Sự kiện hot
5 tháng trước

Khởi động thị trường Hoa Tết đón năm mới 2022

Các nhà vườn đều lo lắng về khả năng tiêu thụ hoa kiểng trong mùa Tết năm nay...

Nhiều năm nay, nghề trồng hoa tết đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân các vùng bởi sức cầu tăng cao, kéo theo nguồn cung lớn, thị trường được đa dạng hoá qua từng năm. Nhìn chung đây là ngành nghề lâu dài, ổn định, mang lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân.

Nỗi lo của nhà vườn

Tết Nguyên đán là thời điểm cung cấp số lượng hoa, cây cảnh lớn nhất ra thị trường và mang lại khoản thu nhập cao nhất trong năm của người trồng hoa. Để có hoa, cây cảnh bán trong dịp tết người trồng phải lựa chọn từ khâu ươm giống, chăm sóc để hoa, quả không ra sớm và cũng không ra muộn.

Với người dân trồng hoa, cây cảnh, tết là vụ quan trọng nhất trong năm, với số lượng tiêu thụ lớn, giá bán cao và lợi nhuận nhiều nhất. Để có hoa, cây cảnh bán trong dịp tết, người dân phải tỉ mỉ, công phu từ khâu ươm giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhất là phải làm sao để cây có hoa, quả đẹp nhất vào đúng dịp tết.

Picture 1
Nhiều nhà vườn bắt đầu tất bật chuẩn bị cho mùa hoa Tết Nhâm Dần

Bắt đầu ươm giống từ đầu tháng 8, đến nay vườn hoa tết của nhiều hộ dân tại phường Thới An, quận 12 đã xanh tươi, sẵn sàn phục vụ bà con trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. “Ở đây chủ yếu là bán sỉ cho các thương lái, thời điểm này vẫn chưa có nhiều thương lái mua, nhưng cũng có người đến thăm vườn, xem thị trường các loại hoa năm nay ra sao. Về số lượng vườn cô giữ nguyên không cắt giảm cũng không tăng thêm do chưa dự đoán được sức mua năm nay ra sao”, cô Trần Thị Kim Loan, chủ một vườn hoa Tết tại phường Thới An, Quận 12 cho biết.

Picture 2
Tại TP.HCM, nhiều nhà vườn lo lắng về đầu ra của sản phẩm, tuy nhiên số cây trồng giảm không đáng kể, hoặc giữ nguyên số lượng cây trồng như năm trước.

Trái ngược với nhà vườn tại TP.HCM, Chị Nguyễn Thị Giang, hiện đang kinh doanh cây giống tại vườn ươm Út Giang, Huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh khéo dài, năm nay gia đình mình phải giảm một nửa số lượng hoa Tết. Không chỉ gia đình mình, nhiều hộ gia đình khác cùng kinh doanh trồng hoa Tết như nhà mình đều phải giảm một nửa số lượng cây trồng vì lo lắng về mức tiêu thụ. Ngoài ra, năm nay là năm đầu tiên gia đình mình kinh doanh hoa tết ở một thị trường mới, Đắk Nông có thị trường rộng, sẽ không cạnh tranh nhiều như các tỉnh trước đây gia đình mình từng hoạt động nên khả năng tiêu thụ hoa Tết năm nay hy vọng sẽ ổn định hơn”.

Picture 3
Vườn Ươm Út Giang tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông do tình hình dịch bệnh, phải giảm một nửa số lượng cây trồng so với những năm trước.

Bên cạnh đó, tuy ảnh hưởng từ dịch Covid-19 kéo dài suốt nhiều tháng khiến nhiều người phải nghỉ làm, nhưng đối với khu vực có hoạt động kinh tế chủ yếu là nông nghiệp như Đắk Nông, Đắk Lắk,… lại không mấy ảnh hưởng. Ngược lại, năng xuất cà phê tăng, nhưng do lệnh cách ly xã hội khiến việc đi lại khó khăn, các gia đình chủ yếu tự thân vận động, dẫn đến tiết kiệm được khoản lớn tiền thuê nhân công. Đây cũng là một trong những lí do các nhà vườn ở khu vực này có niềm tin vào khả năng bán chạy của hoa Tết.

Các nhà vườn đều có tâm lý không thể dự đoán trước thị trường mạnh hay yếu, nhưng việc chưng hoa ngày Tết là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Hầu hết các gia đình đều sẽ có ít nhất một chậu hoa để trang trí trong nhà, mang đến không khí ấm cúng, tươi mới cho gia đình vào những ngày đầu năm. Vào tháng 12 âm lịch, các thương lái bắt đầu đi thăm cây, ngả giá,… chuẩn bị bày bán trên thị trường. Đây cũng là thời điểm bán hoa Tết chạy nhất.

Picture 5
Dự đoán năm nay hoa Tết sẽ nở đẹp, đúng vụ mùa, một phần do ảnh hưởng bởi thời tiết.

Dấu hiệu tích cực cho thị trường Hoa Tết

Nhìn chung, thời tiết năm nay khá ổn định, riêng ở TP.Hồ Chí Minh có những ngày se lạnh hơn mọi năm, nhưng không ảnh hưởng xấu đến cây hoa. Ngược lại, nếu thời tiết này kéo dài đến Tết sẽ giúp cây phát triển tốt và ra hoa đúng dịp, hoa nở đẹp hơn.

Dự đoán giá cả thị trường hoa Tết năm nay có khả năng tăng, do chi phí trồng và chăm sóc cây tăng cao, đồng thời chi phí vận chuyển, xăng dầu cũng tăng cao.

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tình hình chung của nền kinh tế các ngành đều rơi vào ngủ đông. Thị trường hoa tết cũng không ngoại lệ khi nhiều nhà nông e dè, giảm bớt số lượng cây trồng so với mọi năm. Bên cạnh đó, một số nhà vườn vẫn giữ nguyên số lượng cây giống, thậm trí còn đa dạng về các loại hoa tại vườn nhằm tạo sự mới mẻ trong thị trường hoa Tết.

So với năm trước, năm nay Tết Cổ Truyền sẽ đến khoảng vào đầu tháng 2 dương lịch. Tuy vậy, bà con làm nghề trồng hoa Tết đã bắt đầu đón tiếp nhiều thương lái đến thăm vườn, ngả giá, xuống cọc, đợi ngày đưa cây ra thị trường phục vụ cho Tết Nhâm Dần.

My Oanh

Theo KTDU

Từ khóa: