Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giá xăng dầu thế giới biến động khó lường

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ đạt mức 85,11 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10 hiện là 91,74 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/8: Dầu thô lấy lại đà tăng nhẹ - Báo Kinh tế đô thị

Nhóm bảy quốc gia bao gồm (Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada) và Liên minh châu Âu đang làm việc để thiết lập giới hạn giá dầu của Nga. Khoảng giá dự kiến khoảng 40-60 USD/thùng. Biện pháp chưa từng có tiền lệ được bắt đầu vào ngày 5/12 năm nay sẽ cắt giảm doanh thu từ dầu của Nga mà không làm giảm xuất khẩu của nước này ra thị trường toàn cầu.

Các quốc gia trên cũng muốn sự ủng hộ từ Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng rất khó xảy ra vì cả hai quốc gia này đều đang khai thác dầu của Nga với mức chiết khấu cao. Sau lệnh cấm vận dầu mỏ của phương Tây, Nga vẫn duy trì doanh thu từ dầu mỏ của mình thông qua việc tăng doanh số bán hàng cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Mặc dù giá dầu đã giảm trở lại mức trước tháng 2 năm nay, dầu thô vẫn biến động do các nguyên tắc cơ bản của thị trường không chắc chắn đang diễn ra. Các nhà lãnh đạo G7 đã đề xuất giới hạn giá đối với dầu của Nga nhằm giảm doanh thu từ dầu của Nga. Nguồn cung ngoài OPEC có thể suy giảm và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra của châu Âu tiếp tục khiến giá cả biến động.

Theo báo cáo hàng tháng mới nhất của Tổ chức OPEC, các nhà sản xuất dự báo nhu cầu dầu đang tăng mạnh cho năm nay và năm 2023. Điều này là do các dấu hiệu phục hồi tốt hơn mong đợi của các nền kinh tế lớn bất chấp những khó khăn như lạm phát gia tăng, giá năng lượng cao và sự hoành hành của COVID-19 ở Trung Quốc đã cản trở tiêu thụ dầu toàn cầu kể từ nửa đầu năm nay.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: