Sự kiện hot
2 năm trước

Ngân hàng ADB: COVID-19 đe dọa tiến triển thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đại dịch COVID-19 đang đe dọa tiến triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương hướng tới những chỉ tiêu then chốt trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) năm 2030 của Liên hợp quốc.

Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới - Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới - Ảnh: Reuters

Ngày 24/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo “Các chỉ số chính của Châu Á và Thái Bình Dương 2021”. ADB ước tính trong năm ngoái, đại dịch đã khiến có thêm 75 – 80 triệu người dân tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực so với trong trường hợp không có COVID-19.

Theo ADB, nếu giả định rằng đại dịch làm gia tăng bất bình đẳng, thì mức tăng tương đối tỉ lệ nghèo cùng cực (được định nghĩa là sống dưới mức 1,9 USD/ngày) thậm chí còn cao hơn. Tiến triển trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững cũng chững lại trong các lĩnh vực như: xóa đói, y tế và giáo dục, vốn đã đạt được những thành tựu sớm đáng ghi nhận trên khắp khu vực, mặc dù chưa đồng đều.

Báo cáo của ADB cũng đưa ra số liệu thống kê toàn diện về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường của 49 quốc gia thành viên trong khu vực của ADB. Theo đó, có khoảng 203 triệu người, tương đương 5,2% dân số châu Á đang phát triển, sống ở mức nghèo cùng cực vào năm 2017. Nếu không có COVID-19, con số này có thể đã giảm xuống còn khoảng 2,6% vào năm 2020.

Báo cáo cũng đề cập đến các nội dung: Hiện trạng các chỉ số Mục tiêu Phát triển bền vững ở châu Á và Thái Bình Dương; các xu hướng và bảng biểu dữ liệu của khu vực, gồm những chỉ số trong tám lĩnh vực chủ đề - con người; nền kinh tế và sản lượng; tiền tệ, tài chính và giá cả; toàn cầu hóa; giao thông và truyền thông; năng lượng và điện; môi trường; chính phủ và quản trị; phân tích về tác động của đại dịch đối với các chuỗi giá trị toàn cầu và vai trò của chúng - vừa là bộ giảm chấn vừa là yếu tố khuếch đại các cú sốc...

Ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng Covid-19 đã làm lộ ra những đứt gãy về kinh tế và xã hội có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực. 

“Để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, các nhà hoạch định chính sách cần dựa vào dữ liệu chất lượng cao và kịp thời để định hướng hành động, nhằm bảo đảm rằng quá trình phục hồi sẽ không bỏ lại ai phía sau, đặc biệt là là người nghèo và người dễ tổn thương”, ông Yasuyuki Sawada nói.

Theo ADB, nền kinh tế của Châu Á và Thái Bình Dương đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, đóng góp tới 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2019.

Nhưng Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề ngay khi dòng đầu tư trong nước suy yếu và hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu chững lại đang bắt đầu thách thức đà tăng này. Trong số các nền kinh tế được báo cáo ở Châu Á và Thái Bình Dương, chỉ một phần tư có tăng trưởng GDP vào năm ngoái. 

Khu vực đã mất khoảng 8% số giờ làm việc do những hạn chế đi lại, gây ảnh hưởng sâu sắc hơn đến các hộ gia đình và người lao động nghèo hơn trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: