Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giới đầu tư kỳ vọng VN-Index tăng điểm trong tuần giao dịch đầu năm Tân Sửu

Bất chấp những thông tin tiêu cực từ đại dịch COVID-19, các công ty chứng khoán nói riêng và giới đầu tư nói chung đánh giá VN-Index sẽ khởi sắc trong tuần giao dịch đầu năm Tân Sửu (từ 17-19/2).

Ảnh: Internet.

Thông tin dịch COVID-19 ngày càng lan rộng đã ít nhiều ảnh hưởng tâm lý một bộ phận giới đầu tư trước thềm ngày giao dịch đầu năm Tân Sửu (17/2) của VN-Index. Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (8/2) là những minh chứng rõ nét nhất cho nỗi lo này.

Thời điểm đó, thông tin dịch COVID-19 lan rộng tại TP.HCM đã kích thích hoạt động bán ra của khối ngoại và khối tự doanh khiến thị trường giảm điểm. Theo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), hoạt động bán ra của khối ngoại chủ yếu từ sự rút 1 phần vốn của NĐT tại một quỹ lớn. Sau phiên giảm mạnh 8/2, (giảm 43,73 điểm) lực cầu bắt đáy đã giúp thị trường hồi phục, hấp thụ hoạt động bán ra từ khối ngoại.

Dẫu còn đó rủi ro dịch bệnh trong nước, biến động thế giới trong tuần nghỉ Tết nguyên đán, BSC vẫn duy trì quan điểm thị trường đang tích lũy tích cực và sẽ còn tăng điểm sau kỳ nghỉ.

Công ty chứng khoán này đánh giá, khối tự doanh nhiều khả năng đã đóng bớt trạng thái kinh doanh arbitrage trong những phiên trước kỳ nghỉ. Hoạt động tất toán trạng thái sẽ còn diễn ra thời điểm hợp đồng tương lai đáo hạn, dù vậy áp lực này không còn lớn trong những phiên tới.

Mặt khác, VN-Index nhận sự hậu thuẫn lớn khi các chỉ số chứng khoán trên thế giới đều tăng điểm rất mạnh trong thời điểm thị trường Việt Nam đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 16/2, các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm, trong đó chỉ số Nikkei 225 khép phiên với mức tăng 383,60 điểm (1,28%) lên 30.467,75 điểm, mức đóng phiên cao nhất kể từ ngày 1/8/1990.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,9% lên 30.735,78 điểm, khi các nhà giao dịch quay trở lại sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Trong khi đó, thị trường Thượng Hải và Đài Bắc vẫn đóng cửa nghỉ lễ.

Chứng khoán Wellington phục hồi từ mức giảm mạnh trước đó sau khi Chính phủ New Zealand báo cáo không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng tại Auckland, nơi đang trong tình trạng phong tỏa sau khi phát hiện chủng virus gây bệnh ở Anh.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Bangkok, Manila và Jakarta cũng hòa chung xu hướng tăng điểm.

Giới chuyên gia nhận định, các chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhờ một số yếu tố quan trọng như việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, số ca mắc chậm lại, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, cũng như tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về việc Tổng tống Mỹ Joe Biden sẽ sớm có thể ký thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ.

Đồng quan điểm với BSC, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, VN-Index sẽ có diễn biến khởi sắc trong những phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Chỉ số chuẩn nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 1.140 - 1.150 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý thêm, tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh do ảnh hưởng từ ngày đáo hạn hợp đồng tương tháng 2 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market Index.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng ở các phiên giao dịch đầu năm Tân Sửu và chỉ số VN-Index có thể giao dịch giằng co quanh đường trung bình 20 ngày. Đồng thời, thị trường tiếp tục bước vào giai đoạn tích lũy cho nên mức độ phân hóa kèm thanh khoản thấp có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Yuanta Việt Nam cũng lưu ý, “Điểm tiêu cực là dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, nhưng chúng tôi cho rằng hiện tượng này chưa đáng ngại khi thị trường đang có sự phân hóa rõ nét”.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Phú Hưng đánh giá, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi rõ ràng hơn trước khi có quyết định giải ngân mới.

Nhân Tâm
Theo Nhà đầu tư 

Từ khóa: