Sự kiện hot
4 tháng trước

Hà Tĩnh: Phong trào đạp xe rèn luyện sức khỏe phát triển mạnh mẽ

Đây là một bộ môn hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia bởi vừa nâng cao sức khỏe vừa thể hiện được cá tính, lại thân thiện với môi trường.

Phong trào đạp xe rèn luyện sức khoẻ đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, thu hút đủ mọi lứa tuổi tham gia. Vừa đạp xe, hít thở không khí, vừa ngắm cảnh cũng là cách nhiều người khởi đầu ngày mới.

CLB đạp xe MTB Hà Tĩnh băng trên những cung đường. Ảnh: Thế Anh

Từ trước đến nay, nhiều người hiểu lầm rằng đạp xe chỉ tác động tới bắp chân và đùi, tuy nhiên bộ môn này còn tác dụng lên tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Khi đạp xe, bạn phải vận động chân liên tục nhưng ngoài ra vai và cánh tay cũng được hoạt động, đặc biệt khi chúng ta leo lên dốc, lên núi. Với sự chuyển động linh hoạt của các nhóm cơ thì xương và cơ bắp bạn được cải thiện rõ rệt sau một thời gian tập luyện đều đặn.

Picture 2
Ảnh: Thế Anh

Bộ môn thể thao này giúp tập luyện cho tim và tăng cường sức khoẻ. Trong quá trình đạp xe, nhịp tim sẽ tăng nhanh hơn mức thông thường. Một người đi xe đạp thường xuyên có thể tăng sức khỏe tim mạch lên 3 – 7% và nồng độ cholesterol trong máu được giữ ở mức ổn định. Nếu kiên trì đạp xe 30 phút mỗi ngày, bạn còn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về thận, bệnh ngoài da và bệnh mắt. So với những người ít vận động, những người năng đạp xe, đi bộ hay chạy bộ thường sẽ có hệ tuần hoàn máu tốt hơn hẳn.

Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu còn cho rằng đạp xe đều đặn sẽ giúp bạn dễ ngủ. Khi bạn đạp xe nghĩa là cơ thể bạn phải liên tục hoạt động. Cơ thể sẽ tự sản xuất ra lượng lớn endorphin – loại chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng. Đây còn là chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm căng thẳng và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Picture 3
Các thành viên của CLB đạp xe MTB Hà Tĩnh tại biển Thiên Cầm. Ảnh: Thế Anh

Đạp xe đạp cũng là một hình thức lý tưởng trong hoạt động thể chất cho những người bị viêm xương khớp. Đây là một trong những bài tập tốt nhất để phòng ngừa hoặc giảm viêm khớp vì các khớp ở chân được giảm căng. Đạp xe đạp cũng cải thiện sức mạnh và sự cân bằng của cơ thể.

Picture 5
Đạp xe là một bài tập thể dục ít động tác nhưng lại cực hiệu quả, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Thế Anh

Các chuyên gia cho rằng, buổi sáng được coi là thời điểm lý tưởng và thích hợp để tập luyện thể dục. Sau một giấc ngủ đêm dài để cho cơ thể nghỉ ngơi, thì đây là lúc thích hợp cho cơ thể được hoạt động với các bài tập thể thao đơn giản như là đi xe đạp mỗi buổi sáng. Tùy vào mục địch tập luyện, bạn chỉ nên đạp xe trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút mỗi buổi sáng sớm và sau đó nghỉ ngơi để có sức khỏe bắt đầu một ngày làm việc năng suất. Không nên luyện tập với cường độ cao dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và khó chịu.

Tiến Hoàng
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: