Rượu đã được sản xuất trong hàng ngàn năm. Tại Việt Nam, rượu truyền thống từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa, ẩm thực và tôn giáo. Rượu không chỉ giúp người Việt thư giãn sau những ngày làm việc vất vả mà còn phải uống trong các dịp lễ hội truyền thống. Ở Việt Nam có hàng trăm loại rượu, trong đó có nhiều loại mang đậm bản sắc địa phương và có cách chế biến khó.
1. Rượu cần (Rượu thân, rượu ống) của người Ê Đê Ban Mê, tỉnh Đắk Lắk
Uống rượu cần là tập quán lâu đời của một dân tộc ở Tây Nguyên Việt Nam. Loại rượu truyền thống này là thứ rượu dâng lên Chúa trời, không thể thiếu trong các dịp lễ hội, cưới hỏi, hội họp. Người dân địa phương luôn phục vụ khách của họ rượu cần tốt nhất. Có nhiều cách nấu rượu cần khác nhau, một trong những loại rượu cần ngon nhất được làm bởi người Ê Đê Ban Mê, tỉnh Đắk Lắk. Họ hấp gạo nếp đen hoặc gạo tẻ, sau đó phơi gạo nếp đã hấp chín trên một chiếc thúng tròn, phẳng lớn. Sau đó, nếp đã phơi khô được trộn với men làm từ củ riềng, cam thảo, rễ cỏ xước và cho vào lọ đậy kín. Rượu ngon Cần có màu vàng óng, hơi sánh, mùi thơm dịu và đặc biệt ngọt.
2. Rượu gạo Mẫu Sơn tỉnh Lạng Sơn
Rượu Mẫu Sơn được nấu bởi đồng bào dân tộc Dao sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cao hơn 800-1000 m so với mực nước biển. Công thức truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ. Thành phần chính là gạo và nước suối ở độ cao hơn 1000 m so với mực nước biển. Men được làm từ hơn 30 loại thảo mộc quý hiếm. Rượu Mẫu Sơn có vị và mùi tuyệt vời. Nó trong suốt như nước suối, thơm như lá cỏ. Hỗn hợp gạo, nước suối và men ủ càng lâu thì rượu càng ngon. Họ hấp hỗn hợp để lấy rượu Mẫu Sơn được cất giữ trong thùng gỗ sồi. Thứ rượu chứa đựng hồn người Dao, độ cao của núi rừng đại ngàn nên chiếm được cảm tình của hầu hết du khách tới nơi đây.
3. Rượu ngô Na Hang, Tuyên Quang
Na Hang – một huyện nhỏ của tỉnh Tuyên Quang nổi tiếng với loại rượu ngô cần thời gian, sự kiên nhẫn, kỹ năng và kinh nghiệm để làm nên. Ngô hạt chất lượng cao đem đốt, sau đó ủ men bằng gạo nếp, 20 loại cây thuốc nam rất tốt cho sức khỏe con người trong hũ kín từ 20-30 ngày. Rượu được chiết xuất bằng cách hấp. Rượu ngô Na Hang có mùi thơm đặc trưng của cây đứa póong, vị ngọt của nước đá và vị đặc trưng của ngô.
4. Rượu nếp làng Vân làng Vân tỉnh Bắc Giang
Rượu nếp Làng Vân được ví von trong veo, đẹp như nắng hè. Lắc nhẹ có thể làm rượu sủi bọt. Nếp cái hoa vàng phải được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên cánh đồng thôn Vân Xá, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ nếp cái hoa vàng và thứ men làm từ các loại thuốc bắc quý hiếm, những người đầu bếp tài hoa ở làng Vân đã ủ nên tinh hoa ẩm thực Việt. Hàng trăm năm qua, rượu Làng Vân hảo hạng đã là món quà được nhiều người yêu thích khi mua về ở Bắc Giang.
5. Rượu Kim Sơn Ninh Bình
Rượu Kim Sơn được ủ từ gạo nếp, men từ 36 vị thuốc bắc và nước giếng với công thức gia truyền tại làng nghề rượu Kim Sơn đã có hàng trăm năm của tỉnh Ninh Bình. Rượu Kim Sơn tuy có nồng độ cồn cao nhưng lại có hương vị rất dịu nhẹ, thậm chí tinh tế. Rượu trở nên ngon hơn theo tuổi tác. Loại rượu này là lựa chọn tốt nhất để nấu rượu rắn, rượu tắc kè, sao biển (rượu làm bằng cách ngâm rắn, tắc kè, sao biển trong rượu vài tháng). Người ta có thể cảm nhận được hương vị ngọt ngào, ấm áp cũng như tình cảm ngọt ngào, ấm áp của người dân địa phương dành cho du khách khi uống rượu Kim Sơn.
6. Rượu Bàu Đá Bình Định
Tương truyền từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo thôn Bàu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định đã dùng mạch nước ngầm trong lòng đá để nấu rượu có hương vị đặc biệt, tương truyền rằng rất tốt cho sức khỏe. sức khỏe nếu mọi người uống 2 chén nhỏ rượu này. Rượu Bàu Đá truyền thống đã từng được phục vụ cho các vua, chúa Việt Nam và các thượng khách trong các bữa tiệc hoàng gia. Phải mất 6 ngày để nấu xong rượu truyền thống Bàu Đá từ gạo, nếp, nước ngầm và men.
7. Rượu trái cây Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với ngàn hoa rực rỡ mà còn có rượu vang từ dâu tằm. Thành phố ngập tràn dâu tằm với những trái nhỏ màu đỏ, tím, đen và lá xanh mướt. Tại các nhà máy rượu ở Đà Lạt, rượu và dâu tằm tỏa hương thơm quyến rũ. Trong khi người Tây Nguyên thích uống rượu cần, người Nam Bộ chuộng rượu gạo thì người Đà Lạt lại mê mẩn thứ rượu dâu tằm quê hương giúp giữ ấm trong tiết trời se lạnh. Rượu cần phải có trong dịp Tết, một đặc sản của vùng và là thứ phổ biến nhất để mua ở Đà Lạt.
8. Rượu đế Gò Đen tỉnh Long An
Rượu đế Gò Đen được nấu theo công thức gia truyền bởi người dân sống tại xã Gò Đen, huyện Bến Lức, Long An. Nguyên liệu chính là gạo nếp trồng ở Gò Đen, có nền đất cao hơn các vùng khác và men làm từ cây cỏ, thuốc bắc. Hạt nếp phải tròn, có màu trắng đục và thơm. Loại rượu này có độ cồn cao (50%) và được coi là vua rượu ở miền Nam Việt Nam.
9. Rượu Phú Lễ tỉnh Bến Tre
Phú Lễ – một xã thuộc huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre nổi tiếng với loại rượu truyền thống Phú Lễ. 4 thứ làm nên rượu Phú Lễ ngon là men, nước giếng, gạo nếp địa phương và ché trăm năm dùng để nấu rượu. Tương tự như rượu Gò Đen, rượu Phú Lễ là loại rượu có độ cồn cao. Tuy nhiên, loại rượu truyền thống này thực sự ngon và có mùi.
10. Rượu sim Phú Quốc, Kiên Giang
Phú Quốc là hòn đảo của những bãi biển đẹp hoang sơ, nước mắm ngon, ngọc trai sang trọng và rượu sim nồng hương thơm hấp dẫn và hương vị tuyệt vời. Rượu vang không chỉ là thức uống để thư giãn mà còn là thức uống tốt cho sức khỏe con người.
Bảo Anh
Theo Kinh tế và Đồ uống