Sự kiện hot
2 năm trước

Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng trong quý III/2021

Giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ

Theo báo cáo thị trường quý III/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường quý này tiếp tục ghi nhận sự trầm lắng. Đặc biệt, sự quan tâm của nhà đầu tư với thị trường tiếp tục suy giảm mạnh, nhất là trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể mức độ quan tâm trên toàn thị trường giảm tới 12% trong tháng 7 và đến tháng 8 tiếp tục 27% so với tháng 7.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường bất động sản bán và cho thuê so với TP.HCM, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Đi ngược xu hướng, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh lại duy trì đà tăng trong sự quan tâm tới thị trường. Cụ thể, mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường Hải Phòng ở mức ổn định 4% và 8% trong tháng 7 và 8. Lượt quan tâm với thị trường Bắc Giang lần lượt là 22% và 26%, còn tại Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

Dù có sự suy giảm trong mức độ quan tâm của nhà đầu tư, nhưng diễn biến giá lại vẫn theo xu hướng tăng. Giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải việc giá BĐS vẫn có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS.

Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào BĐS, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện tại vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi. Xu hướng thị trường những tháng cuối năm 2021 và triển vọng từng phân khúc sẽ được Batdongsan.com.vn công bố chi tiết trong Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 vào ngày 6/10 tới.

Ngoài ra, những phân tích chuyên sâu và góc nhìn toàn cảnh về các phân khúc của thị trường BĐS; sự thay đổi trong tâm lý thị trường và xu hướng đầu tư, chiến lược thích ứng của các doanh nghiệp, dự báo kịch bản thị trường 2022 và những năm tiếp theo... sẽ được Batdongsan.com.vn cùng các chuyên gia đầu ngành chia sẻ chi tiết tại Hội nghị BĐS Việt Nam 2021 (VRES) do Batdongsan.com.vn tổ chức vào giữa tháng 12/2021. VRES là sự kiện BĐS lớn nhất Việt Nam được Batdongsan.com.vn tổ chức thường niên. Mỗi năm, sự kiện thu hút hàng nghìn khách mời và người tham dự là lãnh đạo, nhân sự cấp cao, doanh nghiệp kinh doanh bất động, nhà đầu tư cùng hàng trăm đơn vị truyền thông báo chí lớn tại Việt Nam.

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: