Sự kiện hot
3 năm trước

Hành trình xây dựng tập đoàn đa ngành từ buôn nông sản, kinh doanh vàng bạc đá quý đến bất động sản của nhà sáng lập Charm Group

Mua lại DCT Group từ một tập đoàn Hàn Quốc vào năm 2019, ông Trần Kha Minh cùng các cộng sự sau đó đã phát triển tập đoàn đa ngành gồm bất động sản, xuất nhập khẩu, kinh doanh trang sức đá quý, nông sản và thực phẩm chức năng,…

Vào những năm 2010, Charm Engineering - Tập đoàn điện tử và công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc xúc tiến đầu tư 7 dự án bất động sản (BĐS) tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 895 triệu USD.

Dự án đầu tiên được triển khai tại Bình Dương với tên gọi Khu phức hợp Charm Plaza, do đại diện pháp nhân của tập đoàn là Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) làm chủ đầu tư.

Thời điểm đó dự án được quảng bá có 6 block cao 25 tầng với trên 2.700 căn hộ 50-70 m2/căn, tổng mức đầu tư khoảng 200 triệu USD.

Ông Jeon Yong Ho, Giám đốc DCT Group từng chia sẻ với Báo Bình Dương, tập đoàn chọn Sóng Thần - Bình Dương để phát triển nhà ở nhằm đón đầu cơ hội làm ăn từ người dân địa phương và các chuyên gia nước ngoài.

Theo ước tính của ông Jeon Yong Ho, Bình Dương có khoảng 600 doanh nghiệp Hàn Quốc thì riêng khu vực Sóng Thần đã chiếm gần 300 doanh nghiệp và những doanh nghiệp này sẵn sàng chi tiền mua căn hộ ở đây để thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt, đi lại.

Tuy nhiên từ cuối năm 2018, Charm Engineering lần lượt thoái hết vốn tại 5 công ty con kinh doanh BĐS ở Việt Nam để tập trung vào hoạt động kinh doanh lõi, theo trang Thelec (Hàn Quốc). Trong đó, Khu phức hợp Charm Plaza được bán lại trong năm 2019 với giá ước tính 7 tỷ Won (1 Won = 21,33 VND theo tỷ giá Vietcombank công bố ngày 31/12/2019).

Chuỗi dự án BĐS thương hiệu Hàn của ông Trần Kha Minh

Hành trình xây dựng tập đoàn đa ngành từ bất động sản đến trang sức đá quý, xuất khẩu,... của nhà sáng lập Charm Group  - Ảnh 1.

Ngày 7/5/2019, DCT Group chính thức được sở hữu bởi một nhóm cổ đông cá nhân người Việt, trong đó ông Trần Kha Minh sở hữu 70% vốn, qua đó sở hữu dự án Charm Plaza. Kể từ thời gian này, ông Trần Kha Minh cùng các cộng sự phát triển chuỗi dự án BĐS mang thương hiệu Hàn - Charm City và Charm Resort thông qua các thương vụ M&A.

Cụ thể, thành viên của DCT Group và Charm Group là Công ty TNHH Du lịch Khách sạn Phúc Đạt đã mua lại dự án Charm Long Hải Resort & Spa (trước đây là Khu du lịch nghỉ dưỡng Cantavil - Long Hải) từ liên doanh Thuduc House (Mã: TDH) và đối tác Hàn Quốc.

Dự án này sau đó được giới thiệu với tên thương mại là Charm Resort Long Hải, do Phúc Đạt làm chủ đầu tư và chính thức khởi công vào đầu tháng 5/2020. Toàn dự án có quy mô 4,7 ha và cao 12 tầng, gồm 972 căn condotel, 24 căn biệt thự nghỉ dưỡng và 17 căn shophouse. Dữ liệu từ DKRA Vietnam cho biết, 456 căn condotel tại dự án đã được mở bán vào tháng 1.

Charm Resort Long Hải nằm ở số 992 Võ Thị Sáu, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiến độ dự án tính đến tháng 6/2021. (Nguồn: charmlonghai.vn).

Bên cạnh đó, nhiều thông tin cho thấy DCT Group đã mua lại Khu du lịch Thiên Bình Minh - Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) vào cuối năm 2019 thông qua việc sở hữu CTCP Thiên Bình Minh - chủ đầu tư dự án.

Hiện DCT Group giới thiệu đang triển khai dự án Charm Hồ Tràm gần 20 ha tại vị trí khu du lịch nói trên, đồng thời có kế hoạch phát triển dự án Charm Vũng Tàu.

Hành trình xây dựng tập đoàn đa ngành từ bất động sản đến trang sức đá quý, xuất khẩu,... của nhà sáng lập Charm Group  - Ảnh 3.

Cũng trong năm 2019, DCT Group bắt đầu xây dựng dự án Charm City Bình Dương do doanh nghiệp trực tiếp làm chủ đầu tư. Dự án này nằm kế cận Khu phức hợp Charm Plaza, có quy mô 5 ha, bao gồm ba tòa tháp Sapphire, Ruby và Diamond với khoảng 2.047 căn hộ.

Phía doanh nghiệp cũng vừa huy động 2.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, một phần vốn để xây dựng tòa tháp Diamond và các dãy nhà liên kế thương mại thuộc Charm Plaza.

Đầu năm ngoái, ông Trần Kha Minh góp 98% vốn, cùng hai cá nhân khác thành lập CTCP Charm Group, định hướng phát triển tập đoàn đa ngành, từ bất động sản đến kinh doanh trang sức đá quý, thực phẩm chức năng, xuất nhập khẩu nông sản,…

Hành trình xây dựng tập đoàn đa ngành với các thương hiệu Charm Group, Ngân Đình Foods, Tuần Châu, Trang sức đá quý IJC, VietnamGold

Hành trình xây dựng tập đoàn đa ngành từ bất động sản đến trang sức đá quý, xuất khẩu,... của nhà sáng lập Charm Group  - Ảnh 4.

Ngoài các doanh nghiệp này, ông Trần Kha Minh còn là cổ đông của hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ khác.

Mảng bất động sản của DCT Group hiện do Charm Group quản lý. Song song với chuỗi dự án Charm, các nhà sáng lập Charm Group xây dựng hệ sinh thái đa ngành: Xuất nhập khẩu nông sản, kinh doanh trang sức đá quý, nông sản và thực phẩm chức năng,… Phần lớn cổ phần tại các doanh nghiệp thành viên này do ông Trần Kha Minh sở hữu.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Tuần Châu được thành lập vào tháng 9/2013, từng góp vốn vào nhiều lĩnh vực như kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, khai thác mỏ đá, đầu tư xây dựng các resort nghỉ dưỡng, kinh doanh BĐS. Hiện nay, Tuần Châu chuyên xuất nhập khẩu các nông sản như gạo, khoai mì tươi, hạt điều, tỏi, rau quả,…

Ở lĩnh vực kinh doanh vàng và trang sức đá quý, DCT Group có hai công ty thành viên gồm CTCP Trang sức Đá Quý Infinity (Infinity Jewelry Company - IJC) và CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam.

Riêng Đá quý Infinity do ông Trần Kha Minh và các cổ đông thành lập vào cuối năm 2017 với mong muốn đưa nghề kim hoàn Việt ra thế giới. Doanh nghiệp hiện kinh doanh hai dòng sản phẩm gồm trang sức tài sản Infinity (sử dụng đá quý Diamond, Ruby, Sapphire, Emerald, Aquamarine,...) và trang sức thiết kế Charm Jewelry (sử dụng các loại đá màu).

Theo thông tin đăng tải trên website DCT Group, doanh nghiệp còn là cổ đông lớn điều hành công ty vàng Việt Nam, được sáng lập bởi nhiều ngân hàng trong nước và Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam.

DCT Group cho biết, "đây là một trong những công ty cung cấp vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp vàng và ngân hàng trên thị trường, là công ty nước ngoài đầu tiên được Ngân hàng trung ương Lào cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu vàng và kinh doanh vàng trực tuyến với đối tác chiến lược là Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt (LaoVietBank)".

Một thành viên khác là Công ty TNHH Thực phẩm Ngân Đình (Ngân Đình Foods) được thành lập vào tháng 8/2018, chuyên kinh doanh sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, thành viên của DCT Group còn có Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Minh Phong, Long Hưng, An Lộc Phát.

Quy mô tài sản (mặt trước) và nợ phải trả (click vào ảnh để xem mặt sau) của một số thành viên nhóm DCT Group. 

Theo số liệu đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của nhóm DCT Group trên 1.330 tỷ đồng và nợ phải trả hơn 1.130 tỷ đồng, lần lượt tăng 33% và 42% so với cuối năm trước đó.

Phần lớn doanh thu và lợi nhuận của nhóm DCT Group được đóng góp bởi chính công ty mẹ của tập đoàn và Tuần Châu, các công ty còn lại đều ghi nhận lỗ trong hai năm 2018-2019.

VietnamGold - đơn vị có doanh thu lớn nhất, trên dưới 1.500 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn 2016-2019 nhưng doanh nghiệp này chỉ lãi vài chục đến vài trăm triệu đồng, thậm chí ghi nhận lỗ sau thuế gần 1 tỷ đồng trong năm 2019.

Doanh thu thuần (mặt trước) và lợi nhuận sau thuế (click vào ảnh để xem mặt sau) của một số thành viên nhóm DCT Group.

Thực tế, các dự án của DCT Group đang trong quá trình xây dựng và các thành viên còn lại vẫn còn non trẻ nên kết quả kinh doanh chưa đạt được như kỳ vọng. Song, cả DCT Group hay Charm Group đều thể hiện rõ tham vọng tiến sâu vào thị trường BĐS với các dự án quy mô lớn và phát triển kinh tế đa ngành. 

Nguyên Ngọc
Theo Doanh nghiệp Niêm yết

Từ khóa: