Sự kiện hot
10 tháng trước

Hành trình thể hiện bản sắc cá nhân trong ly cà phê của các nghệ nhân pha chế tại Dalatmilk Barista Championship 2023

Đằng sau món uống tưởng chừng quen thuộc là các nghệ nhân pha chế đang ngày ngày nỗ lực thể hiện đam mê qua những tác phẩm nghệ thuật - những tách cà phê thơm ngon và đẹp mắt.

Hành trình 2 tháng khẳng định bản sắc cá nhân trong ly cà phê

Nghề pha chế - hay còn gọi là Barista vốn là một nghề “hot” với nhiều bạn trẻ. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B tại Việt Nam đã mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các barista, nhưng cũng yêu cầu kỹ năng ngày một khắt khe hơn. Để có thể trở thành một nghệ nhân pha chế chuyên nghiệp (hay còn gọi là Barista chuyên nghiệp), bạn cần thành thạo rất nhiều kỹ thuật như rang cà phê, tạo hình nghệ thuật, pha chế cà phê thủ công, đồng thời cũng cần giỏi về cảm quan mùi vị để có thể tạo nên một tách cafe đạt chuẩn.

Là thương hiệu đồng hành nhiều năm với các Barista trên hành trình chinh phục nghệ thuật pha chế, Dalatmilk đã tổ chức cuộc thi Pha chế chuyên nghiệp Dalatmilk - Dalatmilk Barista Championship 2023 nhằm tạo một sân chơi cho các barista tài năng, cũng như góp phần quảng bá, đem hình ảnh của nghệ thuật pha chế cà phê và văn hóa cà phê Việt Nam tới gần hơn với người tiêu dùng.

Sau vòng sơ tuyển với hàng trăm clip đăng ký dự thi, cùng vòng đấu loại trực tiếp đầy gay cấn, Top 4 chung cuộc của cuộc thi pha chế Dalatmilk Barista Championship 2023 đã chính thức lộ diện và tranh tài trong chặng cuối cùng - Vòng chung kết diễn ra tại AEON Mall Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Picture 2
Một trong số các bài thi diễn ra tại Bán Kết và Chung kết cuộc thi

Điểm khác biệt của Dalatmilk Barista Championship 2023 là cuộc thi được tổ chức hoàn toàn mở, với các phần thi đấu của các thí sinh được thực hiện trực tiếp tới người xem. Đây cũng là điểm giúp cuộc thi năm nay vượt ra khỏi phạm vi của một cuộc thi pha chế thông thường mà trở thành một sân chơi đưa đam mê của các barista đến gần hơn với khán giả.

Trong phần thi của mình, một thí sinh chia sẻ, hơn 4 năm theo ngành pha chế, anh đã tập luyện mỗi ngày không ngừng nghỉ. Để chuẩn bị cho cuộc thi, anh cũng dành trọn 2 ngày để trau dồi thêm kỹ năng Latte Art, luyện tập liên tục hết 20-30 hộp Sữa Tươi Thanh Trùng Dalatmilk 950ml.

Không chỉ riêng thí sinh này mà Top 8 thí sinh có mặt tại Chung kết đều là những chuyên gia về pha chế, có nhiều năm kinh nghiệm với nghề. Dù vậy, các bạn vẫn liên tục tìm tòi, học hỏi để hoàn thiện kỹ năng và đem những tách cà phê ngon đến với khách hàng. Chính nỗ lực và đam mê của các barista trẻ đã đem đến một cuộc thi Dalatmilk Barista Championship đầy thành công.

image2.jpg
Sự tỉ mỉ được thể hiện trong từng phần thi của các thí sinh. Phần dự thi thí sinh Phan Khải Nguyên – Giải Ba Dalatmilk Barista Championship 2023.

Có thể thấy, đằng sau mỗi tách cà phê được trình bày đẹp mắt là nỗ lực và tâm huyết của các nghệ nhân pha chế. Không chỉ áp dụng những kỹ thuật phức tạp, mà mỗi barista lại cần thể hiện những “dấu ấn” riêng trong trình bày. Mỗi ly cafe như một tác phẩm nghệ thuật được tô vẽ cầu kỳ,cho thấy sự tỉ mỉ trong từng đường nét và sự sáng tạo để gây ấn tượng với ban giám khảo.

“Thổi hồn” vào hương vị cà phê Việt

Không chỉ cần tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, để có thể mang lại trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo cho thực khách, những ly cà phê cũng phải mang “cái hồn” rất riêng.

Để làm được điều đó, ngoài hiểu biết về công thức cùng chuyên môn pha chế, những nguyên liệu hảo hạng là điều các barista luôn quan tâm để chọn lựa sử dụng. Với những món uống như Espresso, Latte Art, Cappuccino, Mocha, ngoài hạt cà phê, thành phần sữa là cực kỳ quan trọng. Hơn ai hết, các barista là những người am hiểu tính chất, đặc điểm của các loại sữa để lựa chọn sản phẩm tối ưu.

Á Quân cuộc thi - barista Đặng Hùng Cường chia sẻ, từ lâu anh đã tin dùng sản phẩm Sữa Tươi Thanh Trùng Dalatmilk trong pha chế cũng như khi giảng dạy. Theo anh, khi đi khảo sát thị trường tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, có rất nhiều quán cafe đang sử dụng Dalatmilk cho pha chế. Hơn nữa, từ khi anh đổi sang các sản phẩm này tại cửa hàng của mình, đã có nhiều khách hàng phản hồi tốt về chất lượng những tách cà phê. Kể từ đó, Dalatmilk là sản phẩm được anh sử dụng hoàn toàn để pha chế.

image3.jpg
Á quân Đặng Hùng Cường thực hiện phần thi

Không chỉ riêng Á quân Đặng Hùng Cường, rất nhiều thí sinh trong cuộc thi Dalatmilk Barista Championship đã đánh giá Sữa Tươi Thanh Trùng Nguyên Chất Dalatmilk là sản phẩm có chất lượng hảo hạng và phù hợp cho pha chế. Theo các barista, Sữa Tươi Thanh Trùng Dalatmilk có chất lượng tạo bọt tốt, foam đánh có độ mịn và bền, giữ lâu được lớp bọt nghệ thuật trên ly cà phê. Đồng thời, khi dùng Dalatmilk thì lớp bọt khi đánh với hơi nước của máy cafe sẽ ít khi bị tách nước như các loại sữa khác trên thị trường. Bên cạnh đó, vị ngọt thanh tự nhiên của Sữa Tươi Thanh Trùng Nguyên Chất Dalatmilk cũng là điểm cộng trong việc kết hợp khi pha các thức uống như latte, cappuccino. Hương vị thơm ngon đặc trưng của nguồn sữa tươi cao nguyên quý giá Dalatmilk đã giúp sản phẩm trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các Barista chuyên nghiệp.

Minh chứng rõ nét cho chất lượng sản phẩm của Dalatmilk là sự tin dùng của những hãng cà phê nổi tiếng. Có thể kể đến những đối tác lớn từ Starbucks, Highlands Coffee, The Coffee Bean & Tea Leaf, The Coffee House, Elle Cafe... cho đến những thương hiệu quen thuộc và là những "ông lớn" trong ngành thực phẩm, đồ uống khác cũng đã trở thành đối tác của Dalatmilk, như McDonalds, Tous Les Jours, Paris Baguette, Givral...

Picture 1
Mang hương vị thơm ngon, chất lượng bọt sữa tuyệt hảo cho pha chế chính là những ưu điểm khiến Sữa Tươi Thanh Trùng Dalatmilk luôn được các barista tin dùng

Tự hào là di sản từ cao nguyên, Dalatmilk đã được các barista chuyên nghiệp lựa chọn để đáp ứng tiêu chuẩn cao cấp của người tiêu dùng. Hơn 15 năm đồng hành với sự nghiệp pha chế chuyên nghiệp, không chỉ mang đến nguồn sữa Dalatmilk giúp barista tự tin thể hiện đam mê, “thổi hồn” cho những tách cà phê tuyệt hảo, Dalatmilk cũng tổ chức những cuộc thi như Dalatmilk Barista Championship, góp phần nâng tầm văn hóa cà phê, mang thương hiệu cà phê Việt vươn tầm thế giới.

PV/KTDU

Từ khóa: