Sự kiện hot
3 năm trước

Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID – 19, trong đó ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ vắc-xin thông qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra

Chiều 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng thực chất đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc. Trong đó, Việt Nam đã có hai nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (2008-2009 và 2020-2021).

Cùng với đó, Việt Nam cũng được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá là điển hình thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID – 19, nhất là hỗ trợ tiếp cận vắc xin thông qua cơ chế COVAX. Nhấn mạnh quan điểm bảo đảm tiếp cận vắc-xin công bằng trên phạm vi toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận các nguồn cung cấp vắc xin trên thế giới và thúc đẩy việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin phòng COVID – 19 ở trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất, trao thêm quyền cho Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong việc quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID – 19 nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam đang xây dựng các đề án nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và dự kiến sẽ khởi động lại Diễn đàn Kinh tế thường niên để cung cấp thêm nguồn thông tin cho Quốc hội xem xét, quyết định các chính sách kinh tế, tài chính, ngân sách thuộc thẩm quyền. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật, kết nối nguồn lực để thực hiện các đề án cũng như tổ chức diễn đàn này.

Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra bày tỏ tự hào và may mắn được tham gia hỗ trợ Việt Nam ở nhiều vai trò khác nhau trong suốt 32 năm qua. Nhấn mạnh, vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên toàn cầu ngày càng được nâng lên, ông Kamal Malhotra cũng đánh giá mối quan hệ giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam rất đặc biệt và đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc, ông Kamal Malhotra đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam xem xét khởi động lại Diễn đàn kinh tế thường niên và cho biết, trong định hướng hợp tác thời gian tới, Liên Hợp Quốc sẽ tăng cường các cơ chế, dự án hỗ trợ Việt Nam và Quốc hội Việt Nam. Hiện nay, Liên Hợp Quốc đã xây dựng xong khung khổ hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2026. Hy vọng, khung khổ này sẽ sớm được hai bên thống nhất để triển khai thực hiện.

Đáng lưu ý, vừa qua, Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID – 19, trong đó ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ vắc xin thông qua cơ chế COVAX. Mới đây, Pháp đã quyết định hỗ trợ Việt Nam, qua đó đã nâng tổng số hơn 10 triệu liều vắc xin thông qua cơ chế này.

“Không có biện pháp đơn lẻ nào giúp chống lại đại dịch COVID – 19 hữu hiệu bằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng. Với số lượng liều vắc xin hiện nay, Việt Nam có thể tăng tốc tiêm chủng, trong đó, cần ưu tiên tiêm mũi một để càng nhiều người được tiêm càng tốt”, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Luân Dũng

Theo Tiền phong

Từ khóa: