Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Sự phục hồi kinh tế có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát dịch mới nhất

VDSC cho biết, những lo ngại gia tăng về đợt bùng phát mới nhất đã làm giảm sút niềm tin của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Do các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất là làn sóng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt mới cập nhật, đợt bùng phát dịch lần thứ tư bắt đầu vào cuối tháng 4 năm 2021, đến nay đã chiếm hơn 60% trong số 3.975 ca lây nhiễm trong nước của Việt Nam. Đợt bùng phát mới nhất có nhiều ổ dịch nhỏ ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, hầu hết đều không liên quan đến nhau. Ngoài ra, số lượng ca nhiễm cao là do sự lây lan nhanh hơn của các chủng virus mới từ Anh và Ấn Độ.

Tính đến ngày 25/5/2021, Việt Nam đã ghi nhận 5.461 trường hợp nhiễm và 44 trường hợp tử vong do coronavirus. Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội hiện đang là điểm nóng về dịch bệnh, Bắc Giang dẫn đầu với 1.069 ca, tiếp theo là Bắc Ninh (507 ca) và Hà Nội (308 ca).

Các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng ở nhiều địa phương bao gồm tạm ngưng kinh doanh các dịch vụ không cần thiết, đóng cửa các điểm thu hút khách du lịch, hạn chế tụ tập công cộng, đóng cửa trường học và chỉ cho phép mua mang về đối với các cơ sở ăn uống.

Kể từ ngày 18 tháng 5 năm 2021, các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã áp dụng giãn cách xã hội ở một số địa phương và tạm thời đóng cửa 4 khu công nghiệp.

Nguồn: VDSC

Nguồn: VDSC

Vai trò quan trọng của các khu công nghiệp Bắc Ninh và Bắc Giang

Bắc Giang và Bắc Ninh là những trung tâm sản xuất lớn ở miền Bắc Việt Nam, phục vụ nhiều công ty FDI chủ chốt như Samsung, Canon hay các nhà cung cấp của Apple (Foxconn, Luxshare).

Năm 2020, Bắc Giang đứng đầu trong số 63 tỉnh của Việt Nam về tốc độ tăng trưởng GRDP, xuất khẩu đạt 10,9 tỷ USD (+ 44,8% so với cùng kỳ). Tỉnh này cũng là một ngôi sao đang lên trong việc thu hút FDI với tổng vốn FDI đăng ký là 895 triệu đô la Mỹ vào năm 2020.

Gần đây, Foxconn đã thông báo đầu tư thêm 700 triệu đô la Mỹ vào Bắc Giang để sản xuất thiết bị MacBook và iPad của Apple. Bắc Giang hiện có 6 khu công nghiệp nhưng đang tạm dừng hoạt động 4/6 khu công nghiệp với 240.000 công nhân nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Trong số các công ty bị ảnh hưởng có nhà sản xuất cung cấp sản phẩm cho Foxconn.

Bắc Ninh nằm giáp với Bắc Giang có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân. Hiện các trường hợp Covid-19 đã được phát hiện tại 3 khu công nghiệp Thuận Thành 2, Quế Võ và Yên Phong. Trong số những người bị nhiễm có công nhân của Samsung Electronics và Canon.

Năm 2020, Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng GRDP nhẹ là 1,4%, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của tỉnh này tương đối cao ở mức 14,9% so với cùng kỳ, tương ứng 39,1 tỷ USD trong năm ngoái.

Tổng giá trị xuất khẩu của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm một phần đáng kể trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nhờ xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI lớn (~ 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu vào năm 2020). Nếu đại dịch tiếp tục bùng phát mạnh các khu công nghiệp của hai tỉnh, hoạt động sản xuất có thể bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến sự ảnh hưởng lên nền kinh tế chung.

Dịch bệnh cản trở sự phục hồi của nhu cầu trong nước

Những lo ngại gia tăng về đợt bùng phát mới nhất đã làm giảm sút niềm tin của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Do các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Theo khảo sát của Savills, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng nhận được hơn 50% số lượng đặt phòng bị hủy. Ngành hàng không lại bị ảnh hưởng bởi đợt lây nhiễm trong nước của Covid-19.

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, các chuyến bay của Vietjet Air và Vietnam Airlines giảm mạnh vào giữa tháng 5 so với ngày 29/4. Việt Nam ghi nhận sự phục hồi cả về sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ trong tháng 4/2021, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các chỉ số kinh tế này trong tháng 5 có thể giảm so với tháng trước do đợt bùng phát lần thứ tư của Covid-19.

Kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mới?

Hiện tại, Chính phủ vẫn tập trung vào mục tiêu kép bằng cách yêu cầu các địa phương khẩn trương làm việc để khôi phục sản xuất tại các khu công nghiệp gắn với nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của virus. Chính phủ chưa đề cập đến biện pháp kích thích tài khóa mới nhưng một số Bộ ngành đã đề xuất gia hạn chính sách miễn/giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ngoài ra cũng có thêm đề xuất cắt giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng VDSC cho rằng Chính phủ chưa vội đưa ra một biện pháp kích thích tài khóa mới. VDSC cho rằng ưu tiên chính của Chính phủ hiện nay là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để bảo vệ hoạt động sản xuất bình thường của các công ty FDI quy mô lớn ở miền Bắc Việt Nam.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: