Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Dự án nhà thu nhập thấp tại Hưng Yên: Đã chậm tiến độ, giờ lại xin điều chỉnh nâng tầng

Khu nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên của tỉnh Hưng Yên, được kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt đô thị TP Hưng Yên, nhưng thực tế thì...

Video: Giới thiệu dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại TP Hưng Yên

Được ưu ái...nhưng ì ạch triển khai

Năm 2011, dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên được chấp thuận đầu tư, kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp tại địa phương. Góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị TP Hưng Yên, thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi nổi.

Tuy nhiên, sau nhiều năm hết lần này đến lần khác xin giãn tiến độ, đến nay (năm 2020) dự án vẫn chưa hoàn thành như cam kết đầu tư. Chủ đầu tư quay sang xin điều chỉnh quy hoạch, đề nghị các Sở ngành, UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận. Tại bài viết này, Pháp luật Plus sẽ đưa đến bạn đọc góc nhìn khách quan quá trình thực hiện dự án cũng như quan điểm của cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đối với "đề xuất" của nhà đầu tư. Liệu câu trả lời của các cơ quan này là "đồng ý" hay "không đồng ý"?

Qua tìm hiểu Pháp luật Plus ghi nhận, chủ đầu tư đã giới thiệu Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Hiến Nam được xây dựng 7 khối nhà bao gồm M1 (M1.1 và M1.2); M2 (M2.1 và M 2.2); M3 (M3.1, M3.2 và M3.3).

Dự án có quy mô gần 1.000 căn hộ (gồm 7 tòa nhà, cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm) được đầu tư xây dựng tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên với tổng mức đầu tư hơn 612 tỷ đồng. Với diện tích xây dựng 19.100m2, tổng diện tích xây dựng là 99.586m2.

42110538_290928034969736_7503307818867359744_o

Một trong những hình ảnh quảng cáo của dự án.

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000464 ngày 30/9/2011. Theo Giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ, chủ sở hữu là Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H, đại diện pháp luật là ông Trần Anh Tài – Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được chủ đầu tư hứa hẹn là: kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1 đến tháng thứ 3: hoàn thiện các thủ tục pháp lý và hồ sơ giao đất; Từ tháng 4 đến tháng 28: xây dựng các hạng mục công trình, tiến hành lắp đặt và hiệu chỉnh trang thiết bị hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ 2 đến 3 tòa nhà;

Từ tháng 29 đến tháng thứ 30: xây dựng các hạng mục công trình, tiến hành lắp đặt và hiệu chỉnh trang thiết bị, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thêm từ 2 đến 3 tòa nhà; Tháng thứ 36: hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình, đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

Tiến độ ghi trên giấy tờ rõ ràng và "khẳng định" chắc chắn là vậy, tuy nhiên đó là câu chuyện của năm 2011, còn thực tế hiện nay lại hoàn toàn khác!

Ngày 03/07/2012, Sở Xây dựng Hưng Yên có Báo cáo số 48/BC-SXD về việc tiến độ thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tỉnh Hưng Yên. Báo cáo nêu rõ, Chủ đầu tư không chủ động, tích cực triển khai việc xây dựng khi các thủ tục về khởi công đã được các cơ quan của tỉnh, thành phố giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm đưa dự án vào khai thác. (vị trí đẹp, đất đã giải phóng mặt bằng và được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ…).

Ngày 24/8/2015, thêm một lần nữa UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định số 1609/QĐ-UBND về việc giãn tiến độ thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần lỡ tiến độ, đến giữa năm 2016 chủ đầu tư dự án mới hoàn thành và đưa vào sử dụng được một tòa nhà M1.2. Tiếc thay tòa nhà này cũng không đảm bảo chất lượng, công trình mới bàn giao cho cư dân không lâu thì tường nhà đã xuất hiện nhiều vết rạn nứt, vữa trát trên tường bong ra từng mảng lớn tại nhiều căn hộ làm mất mỹ quan và gây nguy hiểm. Những sự cố này đã được cư dân phản ánh, kiến nghị tới cơ quan chức năng và gửi tới nhiều cơ quan báo chí đăng tải.

Thời điểm đó, khi bàn giao căn hộ tòa nhà M1.2, chủ đầu tư công bố tiếp tục mở bán hai tòa nhà M3.2 và M3.3 có quy mô 376 căn hộ, diện tích từ 46 đến 70m2, mỗi phòng từ 2 đến 3 phòng ngủ, được thiết kế tối ưu hóa công năng.

hieuunganh.com_5e8d6ac853d35.png.

Một góc dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” của Công ty P.H Hưng Yên.

Theo quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh Hưng Yên “chốt” thời hạn đến hết tháng 8/2017 phải hoàn thiện và đưa vào sử dụng tất cả Dự án gồm 7 tòa nhà (M1.1; M1.2; M2.1; M2.2; M3.1; M3.2 và M3.3).  

Nhưng đến nay, thực trạng dự án thì hoàn toàn ngược lại... một sự "chậm trễ" có nguyên nhân từ đâu, năng lực tài chính hay một nguyên nhân nào khác!

Xin điều chỉnh theo hướng tăng chiều cao tầng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên thì mới đây Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên tiếp tục đề xuất điều chỉnh dự án đầu tư “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp”.

Đề xuất triển khai thực hiện dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” do Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H là chủ sở hữu, Công ty TNHH MTV đầu tư P.H Hưng Yên (nay đổi thành Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Hiện nay nhà đầu tư đã đưa một phần dự án đi vào hoạt động và đang triển khai xây dựng một số hạng mục còn lại của dự án.

IMG_8876

Tòa nhà M1-2 của dự án P.H Center Hưng Yên. Ảnh: VGP/Toàn Thắng (ảnh chụp năm 2015)

Dự án được chấp thuận: Xây dựng 7 khối nhà cao 9 tầng, gồm các khối M1, M2, M3 có tổng quy mô 856 căn hộ.

Nay nhà đầu tư xin điều chỉnh một số nội dung như sau: Xây dựng 3 khối nhà cao 9 tầng gồm các khối M1.2, M3.2, M3.3 có tổng quy mô 478 căn hộ, khu dịch vụ thương mại tầng 1 và 20 căn hộ shophouse 2 tầng; xây dựng 2 khối nhà cao 19 tầng, gồm các khối CT1 và CT2 có tổng quy mô 1.316 căn hộ và 128 căn shophouse 2 tầng.

Vậy, việc xin điều chỉnh dự án nâng tầng này của chủ đầu tư, với mục đích gì, liệu tỉnh Hưng Yên có chấp thuận hay không, các sở, ngành của Hưng Yên có ý kiến ra sao về nội dung này.

Một số Sở ngành đã không đồng thuận với đề xuất của nhà đầu tư vì lo ngại năng lực của chủ đầu tư, vì bản thân họ đã có tiền lệ triển khai dự án chậm tiến độ khiến nhiều năm tỉnh Hưng Yên phải đau đầu.

Theo Sở Xây dựng Hưng Yên: Đối với đề xuất điều chỉnh tầng cao từ 9 tầng lên 19 tầng cần phải được nghiên cứu cụ thể về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng; phải lấy ý kiến đồng thuận của tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư khu vực về phương án quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận, làm căn cứ đề xác định quy mô cho dự án.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên: Đề xuất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án là 72 tháng kể từ tháng 8/2019 đến tháng 12 năm 2025, UBND tỉnh ra Quyết định số 1690/QĐ-UBND về việc giãn tiến độ thực hiện dự án của Công ty TNHH một thành viên đầu tư P.H Hưng Yên trên địa bàn phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, trong đó thời gian thực hiện dự án là hết tháng 8/2017 hoàn thiện và xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình.

Công ty đã không thực hiện dự án theo tiến độ đã được chấp thuận tại Quyết định 1609/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh và tiếp tục có văn bản đề nghị ra hạn đến năm 2020.

Đến nay chủ đầu tư chưa đưa toàn bộ dự án vào hoạt động, tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Chủ đầu tư được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ

Đề nghị UBND tỉnh chỉ chấp thuận điều chỉnh dự án sau khi UBND tỉnh chấp thuận gia hạn tiến độ sử dụng đất và chủ đầu tư đã nộp tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ theo quy định của pháp luật về đất đai; tiến độ thực hiện dự án phải phù hợp với tiến độ sử dụng đất đã được gia hạn.

Theo Cục thuế tỉnh Hưng Yên: Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định thời gian chậm tiến độ và diện tích đất chậm tiến độ chuyển cơ quan thuế để xác định số tiền thuê đất phải nộp bổ sung theo quy định.

Việc điều chỉnh mục tiêu dự án, nếu không đúng với quy định nhà ở thu nhập thấp theo quy định đề nghị các sở ngành phối hợp xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất phải nộp của dự án.

Đối với việc điều chỉnh tổng vốn đầu tư thực hiện dự án, nếu phát sinh nghĩa vụ tài chính về chuyển nhượng vốn đề nghị Công ty thực hiện kê khai theo quy định.

Với 2 ý kiến nêu rõ quan điểm của Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên & Môi trường khẳng định những vi phạm của chủ đầu tư dự án này đến nay đã rõ ràng, tỉnh Hưng Yên sẽ có góc nhìn khách quan liên quan đến dự án đầu tư này. Cũng như, cân nhắc có đồng ý cho phép doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch dự án hay không. Đừng để quyết sách này trở thành tiền lệ xấu tại tỉnh Hưng Yên, khiến nhiều doanh nghiệp khác đang đầu tư tại tỉnh nghi ngại về tính "công bằng" khi tới tỉnh nhà đầu tư.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: