Sự kiện hot
2 năm trước

Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp

Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có diễn biến giảm ở kỳ hạn 2 tuần, với mức giảm 0,03%, xuống mức 0,18%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm tiếp tục được duy trì ở mức 0,1%/năm và kỳ hạn 1 tuần tăng nhẹ 0,01% lên mức 0,16%/năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường tiền tệ

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần 18/1 - 22/1/2020. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa có động thái mới trên thị trường mở trong năm 2021. Không có hoạt động bơm hút ròng nào được thực hiện trên thị trường mở trong tuần vừa qua.

Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0 sau 03 tuần đầu tiên của tháng 1/2021. Khi thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào trong đầu năm mới (với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp – dưới 0,2%), BVSC cho rằng NHNN vẫn chưa cần can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Cũng theo BVSC, trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục có diễn biến giảm ở kỳ hạn 2 tuần, với mức giảm 0,03%, xuống mức 0,18%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm tiếp tục được duy trì ở mức 0,1 /năm và kỳ hạn 1 tuần tăng nhẹ 0,01% lên mức 0,16%/năm. Với dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14% (cao hơn năm 2020), BVSC duy trì quan điểm cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ khó có khả năng dư thừa hơn năm 2020. Do đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ có sự hồi phục nhưng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Thị trường ngoại hối

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá thực tế tại NHTM có chung diễn biến tăng nhẹ: Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM cùng tăng nhẹ trong tuần qua. Cụ thể, tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng, từ mức 23.136 VND/USD lên mức 23.137 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM tăng 7 đồng, từ mức 23.067 VND/USD lên mức 23.074VND/USD.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Chỉ số USD Index quay đầu giảm: Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở mức 90,238 điểm, giảm 0,59% so với tuần trước đó. Đồng USD có diễn biến trái chiều so với các đồng ngoại tệ khác trong rổ DXY. Cụ thể, USD tiếp tục giảm giá lần lượt 0,15% và 0,87% so với các đồng JPYvà GBP. Ngược lại, đối với đồng EUR, SEK, CAD và CHF, USD lại tăng giá lần lượt 0,38%; 0,68%; 0,24% và 0,01%.

Trong tuần qua, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Với kế hoạch đối phó với khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19, Tổng thống Biden đã đề xuất dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Quy mô gói hỗ trợ này chỉ ít hơn một chút so với gói kích thích theo Đạo luật ARE vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, theo ông Biden, đây chỉ là bước đầu tiên mà ông sẽ yêu cầu Quốc hội chi tiêu. Trong bối cảnh Đảng dân chủ đang nắm giữ phần lớn các vị trí trọng yếu trong các quyết định của nước Mỹ hiện tại, gói hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ sớm được thông qua. Khi mà thị trường đang thiếu vắng những thông tin kinh tế chính, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và gói cứu trợ kinh tế được kỳ vọng sẽ là những động lực chính tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tú Thành

Theo KTDU

Từ khóa: