Sự kiện hot
12 tháng trước

Lãnh đạo HoSE nói gì trước việc ngừng giao dịch trong phiên chiều 1/6?

Trước tình trạng báo động đối với an toàn hệ thống, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã chủ động tạm ngừng phiên giao dịch để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung...

Ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) - Ảnh: VTV

Ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) - Ảnh: VTV

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vô cùng hưng phấn những ngày qua, dòng tiền lớn liên tục đổ vào đã khiến hệ thống giao dịch của sàn HOSE quá tải trong phiên giao dịch sáng 1-6. Quyết định dừng giao dịch trong phiên là 1 điều rất hy hữu trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước sự việc trên, ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã có chia sẻ với báo chí về sự việc hy hữu này. Ngoài ra, Tổng Giám đốc HoSE cho biết, ngày 2/6, hệ thống của HoSE sẽ trở lại giao dịch bình thường.

Cụ thể, ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSe cho biết: Hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Cùng với việc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là việc HOSE đã có những cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh.

Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HOSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Đây là con số rất lớn trên HOSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột biến khi so sánh với thời gian gần đây, cụ thể như tháng 12/2020 - giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1-4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên.

Đặc biệt trong phiên sáng 01/6, giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

Ông Trà cho biết, trước tình thế đó, HoSE đã có báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE đã công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. 

Mong muốn nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường, ông Trà cho biết: “Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HoSE, là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HoSE”.

Nói về tình trạng nghẽn lệnh, thanh khoản đứt đoạn, giá khớp lệnh không trùng với các lệnh mua và bán,... xảy ra ngay phiên sáng những ngày gần đây, Tổng Giám đốc HoSE cho biết: “Hệ thống giao dịch vẫn an toàn, chỉ có điều nó phát tín hiệu báo động vào sáng nay nên chúng tôi phải ngừng. Nó giống như nước đổ vào quá nhanh, quá mạnh gây ngộp và hệ thống kêu cứu thì chúng tôi phải ngừng lại để cứu”.

“Những hiện tượng như thanh khoản không kịp hiển thị, bảng giá không trùng khớp là một câu chuyện khác và không liên quan đến quyết định này. Hiện tượng đó chỉ thể hiện một điều rằng hệ thống đang phải tính toán, hoạt động tích cực nên thông tin bị trả về chậm. Ngoài ra, hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán cũng khác hệ thống của HoSE nên việc xảy ra sự cố ở một số công ty không đồng nghĩa cả thị trường như thế”. Tổng Giám đốc HoSE cho biết thêm.

Được biết, HOSE và FPT đang triển khai tích cực hệ thống giao dịch mới song song với hệ thống công nghệ thông tin mới KRX. Ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSE cũng đã có chia sẻ về hai dự án này.

Cụ thể, ông Trà cho biết, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và UBCKNN, HOSE và FPT đã cùng phối hợp, triển khai tích cực việc xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống KRX sau này.

Đến nay, mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện các bước đang vào những khâu cuối cùng. Vừa qua, HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán.

Đối với hệ thống công nghệ chưa thể khẳng định trước điều gì, nhưng với tiến độ này và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HOSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HOSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.

Hệ thống mà HOSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều.

Thời gian qua, lãnh đạo Bộ Tài chính và UBCKNN đã rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, do đó, HOSE và các đơn vị liên quan đang đặt quyết tâm cao nhất để sớm đưa hệ thống này vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư chính đang của nhà đầu tư trên thị trường.

Còn đối với hệ thống KRX, mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình, tuy nhiên, việc dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 cũng tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc. Chúng tôi luôn xem đây là việc cấp bách và ưu tiên triển khai để sớm nhất có hệ thống mới cho toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: