Sự kiện hot
3 tháng trước

Linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua và thực hiện có hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm chỉ đạo truy vết, xét nghiệm thần tốc để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Ảnh: baotuyenquang.com.vn

 Cụ thể, bắt đầu từ 18 giờ ngày 6/11/2021, để đi qua các chốt kiểm dịch (tại các cửa ngõ ra vào tỉnh) người đến lưu trú, trở về tỉnh Tuyên Quang phải khai báo y tế và có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

Cùng với đó, tỉnh Tuyên Quang áp dụng hiệu quả các biện pháp chống dịch đối với người đến, trở về từ các vùng có nguy cơ: Người từ vùng cấp độ 1, cấp độ 2 của tỉnh Hà Giang về, đến tỉnh và những người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ cao, phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tụ tập đông người không cần thiết; giảm quy mô đám cưới, đám tang, liên hoan... để bảo đảm an toàn dịch bệnh; yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang cũng quy định rõ trách nhiệm đối với Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn, công an viên phụ trách địa bàn trong việc quản lý, nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, nhất là quản lý nhân khẩu, quản lý người đi, đến, về từ vùng có dịch để phát hiện, yêu cầu khai báo y tế, cách ly, xét nghiệm... theo đúng quy định, không để dịch lây lan trên địa bàn; nơi nào buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để xảy ra lây lan dịch bệnh phải xem xét, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trong những ngày gần đây, dịch COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp,  số ca mắc mới trong cộng đồng tăng cao, tại các tỉnh tiếp giáp với Tuyên Quang như Hà Giang, Phú Thọ số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng và khó kiểm soát. Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng, trong khi đó tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vaccine còn thấp (khoảng 8,8 %), vì vậy nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch là rất cao.

*Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng nhiều, để tránh lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn chỉ đạo tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, mặt trận, hội, đoàn thể; cơ quan của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên đối với tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc thuộc thẩm quyền quản lý để chủ động tầm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 8/11/2021. Số lần xét nghiệm là 3 ngày/lần. Sở Giáo dục và Đào tạo, cần phối hợp với Sở Y tế tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo việc xét nghiệm đối với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục đào tạo khi cần thiết. Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh tổ chức xét nghiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cấp tỉnh; khẩn trương phân bổ test nhanh cho các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức xét nghiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cấp huyện, cấp xã và thực hiện quy trình xét nghiệm và xử lý ca nhiễm (nếu có) theo quy định.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, việc xét nghiệm nêu trên nhằm đảm bảo sự an toàn, tránh lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng, trong ngày 6/11, toàn tỉnh có thêm 289 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong đó có 96 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Đến nay tỉnh có 6.981 ca mắc COVID-19, trong đó 4.329 bệnh nhân đã xuất viện; có 54 người tử vong có liên quan đến COVID-19. Sóc Trăng có hơn 87% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 và hơn 17% trong số này đã được tiêm đủ 2 mũi.

Vũ Quang - Trung Hiếu

Theo Báo Tin tức - TTXVN

Từ khóa: