Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Long An ưu ái giao đất công cho IDICO-CONAC không qua đấu giá

Thay vì đấu giá, Long An lại ưu ái giao cho Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Thủ Thừa IDICO-CONAC hơn 6.000 m2 đất công để đầu tư dự án khu dân cư thị trấn Thủ Thừa.

Ngày 30/8/2019, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 3198/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Thủ Thừa IDICO-CONAC (địa chỉ trụ sở chính: số 2 đường Đỗ Tường Phong, thành phố Tân An, tỉnh Long An) thuê đất (đợt 1).

​Theo đó, Long An quyết định giao đất và cho IDICO-CONAC thuê đất với tổng diện tích 234.425,7 m2, trong đó 6.209,5 m2 là đất giao thông, thủy lợi do UBND thị trấn Thủ Thừa quản lý, xen kẽ trong dự án để đầu tư khu dân cư thị trấn Thủ Thừa (đợt 1).

Hình thức giao đất: diện tích 117.515,6 m2 đất ở nông thôn giao đất có thu tiền sử dụng đất; trong đó có diện tích 352 m2 đất do nhà nước quản lý xen kẽ trong dự án. Còn diện tích 97.935,1 m2 là giao đất không thu tiền sử dụng đất, để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh. Phần đất này được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã hoàn thành xây dựng theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trong đó có diện tích 5.857,5 m2 là đất do nhà nước quản lý xen kẽ bên trong dự án.

Về nguồn gốc đất, trong 234.425,7 m2 đất được giao thì có 209.241,2 m2 đất thu hồi bồi thường của hộ gia đình, cá nhân và 6.209,5 m2 là đất giao thông, thủy lợi do UBND thị trấn Thủ Thừa quản lý, xen kẽ trong dự án. Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày ký quyết định trên đến ngày 11/6/2068.

Bên cạnh giao đất, Long An cũng cho IDICO-CONAC thuê đất với diện tích 18.975 m2 tại thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa để đầu tư đất thương mại dịch vụ, đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, thuộc dự án khu dân cư thị trấn Thủ Thừa.

Theo quảng cáo, khu nhà vườn bên sông ở thị trấn Thủ Thừa (có tên là Garden Riverside) được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư theo quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 11/6/2018 với diện tích đất 26,2 ha. Dự án đã được Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ tổng).

Dự án Garden Riverside được quảng cáo có diện tích đất 26,2 ha ở thị trấn Thủ Thừa, do IDICO-CONAC làm chủ đầu tư

Theo thông tin quảng cáo, dự án Garden Riverside nằm tiếp giáp khu công nghiệp Thủ Thừa, gần đường tỉnh lộ 818; có vị trí thuận tiện giao thông, cách trung tâm thành phố Tân An 10km, QL1A 5km, TP.HCM 45km và sân bay Tân Sơn Nhất 48km. Dự án được chia thành nhiều phân khu chức năng tạo nên một tổ hợp kiến trúc thống nhất, hài hoà với môi trường cảnh quan xung quanh.

Đây là dự án được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích cho các nhà đầu tư nước ngoài và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn và là khu dân cư kiểu mẫu của thị trấn Thủ Thừa nói riêng và của tỉnh Long An nói chung.

Trước đó, như phản ánh của Reatimes, khi hàng trăm dự án ở TP.HCM vướng đất công xen cài, đang phải xin cơ chế tháo gỡ từ Chính phủ, thì lãnh đạo tỉnh Long An đã mạnh dạn “đi tắt, đón đầu” bằng việc giao đất công cho nhiều doanh nghiệp không qua đấu giá.  Chỉ tính từ năm 2017 đến 2019, hàng chục dự án đã được UBND tỉnh Long An quyết định giao đất và cho doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá. Dự án nào ít thì được giao hàng trăm m2, nhiều thì lên tới vài hecta đất công. 

Như vậy, việc chính quyền mạnh dạn ký quyết định giao đất công không qua đấu giá như ở Long An là một giải pháp để thu hút mạnh các doanh nghiệp vào đầu tư ở địa phương này. Tuy nhiên, việc “đi tắt đón đầu” khi áp dụng quy định của luật vào thực tiễn sẽ tiềm ẩn những rủi ro mà người đứng đầu UBND tỉnh Long An phải chịu trách nhiệm.

Diệu Thúy

Theo Reatimes

Từ khóa: