Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Năm 2023 Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 22.000 tỷ đồng giảm 14% so với năm ngoái

Tại Đại hội, Techcombank trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất 22.000 tỷ đồng, thấp hơn 14% so với thực hiện năm 2022.

Picture 1
Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 22.000 tỷ đồng trong năm 2023 giảm 14% so với năm ngoái

Theo đó, năm 2023, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5 - 6,5%, với khá nhiều biến động cũng như khó khăn tiềm ẩn do cả yếu tố trong nước và quốc tế. Lĩnh vực bất động sản (BĐS) kém sôi động; giao dịch tiếp tục trầm lắng trong hai tháng đầu năm 2023 dẫn tới rủi ro nợ xấu tiềm ẩn của các chủ đầu tư và các ngành liên quan đến lĩnh vực BĐS.

Như đã dự đoán, trong 2 tháng đầu năm, thanh khoản thị trường đã có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên ngay cả với sự can thiệp của Chính phủ, lãi suất vẫn còn ở mức cao. Tín dụng và huy động đều tăng trưởng rất thấp trong 2 tháng đầu năm. Chỉ khi lãi suất giảm ở cả hai đầu, nhu cầu tín dụng mới có thể phục hồi tích cực.

Nhu cầu đối với thị trường trái phiếu tiếp tục ở mức thấp. Nhiều nhà đầu tư do dự không muốn chuyển tài sản từ tiền gửi ngân hàng được hưởng lãi suất cao sang các loại tài sản khác như trái phiếu, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Với sự can thiệp của Chính phủ, Nghị định 08 cùng tỷ lệ sử dụng còn rất thấp của các sản phẩm tài chính như trái phiếu, vay mua nhà, bảo hiểm và quỹ, trong khi tích lũy tài sản đã tăng mạnh trong dân chúng, các thị trưởng được kỳ vọng sẽ bắt đầu phục hồi tích cực khi lãi suất và môi trường vĩ mô nói chung ổn định hơn.

Nhiều cổ đông đặt câu hỏi về kế hoạch lợi nhuận của nhà băng, có người cho rằng kế hoạch cao trong bối cảnh thị trường khó khăn nhưng cũng có ý kiến đánh giá kế hoạch thận trọng so với kết quả đạt được năm 2022.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT cho rằng Ngân hàng đã đưa ra nhiều kịch bản, 28.000 tỷ, 22.000 tỷ và thấp hơn. Tuy nhiên sau cùng, ngân hàng lựa chọn phương án 22.000 tỷ đồng vì cho rằng đây là phương án phù hợp nhất. Người đứng đầu Techcombank cũng cho hay với kinh nghiệm trải qua giai đoạn khủng hoảng 2010-2012 - giai đoạn khó khăn hơn cả lúc này, thì trong thời điểm không thuận lợi, thận trọng là phương án tốt hơn.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo ngân hàng cũng thừa nhận Techcombank là một trong những ngân hàng cho vay bất động sản nhiều, tuy nhiên chủ yếu là cho vay cá nhân. Với hoạt động cho vay dự án, Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho hay Techcombank chỉ chọn những khách hàng tốt, dự án tốt, dự án có pháp lý đầy đủ. Chủ tịch ngân hàng cho biết các dự án này vẫn được triển khai ngay cả khi thị trường khó khăn. Hiện Techcombank vẫn kiểm soát tốt nợ xấu.

Về trái phiếu doanh nghiệp, theo ông Hồ Hùng Anh, Techcombank luôn quản lý như một khoản vay, quản lý từ sức khỏe, khả năng trả nợ của khách hàng, tài sản đảm bảo… Mặc dù trên thị trường tư vấn phát hành trái phiếu, Techcombank chiếm tỷ trọng lớn nhưng chưa có trái phiếu nào Techcombank tham gia tư vấn bị quá hạn trả nợ. 

Được biết, năm 2022, Techcombank ghi nhận 25.556 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, không hoàn thành kế hoạch đề ra trước đó.

Tiến Hoàng
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: