Sự kiện hot
2 năm trước

Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn cho nhân dân và thành công cuộc bầu cử trên địa bàn

Tối 21-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 10/CĐ-CTUBND gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp trực 24/24 giờ

Để bảo đảm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả, kịp thời các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch UBND thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; căn cứ tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh từng địa bàn để phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính quyền các cấp, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, vai trò các tổ chức, đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng tại các địa phương và sự đồng thuận của người dân để chung tay, quyết tâm bảo đảm an toàn cho nhân dân và thành công cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, đôn đốc, rà soát các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố; tuyệt đối không để ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Về công tác kiểm soát và bảo đảm an toàn bầu cử, thành phố yêu cầu kiểm soát, giám sát chặt chẽ có hiệu quả dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh; rà soát toàn bộ các ổ dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất. Phương án bảo đảm an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Khi phát hiện ra ca bệnh mới, ổ dịch mới phải huy động mọi nguồn lực trên địa bàn khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định nhằm xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian nhanh nhất và ngắn nhất.

Lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực bầu cử có nguy cơ cao

UBND thành phố Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, địa phương. Trong đó, Sở Y tế được giao thường xuyên cập nhật, đánh giá, nhận định dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19; kịp thời bổ sung các phương án đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh phục vụ cuộc bầu cử.

Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm Tổ bầu cử, đặc biệt trong trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế; sẵn sàng kịch bản trong mọi tình huống phát sinh.

Sở Y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ thành viên của Tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực có nguy cơ: Khu cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử. Xét nghiệm cho phóng viên tham gia đưa tin về cuộc bầu cử theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Công an thành phố được giao triển khai các kế hoạch, phương án cụ thể bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu để cuộc bầu cử diễn ra an toàn và thành công; chỉ đạo Công an cơ sở phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm xử lý vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn bộ địa bàn, đặc biệt các khu vực công cộng.

Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng tới ngày bầu cử; tuyên truyền người dân chấp hành việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tập trung tăng cường kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện kịp thời các nhiệm vụ của Ủy ban Bầu cử các cấp và Công điện của Chủ tịch UBND thành phố ban hành để bảo đảm thành công hoạt động bầu cử các cấp và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; đặc biệt tại các điểm khai mạc và các điểm bầu cử, các địa điểm công cộng có hiện tượng tập trung đông người; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Các địa phương cũng kiểm soát các Tổ bầu cử, đặc biệt tại các địa bàn có nguy cơ cao, phối hợp các cơ quan chức năng, rà soát di biến động thường trú và lưu trú trên địa bàn thành phố có giao thương thường xuyên với các tỉnh lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhân dân nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Công điện này.

Tiến Thành

Theo Hànộimới

Từ khóa: