Sự kiện hot
10 tháng trước

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm về mức 0,98%

SSI cho biết thanh khoản dồi dào khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm về mức 0,98% cho kỳ hạn qua đêm và 1,3 - 3,1% cho kỳ hạn dưới 1 tháng.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, CTCP Chứng khoán SSI cho biết thanh khoản trên hệ thống ngân hàng tiếp tục ổn định và hoạt động trên kênh thị trường mở trầm lắng.

Cụ thể, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào thầu đều đặn trên kênh mua kỳ hạn ở hai kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày, mỗi kỳ hạn 50.000 tỷ đồng, đều với lãi suất 4,5% cho 4 phiên đầu tuần và giảm xuống 4% cho phiên cuối tuần, tuy nhiên không có khối lượng trúng thầu. Trong tuần qua cũng không ghi nhận khối lượng đáo hạn trên cả hai kênh tín phiếu và mua kỳ hạn.

Thanh khoản dồi dào khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng  tiếp tục xu hướng giảm, về mức 0,98% cho kỳ hạn qua đêm (giảm 1,7 điểm %) và 1,3 - 3,1% cho kỳ hạn dưới 1 tháng, giảm 0,9 - 1,7 điểm % so với tuần trước đó.

 Ảnh: SSI.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành  lần thứ 4 trong năm, với mức giảm 0,5 điểm % ở một số lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất trên kênh OMO  và 0,25 điểm % cho trần lãi suất huy động  dưới 6 tháng.

Như vậy, đa số lãi suất điều hành đều đã giảm về tương đương giai đoạn 2020, trong thời điểm NHNN thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ COVID-19.

Theo SSI, mặc dù đây là động thái khá chủ động của NHNN trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, cũng như là tín hiệu cho việc lãi suất thị trường cần phải điều chỉnh thêm từ mức hiện tại để có thể về vùng hợp lý, việc giảm lãi suất điều hành không phải là phải là điều kiện đủ trong thời điểm hiện tại mà việc cải thiện đầu ra cho doanh nghiệp cũng như triển khai thực tế của các giải pháp từ Chính phủ sẽ có nhiều tác động hơn tới mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Ngoài ra, áp lực về tỷ giá cũng cần phải được cân nhắc đến khi lộ trình thực hiện lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa rõ ràng hay áp lực về lạm phát  khi lạm phát cơ bản vẫn đang ở mức cao.

Tỷ giá bật tăng khi NHNN giảm lãi suất điều hành

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá bật tăng khi NHNN có động thái giảm lãi suất điều hành, xu hướng chính sách tiền tệ khá trái ngược với các ngân hàng trung ương lớn khác (trừ Trung Quốc và Nhật Bản).

Kết tuần tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,23%, lên mức 23.535 VND. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá tự do cũng đã điều chỉnh tăng thêm 50 VND/USD. SSI duy trì quan điểm cho rằng áp lực sẽ tăng dần đối với tiền đồng trong thời gian tới nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất và áp lực mang tính mùa vụ đến từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI .

Phương Nga
Theo Doanh nghiệp và Kinh doanh

Từ khóa: