Sự kiện hot
2 năm trước

Mức đóng bảo hiểm sắp tới được đề xuất tăng mạnh

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh tăng mức đóng BHYT và giảm mức hỗ trợ đối với các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Mức đóng bảo hiểm sắp tới được đề xuất tăng mạnh
 

Ảnh minh họa: Internet

Đề cập đến những điểm mới trong sửa đổi chính sách BHYT sắp tới, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế ) cho biết, những nội dung sửa đổi Luật BHYT sắp tới sẽ tập trung vào các điểm chính: Điều chỉnh quyền lợi BHYT theo hướng công bằng, hiệu quả; đồng thời giảm chi phí điều trị, chi phí nằm viện. Kiểm soát chi phí theo hướng đảm bảo sử dụng dịch vụ y tế hợp lý, nâng cao trách nhiệm của cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ, tránh lãng phí, cân đối Quỹ BHYT.

Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo (lần 1) Luật BHYT sửa đổi này là mức đóng BHYT hàng tháng được đề nghị điều chỉnh tăng bằng 6% tiền lương tháng (hiện mức đóng là 4,5%), trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định thì mức đóng bằng 6% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản.

Dự thảo luật cũng yêu cầu tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia cùng một thời điểm (thay vì có thể tham gia từng cá nhân như hiện nay). Tuy nhiên, mức đóng của thành viên thứ hai trong gia đình sẽ bằng 80% của người thứ nhất, thay vì mức 70% như hiện nay.

Như vậy, cùng với các đợt tăng lương cơ sở đều đặn, mức đóng bảo BHYT trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Hiện tại, lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng, với mức đóng 4,5%, tương đương mức đóng BHYT là 804.000 đồng/năm, nếu tăng lên 6%, mức đóng sẽ lên gần 1.100.000 đồng.

Đại diện Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, việc giảm mức hỗ trợ mua bảo BHYT cho các thành viên hộ gia đình là để ngang bằng với mức hỗ trợ 30% của học sinh, sinh viên hiện nay. Trong khi đó, hầu hết những người tham gia BHYT theo hộ gia đình là nhóm có điều kiện kinh tế, không phải là đối tượng nghèo, cận nghèo, trong khi mức đóng lại thấp hơn nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ là không công bằng.

Theo quy định hiện hành, mức đóng BHYT trong giai đoạn hiện nay được Chính phủ quy định bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Một trong những thay đổi liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT tại dự thảo này, khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến chỉ được thanh toán 95% chi phí thay vì 100% như hiện hành.

Dự thảo cũng đề xuất các trường hợp không được Quỹ BHYT chi trả như: Chi phí đã được ngân sách Nhà nước chi trả; điều dưỡng, an dưỡng; sử dụng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; sử dụng dịch vụ thẩm mỹ… Quỹ BHYT cũng sẽ được quản lý tập trung, thống nhất/có phân cấp. Phần kết dư quỹ sẽ chuyển toàn bộ vào quỹ dự phòng.

Ngoài ra, trong dự thảo cũng đề xuất thành lập cơ quan giám định BHYT độc lập, tách khỏi cơ quan bảo hiểm xã hội hiện nay. Nội dung, cách thức, quy trình, tiêu chí nhận định kết quả, tiêu chuẩn giám định viên sẽ do Bộ Y tế ban hành.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, hiện Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng những quy trình, quy định để có thể thực hiện chính sách BHYT nhiều mệnh giá. Khi có sự kết nối đó, người dân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, tham gia những gói BHYT do các tổ chức, các doanh nghiệp đưa ra, cùng với gói BHYT cơ bản do BHXH Việt Nam cung cấp.

Theo thống kê, tỉ lệ tham gia BHYT đã tăng từ 71,3% dân số năm 2014 lên 89,8% dân số năm 2019, vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao (đến 2020 đạt 80% dân số tham gia BHYT). Năm 2018 cả nước có 176 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT. Tính đến hết tháng 11/2019, số thu BHYT ước đạt 8.493 tỉ đồng, chi khám chữa bệnh BHYT ước 9.938 tỉ đồng. Đến cuối năm 2018, quỹ dự phòng còn khoảng 37.000 tỉ đồng.

Dự kiến, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ có hiệu lực từ năm 2022.

Phương Anh
Theo Thanh Tra

Từ khóa: