Sự kiện hot
4 năm trước

Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt kỉ lục 84 tỉ USD: Tấm đệm lớn để ổn định tỷ giá

Theo số liệu mới nhất của NHNN, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 84 tỉ USD, tăng khoảng 4 tỉ USD so với cuối năm 2019.

Dự trữ ngoại hối đạt mức kỉ lục 84 tỉ USD, tấm đệm lớn để ổn định tỷ giá - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Thanh Niên).

Dự trữ ngoại hối tăng thêm 4 tỉ USD

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 10/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 84 tỉ USD.

Như vậy, dự trữ ngoại hối đã tăng thêm hơn 4 tỉ USD so với mức xấp xỉ 80 tỉ USD hồi cuối năm 2019. Đồng thời, đây cũng là mức dự trữ ngoại hối cao nhất mà Việt Nam từ trước tới nay.

Cũng theo Thống đốc, thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động với thanh khoản được đảm bảo, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng. Ngành ngân hàng cũng như NHNN hoàn toàn có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ, giữ ổn định được tỷ giá để đảm bảo củng cố được niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư.

3 tháng đầu năm, tỷ giá USD dao động trong biên độ 1,2-1,5%, ổn định so với biến động khu vực và thế giới, thanh khoản được đảm bảo, mọi nhu cầu của nền kinh tế được đáp ứng

NHNN cũng đã sẵn sàng các phương án can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết liên quan đến các diễn biến bất lợi và tự tin rằng lượng dự trữ ngoại hối kỉ lục đủ để đảm bảo ổn định vĩ mô.

Ngoài ra, Thống đốc cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường.

Trước đó, vào trung tuần tháng 3, thị trường ngoại tệ trong nước xuất hiện dấu hiệu căng thẳng khi đồng USD bật tăng mạnh trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sau khi NHNN tuyên bố sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định thị trường (vào ngày 23/3) và niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.650 VND/USD (vào sáng ngày 24/3), tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về quanh mức 23.465 VND/USD (ngày 7/4), tức chỉ tăng khoảng 1,27% so với cuối năm 2019.

Theo nhận định của hãng xếp hạng Fitch Ratings, mức dự trữ ngoại hối cao của Việt Nam sẽ làm tăng khả năng ổn định tiền tệ. Với những giả định của mình, Fitch cho rằng tỉ lệ thanh khoản bên ngoài của Việt Nam có khả năng vượt xa mức trung bình của 'BB'.

Tấm đệm lớn đảm bảo sự ổn đinh của tỷ giá

Dự báo về xu hướng diễn biến trong tương lai, giới phân tích cho rằng dự trữ ngoại hối ở mức kỉ lục sẽ đóng vai trò là "tấm đệm" vững chắc, đảm bảo sự ổn định cho tỷ giá.

Trong báo cáo phân tích được công bố ngày 24/3, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận đinh việc USD Index tăng mạnh trên thị trường thế giới và NHNN điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành đã khiến VND yếu đi. Bên cạnh đó, áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài cả trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu kể từ sau Tết Nguyên Đán đến nay ước tính khoảng 500 triệu USD đã gây áp lực lên tỷ giá.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Việt Nam vẫn duy trì được trạng thái xuất siêu 2,7 tỉ USD tính đến ngày 15/3 và vốn FDI thực hiện hai tháng đầu năm đạt trên 2 tỉ USD.

Do vậy, BVSC cho rằng cán cân cung cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kì vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới. Mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3%.

Hơn nữa, trong những phiên tăng đột biến, NHNN có thể sẽ tăng cường bán ngoại tệ ra can thiệp. Điều này cũng tạo thế can thiệp hai chiều, giúp Việt Nam có thêm giải trình với Mỹ trong kì đánh giá danh sách các nước thao túng tiền tệ tiếp theo.

Đồng quan điểm với BVSC, Chứng khoán MB (MBS) nhận định lượng dự trữ ngoại hối ở mức kỉ lục sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho sự ổn định tỷ giá VND/USD trong tương lai.

Theo MBS, xu hướng chung vẫn là VND sẽ giảm giá so với USD và có những thời điểm mức giảm có thể trên 3% so với đầu năm. Tuy nhiên, vào cuối năm với mức giảm sẽ điều chỉnh về khoảng 2%/năm do các yếu tố hỗ trợ sức mạnh của USD suy giảm.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: