Sự kiện hot
3 tháng trước

Huyện Chiêm Hóa thực hiện ''mục tiêu kép'' vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch COVID-19

Trong điều kiện bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa ổn định, phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những giải pháp được tất cả các địa phương ưu tiên thực hiện. Đối với huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), mặc dù là một huyện miền núi, nhưng công tác phòng chống dịch được quan tâm, triển khai quyết liệt.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, mỗi ngày trên cả nước vẫn ghi nhận có hàng trăm ca mắc mới, trong đó chủ yếu tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh.

Tại huyện Chiêm Hóa, ngày 16/5/2021 ghi nhận 01 ca mắc COVID-19 tại khu vực cách ly tập trung của huyện. Với sự chủ động, tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện trong công tác phòng, chống dịch. Sau 27 ngày cho đến nay không xuất hiện thêm ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng dỡ khoanh vùng cách ly tại thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Nhân dân)

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân và ổn định xã hội. UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã ban hành công văn về việc thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và tiêm vắc xin phòng COVID-19, UBND huyện Chiêm Hóa yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19. Quán triệt và thực hiện nghiêm công điện 789/CĐ-TTg ngày 5/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 180/UBND-KGVX ngày 8/6/2021 của UBND tỉnh Tuyên Quang, không được lơ là chủ quan nhưng cũng không được áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó:

Cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ đời sống nhân dân được hoạt động trở lại khi đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tuy nhiên, các hoạt động thể thao không được tụ tập quá 20 người và phải đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định; Các nhà hàng, dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại, tại một thời điểm không phục vụ quá 20 khách, đảm bảo khoảng cách và các điều kiện phòng chống dịch theo quy định; Các khu, điểm du lịch và chợ phiên tại các xã Trung Hà, Tri Phú,... hoạt động trở lại, nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; Các cơ sở lưu trú: Chỉ phục vụ người đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị tại Chiêm Hóa, người đến từ vùng dịch bắt buộc phải khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. UBND huyện Chiêm Hóa cũng lưu ý, đối với các dịch vụ nói trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code yêu cầu khách đến phải bắt buộc khai báo y tế điện tử, check mã QR-code. Nếu để xảy ra các hậu quả liên quan đến dịch Covid-19, chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Huyện Chiêm Hóa cũng yêu cầu tiếp tục tạm dừng các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết như Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; văn nghệ, thể thao có tập trung từ 20 người trở lên; tiệc cưới, các hoạt động liên hoan, gặp mặt; karaoke, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, bể bơi đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu không tập trung đông người để xem bóng đá đối với các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam, bóng đá quốc tế và các trận thi đấu khác.

Thực hiện kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người ra, vào cơ quan, yêu cầu người ngoài cơ quan đến liên hệ công tác phải khai báo y tế điện tử và check mã QR-code. Quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi có việc ra ngoài tỉnh phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ trưởng đơn vị, khi về phải khai báo y tế trung thực những nơi đã đến. Yêu cầu 100% cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị phải cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo điện tử Bluezone. Khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo giữ khoảng cách và thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng trong thực hiện rà soát, giám sát, quản lý số người đến địa phương, đặc biệt là số người lao động từ vùng dịch trở về địa phương để yêu cầu thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm soát người từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh về địa phương; chủ động liên hệ, tuyên truyền, vận động người thân ở thành phố Hồ Chí Minh không về địa phương trong thời gian này.

Thường xuyên kiểm tra, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch của huyện, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhu cầu cần thiết khác... phục vụ trực tiếp công tác kiểm soát dịch bệnh tại các chốt, trạm.

UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cũng yêu cầu Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, các cơ quan liên quan tăng cường thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu dân cư đông người, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh có đông người lao động trên địa bàn... yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Công an huyện Chiêm Hóa tiếp tục chỉ đạo các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch của huyện; kiểm soát tốt người vào huyện, đặc biệt là từ các vùng có dịch; quản lý chặt chẽ công dân về địa phương để sàng lọc, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, đúng quy định.

Trung tâm Y tế huyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm phòng COVID-19 theo từng đợt nhận vắc xin, báo cáo Ban Chỉ đạo huyện cho ý kiến để tổ chức thực hiện, lưu ý: Rà soát số người đã tiêm vắc xin lần 1 để tiếp tục thực hiện tiêm lần 2 bảo đảm hiệu quả vắc xin; chịu trách nhiệm về số người được tiêm vắc xin từng đợt đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chí theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; Việc tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2 yêu cầu bảo đảm về thời gian tiêm, khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm và bảo đảm thời gian theo dõi sau tiêm, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để xử lý kịp thời các phản ứng, tai biến sau tiêm...

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: