Sự kiện hot
10 tháng trước

“Lực đẩy” nào tạo cơn sốt cho thị trường BĐS năm 2021

Thị trường Bất động sản Nhà ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà sụt giảm trong 2 năm gần đây. Trong khi đó ở các tỉnh vùng ven các phân khúc như đất nền, nhà phố, nhà cao tầng … lại có sự phát triển đáng chú ý. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, thị trường BĐS liệu có ‘lực đẩy’ nào tạo cơn sốt hay không?

Mới đây, tại Tp Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận” với chủ đề “Lực đẩy thị trường 2021”

Thị trường bất động sản 2020 “không ngừng biến động”

 Trong năm 2020, ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngoại trừ phân khúc nhà phố/biêt thự tăng so với 2019, các phân khúc còn lại đều sụt giảm cả về nguồn cung mới lẫn sức cầu. Trong khi đó, Bình Dương trỗi lên với nguồn cung mới lên đến 5,627 sản phẩm đất nền và khoảng 10,526 căn hộ, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố/ biệt thự (2,749 căn). Ở phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như “ngủ đông”.

Ở phân khúc đất nền, năm 2020, khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận khoảng 84 dự án mở bán (khoảng 13,179 nền). Lượng tiêu thụ chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nền nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có dòng vốn tốt.

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung do quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Bình Dương dẫn đầu nguồn cung với khoảng 43% nguồn cung mới toàn thị trường. Tại TP.HCM nguồn cung mới đến từ 7 dự án (564 nền), bằng 33% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59% (khoảng 334 nền), bằng 21% so với năm 2019.

Về phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tập trung ở TP.HCM và Bình Dương. Trong năm vừa qua, TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 88 dự án mở bán (khoảng 3,042 căn), tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương. Lượng tiêu thụ chiếm xấp xỉ 87.6% nguồn cung mới. Bình Dương nổi lên là tâm điểm của thị trường căn hộ với hàng loạt dự án mở bán, cung ứng khoảng 10,526 căn, chiếm 35,1% tổng nguồn cung mới.

Theo khảo sát của DKRA Vietnam, nguồn cung mới nha phố, biệt thự gia tăng trong năm 2020, tập trung ở Đồng Nai (38% tổng nguồn cung mới) và TP.HCM (34% tổng nguồn cung mới). Thị trường chứng kiến sự xuất hiện những khu đô thị lớn có quy mô hàng trăm hecta, được phát triển bài bản, đầy đủ tiện nghi. Nhìn chung thì các khu đô thị này đều có vị trí hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi ở quận vùng ven TP.HCM hoặc khu vực giáp ranh TP.HCM.

Trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ biệt thự biển sụt giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Toàn thị trường đón nhận 541 căn biệt thự biển đến từ 10 dự án, bằng 21% so với năm 2019 (2,606 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 239 căn), bằng 12% so với năm trước.

Phân khúc nhà phố/shophouse biển trong khu phức hợp dần hồi phục và tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tương tự loại hình biệt thự biển, nguồn cung mới và sức cầu Condotel giảm mạnh, gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Cả năm 2020 có 3 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 525 căn, chỉ bằng 5% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% (342 căn), bằng 4% so với năm 2019. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán của các chủ đầu tư lớn với pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng đảm bảo.

Lực đẩy thị trường – Bước chuyển mình trong 2021

Thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM năm 2020 đã đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng kép từ đại dịch và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019. Do sự siết chặc quy trình thủ tục cấp phép dự án của các cơ quan nhà nước, nguồn cung dự án mới tiếp tục sụt giảm đáng kể.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của thị trường Bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh và vùng phục cận trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019.

Bước sang năm 2021, để vượt qua khí khăn và bước vào giai đoạn phát triển, thị trường Bất động sản Nhà ở sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại. Một trog những yếu tố đáng lạc quan là diễn biến kinh tế vĩ mô và công tác kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 ước tính tăng 2.91% so với năm 2019 dù năm qua có nhiều biến động. Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6.8% trong năm 2021 – mức tăng trưởng thuộc hàng đầu thế giới. điều này mang đến triển vọng , cơ hội và nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường Bất động sản chuyển mình.

Bên cạnh đó, các chính sách pháp lý chính thức có hiệu lực trong năm 2021 sẽ giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn. Đặc biệt, việc thành lập thành phố Thủ Đức và chủ trương đẩy mạnh triển khai nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2021 cũng là lợi thế thúc đẩy thị trường bức phá.

Mi Oanh

Theo KTĐU

Từ khóa: