Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Nhu cầu vốn đang dần phục hồi, dự báo sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2024

Nhờ kinh tế vĩ mô phục hồi, nhu cầu đi vay và phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tăng tốc. Các chuyên gia dự báo, nhu cầu này sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2024, phản ánh sự kiện lạc quan, kỳ vọng phục hồi và phát triển.

Trong báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 5, FiinRatings cho rằng kinh tế vĩ mô phục hồi sẽ giúp nhu cầu đi vay và phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tăng tốc vào nửa cuối năm nay.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp dần phục hồi | VTV.VN
Nhu cầu vốn đang dần phục hồi, dự báo sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2024.

Cụ thể, xuất khẩu tăng trở lại nhờ các thị trường chính phục hồi. Tháng trước, nhập siêu quay lại sau gần 2 năm ở mức một tỷ USD. Nhập khẩu tăng chủ yếu ở các mặt hàng tư liệu sản xuất, trong khi mua các loại vật phẩm tiêu dùng giảm.

"Nhập siêu trong tháng 5 do tăng nhập khẩu nguyên liệu cho thấy dấu hiệu phục hồi của các ngành sản xuất, đồng thời mở ra tín hiệu tích cực đối với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp", báo cáo nhận xét.

Song song đó, tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản - bao gồm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản của các ngân hàng thương mại - triển vọng hồi phục khi các vướng mắc về pháp lý dần tháo gỡ. Các bộ luật mới cũng được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Lãi suất tiết kiệm tăng trở lại gần đây cũng là một động lực. FiinRatings cho biết lãi suất tiết kiệm 12 tháng của các ngân hàng tư nhân đã tăng bình quân 19 và 17 điểm phần trăm trong tháng 5 và tháng 6, trong khi mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng quốc doanh vẫn đi ngang.

Tuy nhiên, thanh khoản bớt dư thừa trong hệ thống có thể khiến các ngân hàng quốc doanh tăng lãi suất huy động thời gian tới, gây rủi ro chi phí đối với các trái phiếu trả lãi theo cơ chế thả nổi. Nhưng ngược lại, đây là yếu tố thúc đẩy việc phát hành trái phiếu dài hạn với lãi suất cố định trên nền lãi suất còn thấp như hiện nay.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng mạnh

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 5 tiếp tục tăng trưởng cả về số đợt và giá trị. Tính đến ngày 6/6, thị trường đón nhận 26 đợt phát hành mới với tổng giá trị đạt 23.200 tỷ đồng, tăng 21% so với tháng trước và tương đương 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ nhóm ngành tổ chức tín dụng với 19 đợt phát hành trị giá 16.500 tỷ đồng, tăng 77% so với tháng trước. Nhóm bất động sản ghi nhận tổng giá trị phát hành là 6.200 tỷ đồng, giảm 30%.

Họạt động mua lại trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 5 đạt 13.600 tỷ đồng, tăng 6%. Nhóm ngân hàng tiếp tục là đối tượng mua lại chủ yếu, chiếm tới 86% giá trị trong tháng.

Giá trị trái phiếu đáo hạn trong quý III và quý IV đạt lần lượt 57.900 tỷ đồng và 77.400 tỷ đồng. Áp lực thanh toán hiện hữu với nhóm ngành bất động sản trong quý III với tổng cộng 37.000 tỷ đồng, chiếm 64% tổng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn.

Tuy nhiên, FiinRatings cho biết một số lượng lớn doanh nghiệp trong thời gian qua đã có động thái xin giãn, hoãn thanh toán nợ gốc và sửa đổi kế hoạch mua lại, giúp áp lực thanh toán trước mắt được giải tỏa.

Từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận thêm khoảng 20.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chậm trả, bao gồm 72% giá trị trái phiếu được giãn hoãn thời gian đáo hạn 1-2 năm.

Dù mới giữa năm, nhưng doanh nghiệp đã có đơn hàng đến hết năm nay. Với tình hình kinh doanh khả quan, nhiều ngân hàng chào mời vay vốn ưu đãi, hiện lãi vay đã được giảm thêm 2% so với năm ngoái.

"Lãi suất của ngân hàng vay vốn của doanh nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi chi phí đầu vào giảm xuống, lãi suất phải trả cho khoản vay thấp hơn thì chi phí mỗi đơn hàng sẽ thấp hơn. Đối với lượng đơn hàng trong quý 3 tăng 50% thì lượng vốn vay sẽ huy động thêm từ 20-30%", ông Tống Minh Phương - Quản lý Mua hàng Quốc tế, Công ty Cổ phần EMIN Việt Nam cho hay.

Để đáp ứng nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh, ngân hàng TPBank đã dành nhiều gói ưu đãi lãi suất, đặc biệt dành cho các lĩnh vực ưu tiên với mức lãi suất dao động từ 5% - 8%/năm. Đồng thời, giảm thêm lãi suất cho các khách hàng hiện hữu.

Tiến Hoàng/KTĐU

Từ khóa: