Sự kiện hot
3 năm trước

NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá

Theo VCSB, với dư địa cả về nguồn lực và chính sách hiện có, NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tỷ giá giảm nhẹ trong tháng 4

Theo VCBS, trong tháng 4, tỷ giá giảm nhẹ. Cụ thể, tỷ giá trung tâm ở mức 23.158 VND/USD, giảm 86 đồng so với thời điểm cuối tháng 3. Tỷ giá giao dịch tại các NHTM cũng có xu hướng giảm nhẹ 20-30 đồng.

Trong báo cáo chiến lược mới của CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra một số điểm tích cực ảnh hưởng tới tỷ giá. Cụ thể, tính chung 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 102,61 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước. Xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021.

Nguồn: VCBS

Nguồn: VCBS

FDI giải ngân trong 4T.2021 ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến quốc gia ổn định kinh tế vĩ mô như Việt Nam.

Nguồn: VCBS

Nguồn: VCBS

Việc Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không có bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ là tín hiệu tích cực sau nỗ lực phối hợp cung cấp thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyển Việt Nam tiêu biểu là NHNN.

Với dư địa cả về nguồn lực và chính sách hiện có, NHNN có thể hoàn thành mục tiêu ổn định tỷ giá. Theo đó, VCBS duy trì dự báo trong năm 2021 tỷ giá dao động trong khoảng ± 0,5%.

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay

Báo cáo phân tích cũng chỉ ra trong tháng 4, lãi suất huy động và cho vay hầu như không biến động.

Nguồn: VCBS

Nguồn: VCBS

Ngân hàng Nhà nước duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng chung cho năm 2021 là 12%, tăng trưởng hợp lý với nâng cao chất lượng tín dụng gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Giai đoạn này, thông điệp NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán, kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản và định hướng chung vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Chính sách điều hành ổn định ít biến động trong giai đoạn này đƣợc xem là điểm sáng.

Thông điệp rõ nét về kiểm soát chặt chẽ tín dụng đặc biệt là phân khúc rủi ro cao như kinh doanh, đầu tư bất động sản được đưa ra xuyên suốt.

VCBS đánh giá lãi suất huy đông có thể ổn định trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm thêm trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm khá trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: