Sự kiện hot
3 năm trước

Ninh Bình mua hệ thống Real-time PCR: Đấu thầu rộng rãi qua mạng, chỉ 1 nhà thầu tham dự

Trong khi không ít địa phương lựa chọn hình thức chỉ định thầu để mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR vì lý do cấp bách phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng để chọn nhà thầu cung ứng. Tuy nhiên, gói thầu này chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) của 11 gói thầu thuộc 7 dự án với tổng mức đầu tư là 38,413 tỷ đồng. Các mặt hàng mua sắm gồm có: Hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR; máy thở; máy X-quang; phòng áp lực âm (2 giường bệnh/phòng); máy lọc máu liên tục; thuốc theo tên generic; phương tiện bảo hộ, chống nhiễm khuẩn, vật tư y tế... Trong đó, có 10 gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Chỉ có Gói thầu Cung cấp hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR cho Bệnh viện Đa khoa Tỉnh lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Đến nay, có 9 gói thầu đã được công bố kết quả LCNT.

Ngày 28/2/2020, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt kế hoạch LCNT của Gói thầu Cung cấp hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR cho Bệnh viện Đa khoa Tỉnh. Giá gói thầu là 7,947 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện là vốn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2020. Gói thầu này bao gồm 12 mặt hàng với yêu cầu đặt ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT) là máy mới, sản xuất từ năm 2019 trở lại đây và đạt chất lượng ISO 13485 hoặc tương đương.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng, chỉ có 1 nhà thầu tham dự và được chọn trúng thầu cả 12 mặt hàng, đó là Công ty TNHH Thiết bị y tế và Khoa học Tâm Việt. Trong đó, hệ thống Real-time PCR CobasR4800 (hãng Roche, xuất xứ Thụy Sỹ) có đơn giá trúng thầu là 5,948 tỷ đồng/hệ thống (đơn giá trong HSMT là 5,98 tỷ đồng/hệ thống). Theo yêu cầu của HSMT, đây là hệ thống Real-time PCR hoàn toàn tự động (máy tách chiết DNA/RNA tự động, máy Real-time PCR tự động, phần mềm chuyên dụng kèm theo). Các mặt hàng phụ kiện khác có xuất xứ từ Đức, Mỹ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam.

Theo tìm hiểu, đầu tháng 12/2019, Công ty TNHH Thiết bị y tế và Khoa học Tâm Việt được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lựa chọn trúng gói thầu mua sắm hệ thống tương tự với đơn giá là 5,385 tỷ đồng/hệ thống. Việc lựa chọn nhà thầu cũng được thực hiện qua mạng và chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham dự. Như vậy, trong vòng 3 tháng, giá trúng thầu của 1 nhà thầu đối với cùng 1 sản phẩm hệ thống Real-time PCR chênh lệch gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, cùng mua sắm hệ thống máy xét nghiệm này còn có các địa phương như Bắc Ninh, Thái Bình... Tuy nhiên, giá mỗi nơi mỗi khác.              

Đối với kết quả LCNT của các gói thầu còn lại được tỉnh Ninh Bình mua sắm phục vụ phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Thương mại Thành Long trúng 3 gói thầu, gồm: Gói thầu Máy lọc máu liên tục và máy thở không xâm nhập (giá trúng thầu là 2,319 tỷ đồng); Gói thầu Mua máy lọc máu liên tục (4,14 tỷ đồng); Gói thầu số 3 Mua các trang thiết bị y tế khác (4,731 tỷ đồng).

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách trúng Gói thầu số 1 Mua máy thở (8 tỷ đồng). Công ty CP Xuất nhập khẩu thương mại Việt Tuấn trúng Gói thầu số 2 Mua máy X-quang (5,095 tỷ đồng). Công ty TNHH CP Airtech Thế Long trúng Gói thầu Lắp đặt phòng áp lực âm di động (2 giường bệnh/phòng) với giá trúng thầu là 2,898 tỷ đồng. Cửa hàng vật tư thiết bị y tế Linh Sơn trúng Gói thầu giường inox, chăn ga, màn, gối, đệm cho các phòng khám đa khoa khu vực (1,035 tỷ đồng)…

Trần Nam
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: