Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm

Trong tuần đầu tiên của năm mới, tổng GTGD Outright đạt 51.578 tỷ đồng, tăng 8,29% so với tuần trước đó. Tổng giá trị giao dịch Repos đạt mức 21.347 tỷ đồng (tăng 16,36%).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường tiền tệ

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần 4/1 - 8/1/2020. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên thị trường mở. Như vậy, tổng lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành vẫn tiếp tục được duy trì ở mức 0.

Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào (thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp), nhiều khả năng NHNN vẫn chưa cần can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Cũng theo BVSC, trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục diễn biến giảm ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức giảm lần lượt là 0,01%; 0,07% và 0,02%, xuống mức 0,10%; 0,15% và 0,21%/năm. Với dự báo tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14% (cao hơn năm 2020), BVSC duy trì quan điểm cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ khó có khả năng dư thừa hơn năm 2020. Do đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ có sự hồi phục nhưng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Thị trường ngoại hối

Tỷ giá trung tâm tăng trở lại trong khi tỷ giá thực tế tại NHTM tiếp tục giảm: Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM có diễn biến trái chiều trong tuần qua. Cụ thể, tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, từ mức 23.121 VND/USD lên mức 23.136 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM giảm 13 đồng, từ mức 23.080 VND/USD xuống 23.067 VND/USD.

Cuối tuần qua theo giờ Việt Nam, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã ra thông cáo về kết quả cuộc điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến chính sách định giá tiền tệ của Việt Nam. Báo cáo này kết luận rằng “Các hành vi, chính sách và biện pháp can thiệp của Việt Nam góp phần vào việc định giá thấp đồng tiền của Việt Nam, bao gồm những can thiệp quá mức vào thị trường ngoại hối và các hành động liên quan khác, xét trong bối cảnh tổng thể của tất cả những hành động này” là (1) “không hợp lý” và (2) “gây khó khăn cho hoặc hạn chế thương mại của Hoa Kỳ”. Hệ lụy của kết luận này là Chính phủ Mỹ có thể tiến hành những biện pháp liên quan đến các hành vi, chính sách và biện pháp can thiệp của Việt Nam theo Mục 301 Đạo Luật Thương mại.

Mặc dù kết luận của báo cáo là Việt Nam đã định giá thấp đồng tiền nhưng tin tích cực là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert E. Lighthizer cho biết “USTR hiện không thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan đến các kết luận trên,” tức là sẽ không có “biện pháp trừng phạt” nào được đưa ra ngay trong ngắn hạn. Tuy nhiên, USTR sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn hiện có. Ngoài báo cáo về thao túng tiền tệ, báo cáo điều tra về nguồn gốc gỗ nguyên liệu trong các sản phẩm xuất sang Hoa Kỳ từ Việt Nam vẫn chưa được công bố. Mặc dù vậy, dù báo cáo này có kết luận thế nào chăng nữa, khả năng chính phủ Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt lúc này hiện được đánh giá tương đối thấp.

Đáng chú ý, về mặt thời điểm, kết luận được USTR đưa ra ngay trước thời điểm chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden (ngày 20/01/2021). Như vậy có thể hiểu “quả bóng” sẽ được “đá” sang chân của Chính quyền Biden. Là người được ông Biden chọn thay thế ông Robert Lighthizer cho vị trí đại diện USTR trong chính quyền sắp tới, bà Tai, người Mỹ gốc Á được đánh giá có quan điểm cởi mở hơn với cách tiếp cận đa phương so với người tiền nhiệm. Đây có thể là điểm thuận lợi cho Việt Nam trong tiến trình thương lượng và giải quyết những hệ quả liên quan đến kết luận cáo buộc thao túng tiền tệ trong tương lai.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Chỉ số USD Index tiếp tục tăng: Chỉ số DXY đóng cửa ở mức 90,772 điểm, tiếp tục đà tăng sau tuần đầu tiên của năm 2021, với mức tăng 0,75% so với tuần trước đó. Đồng USD có diễn biến trái chiều so với các đồng ngoại tệ khác trong rổ DXY. Cụ thể, USD giảm giá lần lượt 0,09% và 0,16% so với các đồng JPYvà GBP. Ngược lại, đối với đồng EUR, SEK, CAD, và CHF, USD tăng 1,11%; 1,87%; 0,24% và 0,62%.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tú Thành

Theo KTDU

Từ khóa: