Sự kiện hot
4 năm trước

Lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục, thanh khoản dư thừa

BVSC cho rằng, tỷ giá USD/VND đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền Đồng mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo vĩ mô tháng 7, nhận định thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục dồi dào trong tháng 8. 

Theo BVSC, trong tháng 7, NHNN không có hoạt động bơm/hút ròng vốn đáng kể nào thông qua thị trường mở (OMO). Tuy vậy, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục (0,15- 0,3%/năm cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

BVSC kỳ vọng tín dụng trong nửa cuối năm sẽ có sự cải thiện so với nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không quá lớn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Ngoài ra, tỷ giá USD/VND đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền Đồng mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.

Sau khi đã mạnh tay cắt giảm lãi suất điều hành 2 lần trong 6 tháng đầu năm, BVSC dự báo NHNN sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm. Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như: tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch covid-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.

Đối với tỷ giá, trong tháng 7, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM cùng chung xu hướng giảm so với tháng 6 với mức giảm lần lượt là -0,06% và -0,12%. Đáng chú ý, tỷ giá giao dịch tại các NHTM vào thời điểm cuối tháng 7 chỉ còn 23.170 VND/USD, tức đã thấp hơn mức giá mua vào của Sở giao dịch NHNN (23.175 VND/USD). Diễn biến này có thể dẫn đến động thái mua vào ngoại tệ vào của NHNN, qua đó giúp tăng cường quỹ dự trữ ngoại hối.

Xu hướng hạ nhiệt của USD trên thị trường thế giới là nguyên nhân chính giúp tỷ giá USD/VND giảm trong tháng 7. So với cuối năm 2019 thì chỉ số USD Index vào cuối tháng 7 đã giảm 3%. Ngoài ra, việc Việt Nam duy trì trạng thái xuất siêu lớn (đạt 6,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm) giúp nguồn cung USD được duy trì.

Thu Thuỷ

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: