Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Ngành kinh doanh dịch vụ karaoke Hà Nội sẽ được trở lại hoạt động sau thời gian dài tạm ngưng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính “Cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke” trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về kinh doanh karaoke
Hà Nội sẽ cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke

Theo đó, để việc triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến Cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn TP Hà Nội đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố khẩn trương chỉ đạo việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính “Cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke”, “Cấp Giấy phép điều chỉnh Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke”.

Chỉ đạo này nhằm triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến Cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn TP Hà Nội đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

UBND TP Hà Nội giao các quận, huyện niêm yết công khai thủ tục hành chính cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke và cấp Giấy phép điều chỉnh Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke theo đúng quy định.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có nhiệm vụ hướng dẫn, tập huấn, thống nhất nghiệp vụ cấp, điều chỉnh giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke cho UBND các quận, huyện.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo tình hình, kết quả giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke.

Về điều kiện cơ sở vật chất, theo Nghị định 54 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường thì chủ cơ sở phải là doanh nghiệp hoạt hộ kinh doanh; Bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP; Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ). 

(Đối với kinh doanh karaoke) Phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ. (Đối với kinh doanh vũ trường) Phòng vũ trường phải có diện tích sử dụng từ 80m2 trở lên, không kể công trình phụ.

Điều kiện giấy phép kinh doanh theo Nghị định này yêu cầu Giấy phép kinh doanh là một trong những điều kiện tiên quyết mà doanh nghiệp kinh doanh cần phải có. Đối với hoạt động kinh doanh karaoke, dịch vụ vũ trường thì cũng không ngoại lệ và giấy phép kinh doanh cũng là thứ đầu tiên các doanh nghiệp này phải có. Để có và duy trình những giấy phép này thì các cơ sở kinh doanh karaoke và dịch vụ vũ trường cần tuân thủ: Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, hoặc dịch vụ vũ trường, theo quy định tại Nghị định 54.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường năm 2023
Trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1.500 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường.

Tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1.500 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Trong đó có 733 cơ sở do cơ quan công an quản lí, 805 cơ sở do UBND cấp xã quản lí. Qua quá trình rà soát điều kiện phòng cháy chữa cháy, đã ban hành hơn 570 quyết định tạm đình chỉ, gần 570 quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường.

Trước đó, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đã chi tiền tỉ để khắc phục những bất cập trong PCCC. 

Theo thống kê đến tháng 4-2023, khoảng 400 cơ sở được cấp phép đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn bị tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm một số lỗi liên quan công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, cứu hộ cứu nạn như đường hành lang, cầu thang bộ đóng kín lại mở cửa, vật liệu trên hành lang thoát nạn là vật liệu dễ cháy, phòng hát bố trí không đúng thiết kế, diện tích phòng hát bị co hẹp… Tất cả những lỗi này, các cơ sở buộc phải khắc phục.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao cùng các quận, huyện rà soát các thủ tục, tìm giải pháp hỗ trợ các cơ sở kinh doanh karaoke khắc phục vi phạm và khẩn trương cấp giấy phép cho các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke; không để các chủ kinh doanh đã thực hiện nghiệm thu đủ vẫn bị tạm ngưng nhiều tháng nay, ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Tiến Hoàng
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: