm liền, Hòa Phát được lựa chọn là Thương hiệu Quốc gia, Top Thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, Sao Vàng Đất Việt, Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Top 20 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp niêm yết của Forbes…

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: