Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Ngành dệt may kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi nhờ Hiệp định EVFTA

Với Hiệp định EVFTA, 100% hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế nhập khẩu về 0% sau tối đa 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Chi tiết tin

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Công Thương đối với dệt may, EU sẽ xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 5 năm và 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm.

Với quy mô nhập khẩu hàng dệt may hàng năm trên 250 tỷ USD, EU là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, chiếm 34% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của thế giới, với tổng cầu hàng may mặc tăng trưởng với tốc độ trung bình 3%/năm, trong khi thị phần xuất khẩu của dệt may Việt Nam mới chiếm khoảng 2,7%, dư địa để dệt may Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường EU là rất lớn và nhiều hứa hẹn.

Cùng với lợi ích xóa bỏ thuế quan, EVFTA với quy tắc xuất xứ yêu cầu “từ vải” kết hợp với yêu cầu “từ sợi trở đi” của Hiệp định CPTPP sẽ tiếp tục thúc đẩy hình thành chuỗi sản xuất khép kín từ đầu nguồn đến cắt may thành phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành và giảm dần sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên phụ liệu bên ngoài.

Đây được coi là cơ hội giúp doanh nghiệp bứt phá, chuyển mình sau đại dịch Covid 19. Nhập khẩu hàng may mặc của Liên minh châu Âu (EU) từ Việt Nam có xu hướng tăng trong những quý gần đây khi thương mại song phương được đẩy mạnh sau khi thực thi FTA.

Theo công cụ thị trường TexPro của Fibre2Fashion, EU đã nhập khẩu hàng may mặc trị giá 1,202 tỷ USD từ Việt Nam trong quý II năm nay, so với mức nhập khẩu 1,215 tỷ USD trong quý I. Trong quý IV/2021, các nước châu Âu đã nhập khẩu hàng may mặc trị giá 0,974 tỷ USD, thấp hơn mức nhập khẩu 1,090 tỷ USD trong quý III/2021. Xu hướng của số liệu nhập khẩu cho thấy thương mại vẫn khá biến động. Hai quý vừa qua ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với các quý trước.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: