Sự kiện hot
2 năm trước

MSB khẳng định việc MSB mua 500 tỉ đồng trái phiếu của OCI là hoàn toàn hợp pháp

Về việc MSB mua 500 tỉ đồng trái phiếu của IOC, ngân hàng khẳng định việc mua bán trái phiếu giữa IOC và MSB cũng như việc giải quyết tranh chấp của các bên tại cơ quan tòa án đã được thực hiện theo đúng trình tự và qui định của pháp luật.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa có thông tin chính thức về việc MSB mua 500 tỉ đồng trái phiếu của CTCP Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư - IOC.

Diễn biến việc MSB mua 500 tỉ đồng trái phiếu của IOC

MSB cho biết ngày 1/9/2011, ngân hàng kí hợp đồng mua 500 trái phiếu với tổng trị giá là 500 tỉ đồng đồng do IOC phát hành. Đến hạn thanh toán, IOC không trả được nợ nên MSB đã khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền theo qui định. 

Vụ án được giải quyết bằng quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 08/2016/QĐST-KDTM ngày 28/9/2016 của Tòa án TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, IOC phải thanh toán nợ cho MSB số tiền 687,9 tỉ đồng và lãi phát sinh kể từ thời điểm thi hành án.

Do IOC không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật nên MSB đã làm đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hội An, tỉnh Quảng Nam thụ lí giải quyết theo Quyết định thi hành án số 19/QĐ-CCTHA ngày 7/10/2016.

Kết quả xác minh của Cơ quan thi hành án cho thấy toàn bộ khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort của IOC không được sử dụng để bảo đảm cho bất kì nghĩa vụ nào cũng như không có tranh chấp với bất kì tổ chức, cá nhân nào nên đủ điều kiện để xử lí thi hành án.

Vì vậy, ngày 30/1/2018, Chi cục THADS TP Hội An đã ra Quyết định số 04/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản của IOC liên quan đến khu du lịch này để thi hành án.

Ngày 2/8/2018, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 18 về việc rút hồ sơ thi hành án từ Chi cục THADS TP Hội An để giải quyết theo qui định.

Sau khi rút hồ sơ và kế thừa kết quả thi hành án, Cục THADS tỉnh Quảng Nam tiến hành các biện pháp xác minh chi tiết về tài sản kê biên và phối hợp tổ chức họp với Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Quảng Nam để có phương án kê biên, cưỡng chế tài sản.

Ngày 12/12/2018, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kê biên đối với toàn bộ tài sản của IOC tại Khu du lịch Sunrise Hội An Beach Resort theo Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản của IOC số 04/QĐ-CCTHADS ngày 30/1/2018 của Chi cục THADS TP Hội An. Sau khi kê biên, toàn bộ tài sản được Cục THADS tỉnh Quảng Nam giao cho IOC tiếp tục quản lí, sử dụng.

Ngày 27/9/2019, Cục THADS tỉnh Quảng Nam ra Thông báo số 793/TB/THADS công bố kết quả thẩm định giá lại tài sản kê biên của IOC là 872 tỉ đồng đồng để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá.

Ngày 28/2/2020, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã phát hành Thông báo về việc bán đấu giá tài sản kê biên của IOC số 186/TB-CTHADS để bán đấu giá tài sản thu hồi khoản nợ cho MSB.

Trong quá trình tổ chức Thi hành án, IOC nhiều lần có Đơn đề nghị TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại Quyết định số 08 của TAND TP Hội An theo thủ tục giám đốc thẩm và quá trình tổ chức THA của Cục THA Quảng Nam nhưng đều nhận được văn bản trả lời là không có căn cứ.

Ngày 2/3/2020, TAND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT buộc Cục THADS tỉnh Quảng Nam tạm hoãn việc bán đấu giá tài sản bị kê biên thi hành án liên quan đến 12 căn Villas.

Quyết định này đang bị MSB, Cơ quan thi hành án và các cơ quan chức năng khác đề nghị, xem xét về tính hợp pháp của văn bản do có hậu quả gây thiệt hại cho đương sự cũng như thiệt hại Nhà nước theo qui định của pháp luật.

Ngày 4/3/2020, Tổng Cục Thi hành án dân sự ra văn bản số 663/TCTHADS-NV1 về việc hướng dẫn thi hành án của Công ty IOC. Trong văn bản nêu rõ: Cục THADS tỉnh Quảng Nam không có cơ sở hoãn thi hành án và cần tiếp tục tổ chức thi hành án theo qui định.

MSB khẳng định việc MSB mua 500 tỉ đồng trái phiếu của OCI là hoàn toàn hợp pháp - Ảnh 1.

Nguồn: MSB.

"Mua bán và giải quyết tranh chấp giữa IOC và MSB được thực hiện theo đúng trình tự "

Liên quan đến tranh chấp trên, MSB cho biết IOC có đầy đủ điều kiện để phát hành trái phiếu. Ngoài ra, Luật chứng khoán 2006 cũng như Nghị đinh số 52 đều không qui định tỉ lệ bắt buộc giữa vốn điều lệ và tổng mức trái phiếu phát hành.

Theo Luật Chứng khoán, để phát hành trái phiếu ra công chúng, tổ chức phát hành chỉ cần có vốn điều lệ từ 10 tỉ đồng trở lên. Đối với việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của IOC, Nghị định 52 không có qui định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải đăng kí.

Mặt khác, việc IOC phát hành trái phiếu cho MSB - là tổ chức tài chính thì không áp dụng điều kiện về tỉ suất lợi nhuận sau thuế bình quân của ba năm liên tiếp.

Nghị định 52 – văn bản pháp luật chuyên ngành về phát hành trái phiếu thuộc hệ thống văn bản pháp luật về chứng khoán cũng không qui định về tỉ suất lợi nhuận này. Lãi suất trái phiếu IOC được xây dựng theo Điều 9 Nghị định 52 và đã được tư vấn bởi CTCP chứng khoán Đại Dương theo đúng qui định của pháp luật.

MSB cũng khẳng định IOC phát hành trái phiếu thông qua tổ chức phát hành là công ty chứng khoán nên về thủ tục và điều kiện phát hành trái phiếu công ty chứng khoán cũng là đơn vị có trách nhiệm rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lí trước khi các nhà đầu tư mua.

Theo đó, việc mua bán và giải quyết tranh chấp giữa IOC và MSB được thực hiện theo đúng trình tự và qui định của pháp luật. MSB đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo các nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của ngân hàng.

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: