Sự kiện hot
9 tháng trước

Giá bán USD được Ngân hàng Nhà nước tăng lên 23.700 đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định tăng thêm 300 đồng giá bán USD so với trước đó và đây cũng là lần tăng giá bán USD thứ 3 của NHNN.

NHNN tăng mạnh giá bán USD lên 23.700 VND/USD

Theo đó, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã thay đổi biểu niêm yết về giá mua-bán ngoại tệ. Trong đó, giá bán ra đã tăng mạnh từ 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD, tăng 300 đồng. Giá mua vào hiện tạm để trống (trước đó niêm yết 22.550 đồng/USD).

Quyết định tăng mạnh giá bán ngoại tệ nói trên của Ngân hàng Nhà nước không bất ngờ, bởi thời gian gần đây một số tổ chức đầu tư hoặc nghiên cứu đầu tư đã dự báo trước việc điều chỉnh này.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, quyết định tăng mạnh giá bán ngoại tệ nói trên của Ngân hàng Nhà nước không bất ngờ, bởi thời gian gần đây một số tổ chức đầu tư hoặc nghiên cứu đầu tư đã dự báo trước việc điều chỉnh này.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỉ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỉ giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ.

Để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, qua đó đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì thanh khoản VND dồi dào trên thị trường để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất VND. Qua đó hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỉ giá phù hợp nhằm thực hiện mục tiêu này, đồng thời hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Như vậy, đây là lần tăng giá bán USD thứ 3 của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm đến nay. Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá USD chiều bán thêm 200 đồng lên 23.250 VND/USD vào tháng 5 và tiếp tục nâng lên 23.400 VND/USD vào đầu tháng 7.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: