Sự kiện hot
6 năm trước

Nhà nồm, đổ mồ hôi thì đừng bật quạt, làm theo 3 cách này đảm bảo nhà khô ngay

Việc bật quạt hong khô trong những ngày trời nồm ẩm sẽ chỉ khiến nhà càng thêm ẩm ướt khó chịu mà không hề khiến nhà khô ráo nhanh hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Nhà nồm ẩm, không nên bật quạt hong khô

Những ngày thời tiết chuyển mùa, trời nồm, độ ẩm trong không khí tăng cao khiến nhà đổ mồ hôi, ẩm ướt gây khó chịu cho mọi gia đình. Thậm chí nếu không sớm khắc phục, tường nhà sẽ nhanh chóng bị mốc, bong tróc, đồ nội thất dễ hỏng và bị hư hại.

Những dòng chia sẻ của một người dùng facebook có tên B.Q mới đây về việc bật quạt để hong khô khi nhà "đổ mồ hôi" trên MXH nhận được nhiều ý kiến bình luận, quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng không nên bật quạt khi trời nồm, sẽ chỉ khiến nhà càng ẩm ướt thêm.

Dòng chia sẻ của B.Q nhận được nhiều ý kiến phản hồi, góp ý của cư dân mạng.

Vậy trên thực tế có nên bật quạt hong khô nhà hay không? Nếu không thì nên dùng những cách nào để khiến nhà nhanh khô hơn?

Nhiều người thường "mặc định" rằng khi nhà nồm ẩm, sàn nhà nhiều nước, trơn trượt thì phải bật quạt thì mới có gió, gió sẽ khiến hơi nước thoát nhanh hơn, nhưng thực tế thì ngược lại. Hơi lạnh từ quạt thổi ra sẽ khiến hơi nước và không khí ẩm ngưng đọng lại càng nhiều, ẩm mốc càng quẩn lại trong nhà và phát triển mạnh hơn.

Không nên bật nhiều quạt để làm khô nhà khi trời nồm. (Ảnh minh họa)

Chính bởi vậy, tốt nhất không nên bật quạt hong khô nhà khi trời nồm. Thêm vào đó, càng không nên dùng quạt hong khô quần áo trong nhà, bởi nó cũng sẽ chỉ mang lại những tác dụng ngược, quần áo mãi chẳng khô, nhà càng thêm ẩm.

Mẹo đơn giản "thổi bay" nồm ẩm

Chẳng cần tốn nhiều công sức mà nhà có thể nhanh chóng khô ráo nhờ những cách đối phó với nồm ẩm sau đây:

1. Lau nhà bằng khăn/giẻ khô

Sàn nhà đã ẩm ướt thì cũng "đừng dại" lau nhà bằng giẻ ướt. Hãy dùng giẻ khô làm bằng chất liệu hút ẩm tốt để lau. Bên cạnh đó, cũng không nên mở cửa để mong làm khô nhà. Gió sẽ hút không khí ẩm và chỉ làm ngôi nhà của bạn càng ướt hơn.

2. Mua máy hút ẩm

Bạn có thể tham khảo các dòng máy hút ẩm để giúp không gian sống được khô thoáng. Ưu điểm của dòng máy này là khá nhỏ gọn, hút ẩm tốt, phù hợp với những không gian kín. Giá một chiếc máy hút ẩm rơi vào khoảng vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng (tùy thuộc vào loại máy, hãng, chức năng, thể tích không gian cần hút ẩm...)

3. Dùng vật liệu hút ẩm

Ngoài máy hút ẩm, bạn có thể sử dụng các loại vật liệu rẻ tiền khác cũng giúp hút ẩm như than củi, vôi sống, giấy báo. Đặt một chậu than củi hay vôi sống đặt trong gầm giường, gầm ghế có thể mang lại hiệu quả chống nồm đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy báo đặt tại cửa ra vào, bên cạnh thảm lau để hỗ trợ hút ẩm.

4. Bật chế độ khô của điều hòa

Bật chế độ khô của điều hòa là cách chống nồm hiệu quả và đơn giản. Bên cạnh đó, điều hòa còn giúp không khí lưu thông, giảm bớt cảm giác bí bách, khó chịu và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

5. Để đồ điện tử ở chế độ chờ

Thời tiết ẩm ướt là nguyên nhân khiến các thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc, chập cháy. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì máy hoạt động một vài tiếng mỗi ngày.

Để tránh tình trạng rò điện, nên tránh kê trực tiếp đồ điện sát nền nhà hoặc bờ tường. Tốt nhất bạn nên đặt các thiết bị điện cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10-15 cm.

Du Jin (T/h)
Theo Khám phá

Từ khóa: