Sự kiện hot
3 năm trước

MBS: Techcombank 'rộng cửa' nới room ngoại lên 49%, mô hình hợp tác với Vinmart+ và Phúc Long sẽ giúp CASA tăng mạnh

Theo MBS, Techcombank nhiều khả năng được nới room ngoại khi theo hiệp định EVFTA, các ngân hàng Châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu tại hai ngân hàng Việt Nam lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

MBS: Techcombank 'rộng cửa' nới room ngoại lên 49%, mô hình hợp tác với Vinmart  và Phúc Long sẽ giúp CASA tăng mạnh - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam. (Ảnh: Techcombank).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) nhiều khả năng được nới room ngoại lên 49% trong tương lai.

Cụ thể, theo hiệp định EVFTA, các ngân hàng Châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại hai ngân hàng Việt Nam lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

"Hiện tại, có 4 ngân hàng thương mại cổ phần đáp ứng đủ các tiêu chí và hết room ngoại là Techcombank, VPBank, ACB và TPBank. Do đó, việc nới room ngoại của Techcombank được đánh giá khả quan trong tương lai", MBS nhận định.

Vừa qua, Techcombank cũng đã hợp tác với Vinmart và kiosk Phúc Long. Mô hình sản phẩm mới tích hợp tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ tài chính ngân hàng và phục vụ đồ uống ngay tại chỗ cho khách hàng được kết hợp lần đầu tiên. Theo kế hoạch, trong 12 tháng tiếp theo, hệ thống này sẽ được mở rộng 1.000 kiosk. 

Do đó, MBS đánh giá việc xây dựng mô hình mới kèm theo nhiều ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ Techcombank khi mua sắm sẽ đem lại một lượng lớn khách hàng mới cũng như tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cho ngân hàng, đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng của tiền gửi năm 2021.

Ngoài ra, tỷ lệ CASA cũng Techcombank cũng kỳ vọng được cải thiện nhờ sự phát triển của thị trường chứng khoán và từ Công ty Chứng khoán Techcombank (TCBS), đặc biệt là mô hình liên kết tài khoản tiền của ngân hàng.

Tại thời điểm cuối năm ngoái, tỷ lệ CASA của Techcombank đạt mức cao kỉ lục trong ngành ngân hàng là 46,1%. Trong năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu đưa tỷ lệ này lên 55%.

Theo dự báo của MBS, doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2021 của Techcombank lần lượt là hơn 32.000 tỷ và gần 20.000 tỷ đồng, tăng trưởng 19% và 26% so với năm trước.

MBS: Techcombank 'rộng cửa' nới room ngoại lên 49%, mô hình hợp tác với Vinmart  và Phúc Long sẽ giúp CASA tăng mạnh - Ảnh 2.

Các chỉ tiêu tài chính của Techcombank và dự báo trong 3 năm tới. (Nguồn: Báo cáo MBS).

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: