Sự kiện hot
3 năm trước

Linh kiện máy tính cũ, hỏng bất ngờ được mua với giá cao

Gần đây, thị trường linh kiện bỗng sôi động hơn hẳn vì nhiều người mua máy tính với mục đích đào coin. Thậm chí, các loại linh kiện cũ, hỏng cũng được mua bán với giá tương đối cao.

Đào coin không còn xa lạ với người Việt như cách đây vài năm. Với những đồng có giá trị cao như bitcoin, người chơi coin phải đầu tư dàn máy "khủng" mới mong tìm kiếm được đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, với những loại coin có giá trị thấp hơn thì chỉ cần dàn máy tính có cấu hình vừa phải là đủ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, muốn đào được bitcoin, người chơi cần phải đầu tư dàn máy có cấu hình cao. Đặc biệt, card đồ họa phải cực khỏe mới mong tìm thấy các đồng tiền ảo như bitcoin. Giá của card đồ họa này cũng vì thế bị đẩy giá lên 70-100 triệu đồng/cái. Với các đồng coin có giá trị thấp hơn, ngoài dàn máy, người đào coin cũng phải bỏ ra số tiền 5,5 - 8 triệu đồng đầu tư card đồ họa mới có thể đào được.

Giá linh kiện máy tính đang tăng do dân đào coin săn lùng mua card đồ họa "khủng".

Trong khi đó, trước đây, giá của những chiếc card đồ họa này chỉ bằng 30% hiện tại. Thậm chí, theo anh N.V.T (Long Biên, Hà Nội), một dân buôn linh kiện máy tính, không đào được coin nhưng các loại card đồ họa khác cũng đang tăng 2 lần. Theo lời anh này, lý do là các nhà sản xuất card đang tạm dừng sản xuất dòng card có giá trị thấp để tập trung vào loại card cao cấp có thể đào được bitcoin. Do đó, card đồ họa mới, cũ đang khan hiếm ở khắp nơi.

Một số website bán linh kiện máy tính lớn ở Hà Nội cũng từ chối bán card đồ họa vì hết hàng. Đồng thời, các cơ sở này cũng cho biết họ chỉ bán buôn chứ không bán lẻ card đồ họa.

Card đồ họa tăng giá chóng mặt.

Theo anh T., dân đào coin đang thu mua card số lượng lớn để lắp vào dàn máy nên các cơ sở kinh doanh cũng chuyển sang bán buôn để tăng lợi nhuận. Không chỉ riêng card đồ họa, linh kiện máy tính như chip cũng tăng giá 25-30%.

Giá linh kiện máy tính tăng theo giá coin. Do đó, theo anh D.Q.H. (Hoàng Mai, Hà Nội), một dân buôn linh kiện khác, khi các đồng coin mất giá thì mặt hàng này cũng sẽ hạ nhiệt như năm ngoái.

Theo đó, chiếc card đồ họa RX570 hoặc RX580 năm trước giá trên 5 triệu đồng/cái nhưng khi giá coin giảm sốc thì về còn khoảng hơn 1 triệu đồng/cái. Do đã dừng sản xuất, nên loại card này trên thị trường đa phần đều là hàng cũ nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, ngoài nhập linh kiện cũ từ Trung Quốc, các đầu mối buôn ở Việt Nam còn gom hàng cũ, hỏng để bán sang Trung Quốc.

Anh H. cho biết, do nhu cầu đang tăng mạnh. Các đầu mối ở Việt Nam thậm chí còn mua lại những loại card đồ họa đã hỏng, cũ với giá rất cao. Chẳng hạn, đầu mối sẵn sàng trả giá 3-4 triệu đồng/cái card RX570-580, tùy thời điểm.

"Sau khi gom được hàng, các đầu mối sẽ bán lại sang Trung Quốc để khôi phục. Sau khi khò, làm lại chip thì bán ngược về Việt Nam với giá 5,5 - 8 triệu đồng/cái, tùy thời điểm và chất lượng", anh H. nói. Theo anh, không chỉ card đồ họa, mainboard chết cũng được dân buôn gom mua rồi bán sang Trung Quốc, sau xử lý lại có thể bán ngược về Việt Nam.

Các đồng coin mất giá có thể kéo giá linh kiện máy tính về đúng giá trị thực.

Trên thị trường, linh kiện "lướt" đã khôi phục đang xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam, khách mua không am hiểu về máy tính dễ bị qua mắt. Tuy nhiên, anh H. tiết lộ cách nhận biết trực quan bằng mắt thường. Theo đó, các loại linh kiện cũ đã chết sau khi khôi phục sẽ có các mối hàn, vết xì thâm. Người mua nên kiểm tra kỹ thiết bị trước khi thanh toán và nên thử bằng cách sử dụng thử liên tục trong một khoảng thời gian để có thể đổi nếu linh kiện bị lỗi.

Giá coin đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây. Theo giới kinh doanh, nếu các loại tiền ảo chạm đáy như trước, giá linh kiện máy tính mới có thể trở về đúng giá trị thực.

Thế Hưng

Theo Dân trí

Từ khóa: